Dịch vụ xét nghiệm gen đoán trí tuệ bùng nổ ở Trung Quốc

27/12/2019 09:59 GMT+7

TTO - Dịch vụ xét nghiệm gen đoán biết trí tuệ của trẻ phổ biến tại nhiều nước, nhưng dịch vụ này đặc biệt bùng nổ tại Trung Quốc.

Dịch vụ xét nghiệm gen đoán trí tuệ bùng nổ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Xét nghiệm gen tại Công ty Gene Discovery ở Hong Kong - Ảnh: AFP

Dịch vụ xét nghiệm gen đoán biết trí tuệ của trẻ là một trong những dịch vụ phổ biến nhất của thị trường cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen trực tiếp cho khách hàng (Direct-to-Consumer Genetic Testing Market), bên cạnh các dịch vụ khác như xét nghiệm gen để phòng/trị bệnh.

Theo Hãng nghiên cứu thị trường Global Market Insights có trụ sở tại bang Delaware (Mỹ), ước tính giá trị thị trường này toàn cầu năm 2018 là 831,5 triệu USD, ước đạt 2,5 tỉ USD vào năm 2025 và đang rất phát triển tại các nước lớn hoặc giàu có. 

Dịch vụ này phát triển vì các nguyên nhân chính gồm: nhận thức của công chúng về vấn đề này gia tăng tại Bắc Mỹ; tăng thu nhập ở các nền kinh tế mới nổi, gia tăng các trường hợp rối loạn di truyền trên thế giới và nhu cầu ngày càng tăng về việc cá nhân hóa dịch vụ tại Bắc Mỹ và châu Âu.

Mặc dù phổ biến tại nhiều nước, nhưng dịch vụ này đặc biệt bùng nổ tại Trung Quốc. Năm 2018, giá trị dịch vụ này tại Trung Quốc là 41 triệu USD, chỉ là một phần nhỏ so với 300 triệu USD của Mỹ, song theo Hãng tin Bloomberg, giới nghiên cứu thị trường đều tin tưởng vào tiềm năng phát triển rất lớn của dịch vụ này ở Trung Quốc. 

Hãng Global Market Insights ước tính con số này sẽ tăng gấp 3, đạt 135 triệu USD vào năm 2025. Hãng tư vấn EO Intelligence có trụ sở tại Bắc Kinh còn dự đoán mức tăng nhanh hơn của thị trường này khi cho rằng năm 2022, thị trường dịch vụ xét nghiệm gen ở Trung Quốc đạt giá trị 405 triệu USD.

Theo Hãng tin Bloomberg, khi tìm kiếm bằng tiếng Trung Quốc trên các nền tảng mua sắm trực tuyến lớn của nước này là JD.com và trên Internet, họ tìm thấy hàng chục công ty chào mời các dịch vụ xét nghiệm gen giúp đoán biết tài năng trẻ em và trẻ sơ sinh. 

Các công ty này đều có chung những cam kết "hoành tráng" nhất, tuyên bố họ sẽ giúp các bậc cha mẹ phát hiện những "năng lực tiềm ẩn" của con họ trong mọi lĩnh vực từ tư duy logic, toán học tới thể thao, thậm chí cả trí tuệ cảm xúc. Với một quốc gia có tới 15 triệu trẻ ra đời năm ngoái như Trung Quốc, lời chào mời này quả hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo ông Gil McVean - nhà di truyền học của Đại học Oxford, cũng là giám đốc của Viện Dữ liệu lớn (một trung tâm chuyên phân tích dữ liệu di truyền và sinh học để phòng/trị bệnh): "Chưa có cơ sở khoa học để quý vị có thể nói về những điều này với bất cứ mức độ chắc chắn nào".

Trong khi đó, các lãnh đạo của Công ty Gene Discovery tại Hong Kong cho biết họ cũng sẽ không đưa ra những lời khuyên trực tiếp hay mang tính kết luận nào, mà chỉ vạch ra những nguy cơ sức khỏe có thể xảy đến và những tài năng có thể có ở trẻ để các phụ huynh tham khảo. 

"Các xét nghiệm gen có thể là một trong những yếu tố truyền động lực và khuyến khích để phụ huynh đầu tư tiền của tập trung hơn cho con cái họ" - một lãnh đạo của công ty nói. Các xét nghiệm gen do Công ty Gene Discovery cung cấp được quảng cáo trên trang web công ty này có giá 4.500 HKD (575 USD), kèm theo một "gói i-Genius" để kiểm tra tài năng của các bé.

Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng

TTO - Các công ty xét nghiệm ADN đang mọc lên như nấm tại Trung Quốc, với lời hứa sẽ cho các bậc phụ huynh biết được tiềm năng của con họ, về cả trí tuệ và cảm xúc.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận