12/04/2024 06:16 GMT+7

Điện Biên Phủ, tướng Việt và tướng Pháp kể chuyện

Cuốn sách ‘Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức’ đặc biệt ở chỗ nó không chỉ được ngợi ca bởi các sử gia, tướng lĩnh Việt Nam, mà còn được thừa nhận bởi chính các tướng Pháp, quan chức Pháp và sử gia, nhà báo quốc tế.

Cuốn sách Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức - Ảnh: NXB Chính Trị Quốc Gia Sự Thật

Cuốn sách Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức - Ảnh: NXB Chính Trị Quốc Gia Sự Thật

Như những bài viết của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một số nhà báo nước ngoài, báo cáo mật của Bộ trưởng Marc Jacquet, Điện Biên Phủ qua phân tích của một sử gia Pháp, hay tướng Pháp…

Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức do Tỉnh ủy Điện Biên, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và Nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia Sự Thật tổ chức biên soạn, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2024).

Cuốn sách tuyển chọn các bài viết phân tích, đánh giá sâu sắc về chiến dịch Điện Biên Phủ của các tướng lĩnh có mặt trực tiếp, chỉ huy, tham gia chiến dịch năm ấy, các nhà khoa học, nhà bình luận quân sự, nhà văn, nhà báo ở trong và ngoài nước đã được đăng tải trên các tạp chí Xưa & Nay, Lịch Sử Quân Sự, Lý Luận Chính Trị.

Nội dung cuốn sách được kết cấu làm ba phần.

Phần thứ nhất: Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sáng ngời bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.

Trong phần này, ngoài những bài viết của các chuyên gia, nhà sử học, thì còn tập hợp nhiều bài viết đánh giá về trận Điện Biên Phủ của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, các tướng lĩnh quân đội như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Trung tướng Búi Công Ái, ông Nguyễn Cơ Thạch…

Ngoài ra bạn đọc còn được khám phá "sự thật về Điện Biên Phủ" dưới góc nhìn của một chuyên gia nước ngoài, ông Fritz Jensens.

Phần thứ hai: Những con người làm nên lịch sử.

Bạn đọc sẽ được tìm hiểu về vai trò của "những con người làm nên lịch sử", làm lên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đầu tiên phải kể đến vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Lê Trọng Tấn, tướng Nguyễn Chánh…

Và những người làm nên lịch sử không thể thiếu những người lính anh hùng, những hậu phương vững mạnh tiếp lửa cho chiến trường, đặc biệt là nhân dân tỉnh Thanh Hóa, và đồng bào các dân tộc miền núi.

Phần thứ ba: Điện Biên Phủ - Những ngày tháng 5 lịch sử.

Phần này đặc biệt tập hợp nhiều bài viết của sử gia, nhà văn, nhà báo nước ngoài, đặc biệt là Pháp, viết về Điện Biên Phủ, về linh hồn của trận Điện Biên Phủ - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chiến thắng Điện Biên Phủ qua ảnh lưu trữ quốc gia Việt Nam, Pháp, NgaChiến thắng Điện Biên Phủ qua ảnh lưu trữ quốc gia Việt Nam, Pháp, Nga

Chiến thắng Điện Biên Phủ ‘lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu’ được khắc họa chân thực, sinh động qua các bức ảnh không chỉ của phía Việt Nam mà còn cả ở Pháp và Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên