26/07/2022 10:42 GMT+7

Thanh niên giữ vị trí quan trọng xây dựng cộng đồng ASEAN

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Tại chương trình đối thoại Thanh niên ASEAN, tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi và lãnh đạo thanh niên các nước ASEAN đã gửi gắm nhiều kỳ vọng cho thanh niên trong xây dựng cộng đồng.

Thanh niên giữ vị trí quan trọng xây dựng cộng đồng ASEAN - Ảnh 1.

Thanh niên các nước ASEAN tham gia chương trình đối thoại - Ảnh: TRUNG ƯƠNG ĐOÀN

Chương trình đối thoại Thanh niên ASEAN lần thứ 1 năm 2022 vừa diễn ra tại Campuchia với chủ đề Thanh niên trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0: cơ hội và thách thức trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do anh Nguyễn Tường Lâm, bí thư Trung ương Đoàn, phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Tại lễ khai mạc, tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh vai trò của thanh niên và tuổi trẻ trong việc chủ động tham gia đối phó với các thách thức, giữ vị trí quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng.

Ông Hang Chuon Naron, bộ trưởng Bộ Giáo dục, thanh niên và thể thao Campuchia, và ông Kwon Hee Seog, đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN, cũng khẳng định về ý nghĩa của chương trình đối thoại Thanh niên ASEAN và gửi gắm nhiều kỳ vọng dành cho những đóng góp của thanh niên ASEAN đối với sự phát triển của cộng đồng.

Lãnh đạo thanh niên các nước ASEAN đã hội đàm xoay quanh các chủ đề Năm thanh niên ASEAN, cơ hội hợp tác phát triển thanh niên trong tương lai và ưu tiên các quốc gia về thanh niên.

Thanh niên giữ vị trí quan trọng xây dựng cộng đồng ASEAN - Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm (thứ ba từ phải sang) dự chương trình đối thoại - Ảnh: TRUNG ƯƠNG ĐOÀN

Đại diện cho đoàn thanh niên Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm chia sẻ về phương thức nhằm tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN, trong đó đặc biệt nhấn mạnh các ưu tiên trong hợp tác thanh niên ASEAN của Trung ương Đoàn, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam như hợp tác thanh niên tình nguyện và hợp tác doanh nhân trẻ ASEAN.

Tại phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu thanh niên đã thảo luận và thống nhất nội dung đề xuất đệ trình lên các đại biểu cấp cao tại phiên làm việc tiếp theo vào ngày 26-7. 

Những đề xuất này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy tiếng nói và ý tưởng của thanh niên, là một kênh tham khảo đóng góp vào công tác hoạch định chính sách của chính phủ các nước thành viên ASEAN.

Dịp này, anh Nguyễn Tường Lâm đã có các buổi tiếp xúc, làm việc song phương với lãnh đạo thanh niên các quốc gia: Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào Monxay Laomuaxong; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thanh niên và thể thao Brunei Dato Seri Setia Awang Haji Nazmi Bin Haji Mohamad; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, cộng đồng và thanh niên Singapore Edwin Tong và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, thanh niên và thể thao Campuchia Hang Chuon Naron.

Tại các cuộc làm việc, bí thư Trung ương Đoàn đã trao đổi về thực tiễn hợp tác trong công tác giáo dục và hợp tác thanh niên giữa Việt Nam và các quốc gia, bày tỏ sự đánh giá cao đối với tình hữu nghị song phương và đề xuất cơ hội để tiếp tục tăng cường hợp tác trong công tác quốc tế thanh niên, từ đó phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai phía.

Liên minh Liên minh 'Chip 4' và cơ hội cho ASEAN

TTO - Mỹ, Hàn Quốc và các bên liên quan đang tích cực thảo luận nhằm thành lập một liên minh chip mới với tên gọi "Chip 4". Theo các chuyên gia, đây là cơ hội cho ASEAN tham gia chuỗi cung ứng chip thế hệ mới này.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên