Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Điểm mặt cổ phiếu của các tỉ phú đôla Việt Nam

07/03/2018 16:17 GMT+7

TTO - Sau khi Forbes công bố 4 tỉ phú Việt Nam gồm ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long, cổ phiếu của các công ty này như thế nào?

Điểm mặt cổ phiếu của các tỉ phú đôla Việt Nam - Ảnh 1.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup, người Việt đầu tiên lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Forbes - Ảnh: ANH TUẤN

Các mã cổ phiếu của các công ty thuộc tỉ phú Phạm Nhật Vượng đang có được những bước đi tích cực trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 7-3.

Mã VIC của tập đoàn Vingroup hiện đã tăng nhẹ lên 98.600 đồng một cổ phiếu.

Mã VRE của Vincom Retail tuy giảm nhẹ xuống còn 54.600 đồng một cổ phiếu, nhưng hiện đang có một lượng mua khá lớn đến từ khối ngoại với khối lượng đến hơn 1,5 triệu cổ phiếu.

Cả hai công ty trên gắn bó rất mật thiết với ông Phạm Nhật Vượng, người có khối tài sản lên đến 4,3 tỉ USD, theo công bố mới nhất của Tạp chí Forbes. 

Người sáng lập Vingroup được Forbes thống kê xếp thứ hạng 499 trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới, và là người Việt Nam duy nhất trong danh sách này từ trước đến nay. 

Trong bảng xếp hạng năm 2017, số tài sản của ông Vượng mới chỉ có 2,4 tỉ USD, xếp hạng thứ 867. 

Như vậy, chỉ trong một năm, người được cho là giàu nhất Việt Nam có có thêm số tài sản trị giá 1,9 tỉ USD.

Việt Nam có thêm hai tỉ phú đôla Việt Nam có thêm hai tỉ phú đôla

TTO - Bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới mới cập nhật năm 2018 của tạp chí Forbes đã gọi tên bốn cá nhân người Việt, trong đó có một người lọt vào top 500.

Trong khi đó, mã VJC của công ty Hàng không Vietjet, một mã cổ phiếu do một tỉ phú khác là bà Nguyễn Thị Phương Thảo nắm giữ, cũng đang chịu sắc đỏ. 

Với mức giá đang được giao dịch là 207.500 đồng một cổ phiếu, mã VJC giảm 2.300 đồng, mức điều chỉnh được coi là khá nhẹ nếu so với phiên ngày hôm qua tăng đến 6.800 đồng một cổ phiếu. 

Một cổ phiếu khác là HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM, nơi bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ chức Phó chủ tịch HĐQT, cũng có mức giảm nhẹ 700 đồng, còn 42.500 đồng một cổ phiếu. 

Bà Thảo, theo công bố của Forbes, có tổng tài sản lên đến 3,1 tỉ USD, tăng đáng kể so với 1,2 tỉ USD năm ngoái.

Cả ông Vượng lẫn bà Thảo là hai nhân vật có tên trong danh sách tỉ phú của Forbes trong mấy năm gần đây, trong khi đó hai tên tuổi mới từ Việt Nam gia nhập danh sách là ông Trần Bá Dương và Trần Đình Long.

Sau phiên hồi phục hôm qua, giá cổ phiếu Thép Hòa Phát, mã HPG, của tỉ phú Trần Đình Long đã giảm 2.800 đồng trong phiên hôm nay xuống 61.100 đồng một cổ phiếu. 

Theo giới đầu tư, những thông tin gần đây về ngành thép đang khiến nhà đầu tư muốn tìm một kênh khác an toàn hơn để đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. 

Khối lượng bán của khối ngoại đối với mã HPG lên đến 1 triệu cổ phiếu trong phiên hôm nay.

Đối với tỉ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (THA), thị trường chưa ghi nhận vì THA vẫn chưa niêm yết.

Ông Dương là vị tỉ phú USD mới trong danh sách của Forbes với tổng tài sản 1,8 tỉ USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia, THA là một công ty lớn, lượng xe hơi tiêu thụ xấp xỉ 36% thị phần toàn quốc, nên nếu công ty này chỉ cần thực hiện niêm yết, chắc chắn sẽ là một thế lực mạnh của thị trường chứng khoán.

Các chuyên gia cũng cho rằng những công ty mà các tỉ phú nắm giữ đều có sức mạnh đáng kể đối với các các chỉ số thị trường. 

Thế nên, những chính sách, quyết định của họ đã mang lại ảnh hưởng sâu rộng và hiệu ứng lan toả rất mạnh đối với tâm lý của nhà đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7-3, chỉ số VN Index giảm 8,03 điểm (0,72%) xuống còn 1.112,26 điểm.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 1,73 điểm (1,36%) xuống còn 125,6 điểm. Chỉ số Upcom-Index giảm 0,54 điểm (0,89%) xuống còn 60,47 điểm.

Trên ba sàn, tổng cộng có 311 mã tăng điểm và 324 mã giảm điểm. Giá trị giao dịch khoảng 9.000 tỉ đồng.

PHƯỚC TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận