09/12/2018 15:21 GMT+7

Choáng với ‘đồ chơi’ của dân biểu tình quậy tại Pháp

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Cảnh sát Pháp đã chủ động công bố hình ảnh những "công cụ hỗ trợ" mà người biểu tình mang theo người trong ngày 8-12. Người ta thấy chúng là những thứ vũ khí dễ gây sát thương như gậy bóng chày, bi sắt…

Choáng với ‘đồ chơi’ của dân biểu tình quậy tại Pháp - Ảnh 1.

Một số "dụng cụ biểu tình" gây choáng như búa, gậy, mũ bảo hiểm gắn mặt nạ chống hơi cay - Ảnh: Sở cảnh sát Paris

Gậy bóng chày, cây sắt, bi sắt to dùng chơi pétanque và những quả pháo ném…, đó là những "đồ chơi" đã bị cảnh sát Pháp thu giữ từ các đối tượng mang theo để "tham gia biểu tình" ngày cuối tuần 8-12, đặc biệt hướng tới thủ đô Paris.

Theo Hãng tin AFP, Sở cảnh sát Paris đã chủ động công bố những hình ảnh về các loại vũ khí thu được trong cốp xe hơi hoặc trong túi đeo lưng của một số đối tượng trên đường đến Paris tham gia cuộc biểu tình "Áo khoác vàng".

Việc công bố sớm này rõ ràng nhằm mục đích chứng minh với công luận về sự xuất hiện của những thành phần tham gia biểu tình chỉ nhằm mục đích đập phá, khiêu khích lực lượng chấp pháp như tuyên bố trước đó của một số lãnh đạo chính trị Pháp.

Choáng với ‘đồ chơi’ của dân biểu tình quậy tại Pháp - Ảnh 2.

Mắt kính chống hơi cay, bộ bi sắt, dao... bị cảnh sát thu giữ - Ảnh: Sở cảnh sát Paris

Sau cuộc biểu tình mang tính đối kháng bạo lực cao vào ngày 1-12, ở cuộc chống biểu tình ngày 8-12, lực lượng an ninh Pháp đã có sự chuẩn bị cao nhất, không chỉ về nhân lực mà cả các trang thiết bị với hơn chục xe bọc thép của lực lượng hiến binh kéo về bảo vệ Paris.

Tổng cộng khoảng 89.000 cảnh sát cũng đã được triển khai khắp nước Pháp, tăng 24.000 người so với hồi tuần trước. Riêng tại Paris có 8.000 cảnh sát cùng xe bọc thép và lực lượng chống bạo động cưỡi ngựa chiến.

Trong cuộc chống biểu tình ngày 8-12, mọi đối tượng có dấu hiệu khả nghi mang theo vũ khí có khả năng gây sát thương đều bị ngăn chặn từ xa và ngay lập tức.

Choáng với ‘đồ chơi’ của dân biểu tình quậy tại Pháp - Ảnh 3.

Có rất nhiều bộ bi sắt được các đối tượng quá khích chuẩn bị, lạ nhất là cả bình cứu hỏa (góc phải) - Ảnh: Sở cảnh sát Paris

Nhiều nhân viên an ninh Pháp mặc thường phục cũng đã tham gia việc ngăn chặn các đối tượng gây rối dù biện pháp này cũng bị một số cơ quan truyền thông chỉ trích.

Theo thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner, 125.000 người đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp, trong đó có 10.000 tại Paris.

Cảnh sát đã bắt giữ và thẩm vấn 1.385 người trên cả nước, trong đó 920 người tại Paris. Các cuộc đụng độ tại thủ đô đã làm 126 người bị thương và phải nhập viện.

Choáng với ‘đồ chơi’ của dân biểu tình quậy tại Pháp - Ảnh 4.

Thành phần biểu tình quá khích bị cảnh sát bắt giữ ngày 8-12 ở Paris - Ảnh: REUTERS

Bộ Nội vụ Pháp cũng đang điều tra về khả năng tham gia của những đối tượng nước ngoài vào các đoàn biểu tình nhằm kích động gây rối.

Trung tâm Paris đã trở lại yên ắng từ 19h30 ngày 8-12 (giờ Paris), tức rạng sáng nay 9-12 (giờ VN).

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe lập tức hoan nghênh lực lượng cảnh sát đã chuẩn bị và thực hiện tốt phương án vô hiệu hóa những kẻ côn đồ trà trộn trong hàng ngũ những người tham gia biểu tình và khẳng định "chính quyền vẫn duy trì cảnh giác".

Choáng với ‘đồ chơi’ của dân biểu tình quậy tại Pháp - Ảnh 5.

Gậy sắt và mặt nạ phòng hơi cay, mũ bảo hiểm cứng... bị thu giữ - Ảnh: Sở cảnh sát Paris

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận