Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Dịch tại Lào lan rộng ra 15/18 tỉnh, 8 tỉnh giáp biên giới Việt Nam

27/04/2021 16:54 GMT+7

TTO - Dù số ca nhiễm mới trong ngày 27-4 giảm so với trước, số địa phương có người mắc COVID-19 ở Lào vẫn không ngừng tăng lên. Theo Thông tấn xã Lào, dịch đã xuất hiện tại 14 tỉnh và thủ đô Vientiane trong tổng số 18 đơn vị hành chính.

Dịch tại Lào lan rộng ra 15/18 tỉnh, 8 tỉnh giáp biên giới Việt Nam - Ảnh 1.

Bản tin của Thông tấn xã Lào về tình hình dịch COVID-19 ở nước này tính đến chiều 27-4. Các tỉnh được tô đỏ là nơi ghi nhận các ca mắc COVID-19 - Ảnh: Facebook Thông tấn xã Lào

Bộ Y tế Lào chiều 27-4 ghi nhận tổng cộng 75 ca mắc COVID-19 mới trên toàn quốc, giảm 38 ca so với một ngày trước đó, theo Thông tấn xã Lào. Thủ đô Vientiane tiếp tục là điểm nóng với 59 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, kế đến là tỉnh Champasak nằm ở "ngã ba" Lào - Thái Lan - Campuchia.

Các địa phương Vientiane, Savannakhet (giáp Quảng Bình, Quảng Trị), Bokeo, Luang Prabang (giáp Điện Biên, Sơn La) và Xiengkhuang (giáp Nghệ An) cũng ghi nhận các ca mắc COVID-19 mới.

Theo Vientiane Times, mặc dù số ca nhiễm có chiều hướng giảm, số địa phương có bệnh nhân COVID-19 lại tăng lên cho thấy dịch đang lan rộng.

Tính đến ngày 27-4, đã có 15/18 đơn vị hành chính của Lào ghi nhận người mắc COVID-19. Trong số này có 8 tỉnh giáp 9 tỉnh của Việt Nam là Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum.

Như vậy, chỉ còn 2 tỉnh của Lào giáp Việt Nam vẫn chưa có dịch là Houaphanh và Attapeu. Theo TTXVN, trước tình hình dịch phức tạp, tất cả các đơn vị hành chính của Lào đã áp đặt lệnh phong tỏa và giới nghiêm để chống dịch. Tỉnh Xiengkhuang là nơi cuối cùng áp lệnh phong tỏa.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã ra chỉ thị, yêu cầu chống dịch với tinh thần thời chiến, coi việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là nhiệm vụ chiến lược và cấp bách.

Chỉ thị thừa nhận nền kinh tế không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực, song nhiệm vụ tiên quyết vẫn là cơ bản khống chế được sự lây lan của dịch bệnh một cách chủ động.

Lào ghi nhận tổng cộng 511 ca mắc COVID-19, trong đó 49 ca đã được chữa khỏi và xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả bệnh nhân COVID-19 ở Lào thường xuyên được theo dõi sức khỏe, chưa ghi nhận trường hợp nặng hoặc tử vong nào.

Chính phủ Lào đã thể hiện sự cảnh giác và hành động nhanh chóng trước dịch bệnh. Hôm 21-4, chỉ vài tiếng sau khi ghi nhận 26 ca mắc COVID-19 mới ở Vientiane, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã ra lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 22-4.

Lào kêu gọi toàn quốc dốc sức chống dịch Lào kêu gọi toàn quốc dốc sức chống dịch

TTO - Lào khởi động các bệnh viện dã chiến ở Vientiane, kêu gọi toàn quốc dốc sức chuẩn bị cho tình huống dịch sẽ nghiêm trọng hơn sau khi số ca nhiễm mỗi ngày tăng mạnh.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận