11/04/2024 20:12 GMT+7

Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ

Hàng ngàn người đổ về Điện Biên Phủ trong dịp này, nhiều khách sạn, nhà nghỉ chỉ còn phòng lẻ khiến chính quyền tỉnh huy động thêm các hộ dân làm homestay.

Người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng bức tranh panorama về trận Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ chiều 11-4

Người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng bức tranh panorama về trận Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ chiều 11-4

Chưa năm nào có nhiều đoàn khách đến Điện Biên Phủ như dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ này. Mỗi ngày có hàng ngàn người đổ về. Các điểm tham quan di tích phục vụ hết công suất.

Du lịch lịch sử "bùng nổ" ở Điện Biên Phủ 

Du khách nườm nượp ghé thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ để được chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ". Đây là bức tranh toàn cảnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, quy mô lớn nhất Đông Nam Á và là một trong ba bức tranh tròn lớn trên thế giới.

Vượt gần 600km từ Hải Phòng ngược lên Điện Biên, điểm đến đầu tiên của ông Vũ Đức Thuần (77 tuổi) và đoàn cựu chiến binh lớn tuổi lựa chọn là Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chỉnh lại ve áo, cài lại những tấm huân chương trên ngực trước khi bước vào phòng trưng bày tranh, đây là lần đầu tiên người lính già được ngắm nhìn bức tranh toàn cảnh chiến dịch.

Cảnh hành quân qua đèo, cảnh chiến đấu trong chiến hào, cảnh bom rơi, cảnh chiến sĩ xung phong giáp lá cà… khiến những người cựu chiến binh không khỏi bồi hồi nhớ về những ngày tháng chiến đấu gian khổ, nhớ những người nằm xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 2.
Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 3.
Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ là địa điểm thu hút rất đông người dân và du khách tới tham quan. Tất cả mọi người đều háo hức chờ đón màn thuyết trình chiến dịch Điện Biên Phủ qua bức tranh đặc biệt này

Là thế hệ sau tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Thuần nói rất biết ơn và tri ân công lao to lớn của các thế hệ cha ông đi trước đã làm nên lịch sử vĩ đại. Dù đang mang trên mình vết thương sau chiến tranh, nhưng ông cùng đồng đội vẫn cố gắng để đến được Điện Biên trong dịp đặc biệt này.

"Hôm nay chúng tôi đến được đây, đứng tại mảnh đất này là một sự may mắn. Tôi vừa vinh dự, vừa tự hào vì mình cũng là người lính, từng chiến đấu để bảo vệ độc lập cho Tổ quốc" - ông giãi bày.

Đặt vé máy bay sớm hơn dự định, bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung (60 tuổi, ở quận Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ bà mong muốn cùng chồng đến Điện Biên để tận hưởng không khí của những ngày rạo rực, hào hùng của cha ông cách đây 70 năm.

Đứng lặng người trước bức họa khổng lồ, tái hiện cảnh chiến đấu như đang diễn ra ngay trước mắt, bà Nhung bộc bạch: "Càng ngắm càng thấy thương bộ đội ta hơn. Đất nước mình được hòa bình, độc lập như ngày hôm nay là nhờ những sự hy sinh, công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, tôi rất biết ơn và tự hào".

Các khu vực trưng bày hiện vật, tái hiện chiến dịch Điện Biên Phủ cũng thu hút rất đông du khách

Các khu vực trưng bày hiện vật, tái hiện chiến dịch Điện Biên Phủ cũng thu hút rất đông du khách

Dù đã gần 17h, nhưng lượng người dân và du khách đổ về các di tích như đồi A1 vẫn rất đông

Dù đã gần 17h, nhưng lượng người dân và du khách đổ về các di tích như đồi A1 vẫn rất đông

Thêm 2.000 chỗ ở từ nhà dân

Quá đông khách, nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố Điện Biên Phủ chỉ còn phòng lẻ. Những đoàn khách đông dịp này gặp khó trong việc đặt phòng khách sạn vì phần lớn đã bán hết.

Hiện tại, chính quyền Điện Biên đã huy động hơn 100 nhà dân đủ điều kiện đăng ký dịch vụ lưu trú, bổ sung thêm gần 2.000 chỗ ở.

Bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên - phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên - cho hay tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tất cả các cơ sở lưu trú trong toàn tỉnh. "Kết quả không phát hiện trường hợp nào lợi dụng khách đông để tăng giá niêm yết" - bà nói.

Bà Chuyên cho biết du khách đến Điện Biên dịp này tăng đột biến nhưng có hai luồng chính. Trước hết là các đoàn khách của các bộ, ngành trung ương, các tỉnh bạn đến thăm Điện Biên, phía UBND tỉnh đã đặt các khách sạn lớn, các cơ sở lưu trú đủ điều kiện.

Luồng khách thứ hai là các đoàn tham quan của cựu chiến binh các xã, các địa phương khác trong cả nước, có đoàn lên đến hàng trăm người. Đa số các đoàn này sẽ thỏa thuận giá cả với các cơ sở lưu trú.

"Sắp tới chúng tôi huy động thêm các hộ dân quanh thành phố Điện Biên Phủ cùng làm dịch vụ lưu trú, sẽ có thêm hơn 2.000 chỗ ở" - bà Chuyên nói.

Một số hình ảnh du khách đổ về Điện Biên mà Tuổi Trẻ Online ghi nhận trong ngày 11-4:

Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 7.
Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 8.
Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 9.
Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 10.

Người dân, du khách tham quan di tích đồi A1 lịch sử

Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 11.
Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 12.

Di tích lịch sử hầm Đờ Cát cũng là nơi thu hút nhiều du khách tham quan

Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 13.
Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 14.
Du lịch lịch sử 'bùng nổ' ở Điện Biên Phủ- Ảnh 15.

Trong dịp này nhiều đoàn cựu chiến binh và đơn vị quân đội từ khắp nơi đổ về nghĩa trang Điện Biên Phủ để thắp hương cho các liệt sĩ đã hy sinh anh dũng

Ảnh: NAM TRẦN

Rưng rưng ngày gặp lại chiến sĩ Điện Biên năm xưaRưng rưng ngày gặp lại chiến sĩ Điện Biên năm xưa

70 năm trôi qua, người chiến sĩ Điện Biên năm xưa nay mái đầu đã bạc nhưng tác phong vẫn nhanh nhẹn, giọng nói hào sảng kể về những năm tháng hào hùng chiến đấu ở mảnh đất Điện Biên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên