23/08/2023 10:46 GMT+7

Điểm chuẩn Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM tăng 'sốc', vì sao?

Ngành có điểm chuẩn tăng nhiều nhất của Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM lên đến 10,65 điểm so với năm 2022. Đây là mức tăng sốc trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Điểm chuẩn Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM tăng sốc so với năm 2022 - Ảnh: M.G.

Điểm chuẩn Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM tăng sốc so với năm 2022 - Ảnh: M.G.

Sáng nay, Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM đã công bố điểm chuẩn. Hầu hết các ngành đều có điểm chuẩn tăng sốc so với năm 2022.

Điểm chuẩn năm nay của Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM dao động từ 17 - 25,65. Các ngành công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, khai thác vận tải có điểm chuẩn 25,65.

Đáng chú ý là điểm chuẩn hầu hết các ngành đều tăng sốc so với năm trước. Nhiều ngành có điểm chuẩn tăng hơn 10 điểm.

Nhiều ngành năm trước chỉ có điểm chuẩn 15, năm nay tăng vọt lên 24 - 25 điểm. Chẳng hạn ngành khai thác vận tải (chuyên ngành quản lý và kinh doanh vận tải) có điểm chuẩn 24,75, năm trước chỉ có 15 điểm. Kỹ thuật điện tử viễn thông, kinh tế vận tải biển từ 15 tăng vọt lên 24,75. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa từ 15 tăng lên 25.

Ngành có điểm chuẩn tăng mạnh nhất là công nghệ thông tin chất lượng cao tăng 10,65 điểm, từ 15 lên 25,65 điểm. Hầu hết các ngành còn lại đều có điểm chuẩn tăng từ 7 - 8 điểm so với năm 2022.

Ông Nguyễn Xuân Phương - hiệu trưởng Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết so với mặt bằng điểm chuẩn chung các trường, điểm chuẩn của trường không quá cao. Tuy nhiên so với năm trước thì đúng là điểm chuẩn tăng vọt.

Theo ông Phương, có nhiều nguyên nhân khiến điểm chuẩn trường tăng. Điểm thi của thí sinh năm nay tốt hơn, học phí của trường thấp và nhiều năm không tăng. 

Ngoài ra, các dự án giao thông vận tải lớn của quốc gia như đường cao tốc, đường sắt cao tốc, cảng biển, năng lượng tái tạo đang được đầu tư, triển khai nên cũng phần nào thu hút thí sinh.

"Chỉ tiêu học bạ của trường năm nay và năm trước giống nhau, chiếm 50% chỉ tiêu. Do vậy đây không phải nguyên nhân đến từ việc chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT còn ít" - ông Phương nói thêm.

Điểm chuẩn các ngành của trường như sau:

Điểm chuẩn Truờng đại học Giao thông vận tải TP.HCM tăng hơn 10 điểm - Ảnh 3.

Điểm chuẩn Truờng đại học Giao thông vận tải TP.HCM tăng hơn 10 điểm - Ảnh 4.

Điểm chuẩn nhiều ngành tăng

Thống kê từ điểm chuẩn các trường cho thấy điểm chuẩn nhiều ngành tăng. Chẳng hạn một số ngành tại Trường đại học Khoa học tự nhiên, Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), Bách khoa Hà Nội.

Hầu hết các ngành sư phạm tại Trường đại học Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Đà Lạt... đầu tăng đáng kể so với năm 2022. Tuy nhiên chưa có trường nào có mức tăng sốc 9, 10 điểm.

Điểm chuẩn đại học 2023: Ngành tăng nhẹ, ngành giảm sâuĐiểm chuẩn đại học 2023: Ngành tăng nhẹ, ngành giảm sâu

Thống kê điểm chuẩn các trường công bố ngày 22-8 cho thấy xu hướng chung điểm chuẩn phần lớn các ngành giảm, một số ít ngành tăng điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên