23/08/2023 08:16 GMT+7

Điểm chuẩn đại học 2023: Ngành tăng nhẹ, ngành giảm sâu

Thống kê điểm chuẩn các trường công bố ngày 22-8 cho thấy xu hướng chung điểm chuẩn phần lớn các ngành giảm, một số ít ngành tăng điểm.

Thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thanh môn Văn tạid điểm trường Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thanh môn Văn tạid điểm trường Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Đáng chú ý, nhiều ngành giảm sốc từ 5 đến 8 điểm, trong khi hầu như toàn bộ các ngành sư phạm đều có điểm chuẩn tăng.

Điểm chuẩn nhiều trường "giảm đều"

Hầu hết các trường khối kinh tế đều có điểm chuẩn giảm nhẹ so với năm 2022. Tại Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), phần lớn các ngành đều có điểm chuẩn giảm 0,5 đến hơn 1 điểm so với năm 2022. 

Một số ngành có điểm chuẩn giảm đáng kể như luật dân sự giảm 1,46 điểm, quản trị kinh doanh giảm 1,4 điểm. Các ngành khác có mức điểm chuẩn giảm không đáng kể. Đại diện trường này cho biết điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn năm trước, chỉ tiêu của trường nhiều hơn là nguyên nhân khiến điểm chuẩn giảm.

Tương tự, điểm chuẩn hầu hết các ngành tại Trường đại học Tài chính - Marketing đều giảm so với năm 2022 từ 0,5 đến 1 điểm. Điểm chuẩn hầu hết các ngành tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM cũng giảm so với năm trước.

Một trường khối kinh tế khác cũng có điểm chuẩn giảm so với năm 2022 là Trường đại học Kinh tế quốc dân. Hầu hết điểm chuẩn các ngành năm nay đều giảm nhẹ so với năm trước, kể cả những ngành điểm chuẩn rất cao như marketing, kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử, kiểm toán. Riêng ngành ngôn ngữ Anh lại có điểm chuẩn tăng.

Trường đại học Thương mại cũng trong tình cảnh điểm chuẩn giảm tuy không đáng kể. Nếu như năm 2022 điểm chuẩn thấp nhất là 25,8 thì năm nay mức này là 24,5. Chỉ một vài ngành có điểm chuẩn tăng.

Ở nhóm ngành kỹ thuật, điểm chuẩn Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng có nhiều thay đổi. Trong khi nhiều ngành có điểm chuẩn tương đương năm trước hoặc tăng nhẹ thì một số ngành lại có điểm chuẩn giảm mạnh. 

Đáng chú ý là các ngành khối công nghệ thông tin có điểm chuẩn giảm. Trong đó ngành khoa học dữ liệu giảm 1 điểm, công nghệ thông tin giảm 2,5 điểm so với năm trước. Các ngành kỹ thuật xây dựng, quản lý xây dựng có điểm chuẩn giảm 2 điểm.

Tương tự, hầu hết các ngành tại Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) đều giảm so với năm trước. Giảm mạnh nhất là ngành kỹ thuật phần mềm, từ 28,05 giảm còn 26,9 điểm.

Nhóm khoa học xã hội và ngôn ngữ cũng chứng kiến điểm chuẩn giảm mạnh. Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) chứng kiến sự sụt giảm điểm chuẩn trong năm nay. Còn nhớ năm trước, trường này có rất nhiều ngành có điểm chuẩn trên 29, thậm chí 29,9 nhưng năm nay không có ngành nào có điểm chuẩn vượt qua 29. Ngành cao nhất cũng chỉ ở mức 28,78. 

Đặc biệt ở tổ hợp văn - sử - địa, hầu hết các ngành đều có điểm chuẩn giảm, trong đó ngành khoa học quản lý giảm đến 2 điểm. Hàn Quốc học giảm 1,7 điểm. Ngôn ngữ học, báo chí giảm 1,6 điểm. Trong khi đó tổ hợp toán - lý - Anh lại có điểm chuẩn tăng nhẹ.

Điểm chuẩn nhiều ngành ở một số trường cũng giảm rất mạnh, thậm chí giảm sốc đến 8 điểm. Tại Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, tất cả các ngành đều có điểm chuẩn giảm so với năm trước. Trong đó ngành ngôn ngữ Anh và tài chính ngân hàng, kế toán giảm đến 4,5 điểm, công nghệ thông tin giảm 5 điểm, quan hệ quốc tế giảm 2 điểm, quản trị kinh doanh giảm 2 điểm, kinh doanh quốc tế giảm 3 điểm...

Ngành ngôn ngữ Anh tại Học viện Hàng không Việt Nam cũng giảm đến 4 điểm. Đáng chú ý là tại Trường đại học Đại Nam, ngành ngôn ngữ Trung Quốc có điểm chuẩn giảm đến 8 điểm. Năm 2022 ngành này có điểm chuẩn 23, năm nay giảm chỉ còn 15 điểm. Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc tại trường này cũng có điểm chuẩn giảm đến 7 điểm.

Điểm chuẩn đại học 2023: Ngành tăng nhẹ, ngành giảm sâu - Ảnh 2.

Sư phạm lên ngôi, lịch sử "thống trị"

Nhóm ngành có điểm chuẩn tăng đều trong kỳ tuyển sinh năm nay là sư phạm. Thống kê điểm chuẩn từ một số trường cho thấy tất cả các ngành sư phạm đều tăng. Trong đó, sư phạm lịch sử bất ngờ có điểm chuẩn cao nhất ở nhiều trường.

Chẳng hạn tại Trường đại học Vinh, điểm chuẩn tất cả các ngành đều tăng so với năm 2022. Trong đó tăng mạnh nhất là sư phạm sinh học từ 19 lên 23,55 điểm, sư phạm lịch sử từ 25,75 lên 28,12 điểm, giáo dục quốc phòng an ninh từ 21 lên 25,7 điểm, giáo dục chính trị từ 22 lên 26,5 điểm. 

Ngành sư phạm lịch sử tại Trường đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) thấp hơn một chút ở mức 28 điểm và cũng là ngành cao điểm nhất tại trường này. Toàn bộ các ngành sư phạm tại trường này đều có điểm chuẩn tăng so với năm 2022. Ngành sư phạm lịch sử tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội cũng có điểm chuẩn 28,42, cao nhất tại trường này.

Trong khi đó mức điểm chuẩn sư phạm cao nhất hiện thuộc về Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2. Cũng không ngoại lệ, ngành sư phạm lịch sử tại trường này có điểm chuẩn cao kỷ lục: 28,58. Đây là mức điểm chuẩn sư phạm cao nhất đến thời điểm này của kỳ tuyển sinh 2023. Hầu hết các ngành sư phạm khác ở trường này đều có điểm chuẩn trên 26. 

Tương tự, điểm chuẩn các ngành sư phạm tại Trường đại học Đà Lạt đều tăng từ 0,5 đến 3 điểm so với 2022. Trong đó ngành sư phạm vật lý tăng 3 điểm, sư phạm tiếng Anh tăng 2,5 điểm, sư phạm toán tăng 1,5 điểm.

Tại Trường đại học Tây Nguyên, điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm vượt qua ngành y khoa. Năm 2022, y khoa là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường. Năm nay ngành y có điểm chuẩn 24,6 trong khi nhiều ngành sư phạm có điểm chuẩn tăng mạnh, vượt qua ngành y. Chẳng hạn giáo dục tiểu học 24,7, sư phạm toán 24,75, sư phạm tiếng Anh 25,55...

Ở một số trường, điểm chuẩn có xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2022. Chẳng hạn tại Trường đại học Nha Trang, tất cả các ngành đều có điểm chuẩn tăng so với năm trước, trong đó có một số ngành tăng đến 3 điểm. 

Tuy nhiên điểm chuẩn Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) năm nay giảm ở nhiều ngành, nhưng nhiều ngành khác lại có điểm chuẩn tăng đột biến. Trong đó, ngành sinh học có điểm chuẩn tăng đến 4,5 điểm. Ngành hải dương học và nhóm ngành vật lý học, công nghệ vật lý điện tử và tin học tăng 2 điểm. Tại Trường đại học Luật TP.HCM, điểm chuẩn các tổ hợp phần lớn tăng so với năm 2022.

Theo dõi điểm chuẩn trên tuoitre.vn

Tính đến 19h ngày 22-8, đã có khoảng 70 trường đại học, trường thành viên các đại học công bố điểm chuẩn 2023. Hôm nay 23-8 và ngày mai 24-8, các trường tiếp tục công bố điểm chuẩn, trong đó có các trường đại học lớn như Trường đại học Y Hà Nội, Y Dược TP.HCM, Sư phạm TP.HCM, Cần Thơ... Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật nhanh nhất và liên tục điểm chuẩn các trường. Mời bạn đọc theo dõi.

Điểm chuẩn xét tuyển kết hợp ĐH Bách khoa TP.HCM tăngĐiểm chuẩn xét tuyển kết hợp ĐH Bách khoa TP.HCM tăng

Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức kết hợp nhiều tiêu chí (phương thức 5).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên