22/04/2024 22:13 GMT+7

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024: Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp, làm việc với Thủ tướng Lào

Người đứng đầu Chính phủ Lào - nước đang giữ ghế chủ tịch ASEAN năm 2024 - đã đến Việt Nam, tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại trụ sở Chính phủ chiều 22-4 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại trụ sở Chính phủ chiều 22-4 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã đến Việt Nam ngày 22-4 để tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN - một sáng kiến được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 43 ở Indonesia hồi năm ngoái.

Đóng góp chủ động, thiết thực của Việt Nam

Trước đó, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cũng đã đến Việt Nam để tham dự diễn đàn và có một số hoạt động tại Hà Nội. Dự kiến sẽ có gần 400 đại biểu tham dự sự kiện lần này, trong đó có Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, Ngoại trưởng thứ hai Brunei Erywan Yusof.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có thông điệp ghi hình gửi tới diễn đàn.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau khi đến Hà Nội, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp, làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 22-4 tại trụ sở Chính phủ.

Trong đó, nhà lãnh đạo Lào bày tỏ vui mừng gặp lại và cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời ông tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN. Ông cũng hoan nghênh và đánh giá cao ý tưởng của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi tổ chức diễn đàn trong năm 2024, năm Lào đảm nhiệm cương vị chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho rằng diễn đàn là sự kiện rất có ý nghĩa, với sự tham gia, đóng góp ý kiến của đại diện các chính phủ, học giả, nhà nghiên cứu ở khu vực và thế giới.

Sự kiện cũng đồng thời thể hiện đóng góp chủ động, thiết thực của Việt Nam cho Cộng đồng ASEAN trong bối cảnh mới, giúp nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng nhất trí đánh giá mối quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển tốt đẹp, vững chắc và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua.

Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố, hợp tác quốc phòng và an ninh tiếp tục là những trụ cột quan trọng.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, thương mại song phương trong quý 1-2024 đạt 476,8 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2023. Việt Nam hiện có 245 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký 5,5 tỉ USD.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã cùng nhau trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và kết quả kỳ họp 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, hai Thủ tướng nhất trí cần tăng cường kết nối hai nền kinh tế, nhất là về thể chế, tài chính, hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, du lịch.

Việt Nam và Lào sẽ hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Đồng thời, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp rà soát, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên Hiệp Quốc và các cơ chế tiểu vùng sông Mekong.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công các trọng trách quốc tế trong năm 2024, trong đó có vai trò chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng: ASEAN đứng trước sứ mệnh khẳng định Thủ tướng: ASEAN đứng trước sứ mệnh khẳng định 'một cực trong thế giới đa cực'

Chiều 4-9, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2023 diễn ra tại Jakarta (Indonesia). Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu với chủ đề "ASEAN trong thế giới đa cực".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên