06/04/2024 15:37 GMT+7

Bóng hồng trên thao trường dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hơn một tháng qua, các nữ quân nhân vượt nắng thao trường, kiên cường luyện tập cho sự kiện trọng đại của đất nước, tại diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Những “bóng hồng” của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh NAM TRẦN

Những “bóng hồng” của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh NAM TRẦN

Trong buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những "bóng hồng" của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam gây ấn tượng không chỉ với ngoại hình xinh đẹp mà động tác điều lệnh nhanh, mạnh, dứt khoát, thể hiện sức mạnh hùng dũng của đội hình.

Một lòng hướng về Điện Biên

Nữ quân nhân Hoàng Thị Thu - Ảnh: NAM TRẦN

Nữ quân nhân Hoàng Thị Thu - Ảnh: NAM TRẦN

26 tuổi, nữ quân nhân Thái Bình Hoàng Thị Thu được tuyển chọn là khối trưởng của khối Gìn giữ hòa bình tham gia diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại thao trường Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội), thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Thị Thu cùng các chị em khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam giữ vững đội hình nghiêm trang, mặc cho cái nắng thao trường khiến gương mặt ai cũng ửng hồng, mồ hôi nhễ nhại.

Khối trưởng Thu kể ngày trước chị luôn thấy ấn tượng với những bài báo, phóng sự viết về Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham gia nhiệm vụ quốc tế tại Liên Hiệp Quốc.

Chị đặc biệt ấn tượng nhất với bộ quân phục của những người lính "mũ nồi xanh" với hai chữ Việt Nam trên ngực áo.

Ngày nhận tin được lựa chọn tham gia lực lượng diễu binh, diễu hành, chị Thu không giấu được niềm vui, niềm tự hào vì được khoác lên mình trang phục của lực lượng mà bản thân ngưỡng mộ thời gian qua. Trải qua vòng khám về sức khỏe, chiều cao, ngoại hình, chị đã đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển chọn. Từ Quân khu 3, chị Thu cùng các chị em cơ động đến Hà Nội để tham gia luyện tập.

Phút nghỉ ngơi giữa giờ, chị Thu chia sẻ thao trường những ngày hè tháng 4 nóng như đổ lửa. Nhưng mặc cái nắng, cái gió, các chị em vẫn hăng say tập luyện cho thuần thục các động tác điều lệnh, thể hiện sức mạnh, khí phách của nữ quân nhân không kém cạnh với các nam quân nhân.

Để bảo vệ sức khỏe, khối trưởng Thu cho biết các chị em phải chuẩn bị cho bản thân rất nhiều hành trang, đặc biệt là chuẩn bị kem chống nắng để chăm sóc da mặt hằng ngày.

Những ngày đầu chưa quen với cái nắng ở thủ đô, thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Hương (Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng) bộc bạch đôi lúc cũng cảm thấy mệt, ảnh hưởng sức khỏe khi tập luyện với cường độ cao giữa trời nắng nóng.

Tuy nhiên nhờ được lực lượng quân y hướng dẫn, chỉ mấy ngày tập luyện sau đó, nữ quân nhân đã lấy lại phong độ, quyết tâm rèn thể lực, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ, tăng cường tự rèn luyện trong học tập và sinh hoạt để đáp ứng được nhiệm vụ đề ra.

Những bóng hồng của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Những bóng hồng của khối Gìn giữ hòa bình Việt Nam hợp luyện diễu binh, diễu hành dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Gác lại niềm riêng, vì nhiệm vụ chung kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trên thao trường hăng say luyện tập, nhưng đêm về không tránh khỏi nỗi nhớ nhà nhớ con, các nữ quân nhân gác lại niềm riêng, tất cả vì nhiệm vụ chung, một lòng góp sức nhỏ bé của mình "vì Điện Biên".

Với thượng úy Nguyễn Thị Cẩm Nhung (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam), hơn một tháng ở thao trường, điều mà nữ quân y canh cánh trong lòng là cậu con trai còn nhỏ tuổi. May mắn có chồng cùng lực lượng nên anh luôn thấu hiểu và chia sẻ với nhiệm vụ của chị.

Để trở thành hậu phương vững chắc cho chị yên tâm công tác, anh đã đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc con cái những ngày vợ xa nhà. Hai ông bà nội ngoại cũng sẵn sàng thay nhau đưa đón cháu trai mỗi khi vợ chồng trẻ bận rộn công việc.

Chị Nhung giãi bày sau mỗi ngày tập luyện, tối đến sau giờ sinh hoạt chung, chị tranh thủ kết nối điện thoại về với gia đình để được trò chuyện với con, "ngắm hình con thôi cũng đỡ nhớ". Thương vợ, chồng cũng luôn chia sẻ, động viên chị cố gắng rèn luyện thật tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng giao phó để sớm về với gia đình.

"Sau này tôi sẽ kể cho con nghe về nhiệm vụ đặc biệt của mẹ, vinh dự được tiếp nối truyền thống cha ông năm xưa. Đó sẽ là động lực để con tiếp bước mai sau, rèn giũa và trưởng thành hơn", chị Nhung tâm sự.

Nữ quân nhân khối Gìn giữ hòa bình - Ảnh: NAM TRẦN

Nữ quân nhân khối Gìn giữ hòa bình - Ảnh: NAM TRẦN

Với nữ quân nhân Nguyễn Thị Hương, trước ngày lên đường, hành trang chị mang theo không chỉ là quân tư trang mà còn là lời động viên của các con. Người mẹ ấy kể thường ngày các con sống rất tình cảm, đặc biệt là bạn lớn thường xuyên tâm sự với mẹ những chuyện ở trường, ở lớp. Ngày chị đi công tác, bạn lớn còn động viên ngược lại mẹ để mẹ an tâm tư tưởng, công tác tốt và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

"Tối nào con cũng gọi điện cho tôi để động viên, còn nói rằng con rất tự hào kể cho bạn bè, thầy cô giáo nghe về công việc của mẹ và hứa sẽ ở nhà chăm ngoan, nghe lời bố và ông bà để mẹ ở trên này an tâm làm nhiệm vụ", chị Hương xúc động.

Đối với bản thân tôi và các chị em tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đây là niềm vinh dự và tự hào của đời quân ngũ khi được lựa chọn tham gia diễu binh, diễu hành trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Thượng úy NGUYỄN THỊ CẨM NHUNG (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam)
Vượt qua mọi khó khăn trên thao trường, chúng tôi quyết tâm một lòng hướng về Điện Biên, cùng các khối lực lượng khác rèn luyện tích cực hơn nữa, đảm bảo sức khỏe trong các buổi tập luyện để làm nên buổi diễu binh, diễu hành thật ý nghĩa.
Bóng hồng trên thao trường dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 6.Thiếu úy HOÀNG THỊ THU (Quân khu 3)

Sẵn sàng cho sự kiện quan trọng của đất nước

Thượng tá Nguyễn Cao Thìu, đại đội trưởng đại đội nữ Gìn giữ hòa bình, cho biết hơn 90 nữ quân nhân được tuyển chọn vào đội nữ Gìn giữ hòa bình tham gia diễu binh, diễu hành đều hăng say tập luyện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cho sự kiện trọng đại của đất nước.

Anh chia sẻ những ngày qua trời nắng nóng nên cường độ tập luyện mỗi ngày bắt đầu từ 6h30 - 10h15, chiều từ 14h30 - 17h (có nghỉ hai lần giữa giờ).

"Trong quá trình tập luyện, các đồng chí nữ rất nhiệt tình, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, kể cả hoàn cảnh gia đình và sức khỏe. Có những lúc các đồng chí cũng mệt nhưng luôn xác định khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao", thượng tá Thìu nói.

"Danh dự của cả cuộc đời quân ngũ"

Đến kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4, đại tướng Phan Văn Giang, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chia sẻ với mỗi quân nhân được tuyển chọn tham gia diễu binh, diễu hành là trách nhiệm nhưng cũng là danh dự cả cuộc đời quân ngũ. Trong đó, đại tướng biểu dương sự góp mặt của các "bóng hồng" đã vượt qua điều kiện thời tiết khó khăn, đạt được kết quả đáng khích lệ.

Công an, Quân đội hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên PhủCông an, Quân đội hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Tô Lâm vừa đồng chủ trì kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4, Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên