13/04/2018 10:00 GMT+7

Diễn đàn xây dựng văn hoá chung cư: 3 an cho chung cư

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi - TPHCM)
TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi - TPHCM)

TTO - Theo tôi được biết các chung cư ở trong thành phố hay các dãy nhà trọ ở ngoại thành đều có điểm giống nhau là phục vụ cho con người cư ngụ, sinh hoạt.

Tôi nghĩ Ban quản lý (nếu chung cư), hay nhà trọ (chủ nhà) giải quyết được 3 AN sẽ xây dựng được chung cư văn minh. Đó là: An toàn cháy nổ, an ninh trật tự và an lành với môi trường.

1. An toàn phòng chống cháy nổ

Chung cư hay dãy nhà trọ nào cũng có hệ thống phòng cháy chửa cháy, nhưng để mọi người có kỹ năng sử dụng thành thạo các dụng cụ như bình chửa cháy, các vòi bơm, cát… thì ban quản lý, chủ nhà trọ cần phải phối hợp với đội phòng cháy chửa cháy mỗi năm ít nhất một lần đến tuyên truyền, tập huấn và tổ chức tham gia diễn tập, có như vậy mọi người mới có ý thức, biết cách phòng ngừa và cứu hộ khi gặp tai nạn cháy nổ xảy ra.

Người sống tại nơi đây phải có ý thức chấp hành nghiêm túc nội quy phòng cháy chữa cháy, tập thói quen khi ra khỏi nhà đi làm thì kiểm tra tắt các dụng cụ sử dụng điện, tắt cầu dao điện khi không cần thiết, khoá van bình ga cho cẩn thận, nhắc nhở mọi người kể cả con em thuộc nằm lòng số điện thoại 114 của đội Phòng cháy chửa cháy mà nhanh chóng gọi khi thấy có hiện tượng cháy xảy ra.

2. An ninh - trật tự

Ban quản lý hay chủ nhà trọ đặt camera để theo dõi những diễn biến xảy ra hàng ngày nơi mình quản lý, nếu phát hiện có kẻ gian thâm nhập trộm cắp, băng nhóm xung đột kéo đến dùng hàng nóng giải quyết nhau thì nhanh chóng báo Công an nhờ giúp đỡ, còn người sống ở đây tuyệt đối không tham gia tổ chức tệ nạn cờ bạc, hạn chế tổ chức nhậu nhẹt hay hát karaoke trong những ngày cuối tuần, lễ tết. Vì qua thực tế các vụ việc như thế dễ và sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ không tốt cho xã hội, trước mắt làm khó chịu với người sống chung quanh mình.

3. An lành với môi trường

Chung cư hay dãy nhà trọ bao giờ người ta cũng hợp đồng với đội vệ sinh công trình đô thị, nơi thu gom rác thường xuyên thu gom, quét dọn, nhất là các nơi này có đặt nhiều thùng rác dùng chung, mọi người phải có ý thức trong sinh hoạt đời sống hàng ngày mà luôn tự giác và nhắc nhở mọi người biết gìn giữ môi trường xung quanh được sạch sẽ, để bầu không khí luôn được trong lành, không bị ô nhiễm. 

Khi mình quét rác trong nhà xong thì tập thói quen nhanh chóng bỏ vào bịch ny long mang bỏ vào thùng rác dùng chung, không để rác bừa bãi trước sân, trước cửa ra vào nhà vừa mất mỹ quan mà có khi bị gió làm bay rác tứ tung, bay sang nhà người khác sẽ làm người ta phản ứng và xung đột, mâu thuẫn với người hàng xóm kế bên có thể xảy ra.

Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh chính thức mời bạn đọc gửi hiến kế, chia sẻ kinh nghiệm.

Các ý kiến thiết thực sẽ được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày và TTO. Đặc biệt, ban tổ chức sẽ bình chọn và dành tặng 5 phần quà trị giá 5 triệu đồng/phần cho cá nhân, tập thể có ý kiến đặc sắc.

Ý kiến gửi về email: maicong@tuoitre.com.vn (từ nay đến hết ngày 31-5).

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi - TPHCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên