Dịch cúm gia tăng, nhiều bệnh viện hết sạch thuốc Tamiflu

19/12/2019 12:28 GMT+7

TTO - Đã có hai bệnh viện có văn bản gửi Cục Quản lý Dược, thông báo hết thuốc Tamiflu điều trị cúm và cần vay thuốc từ nguồn dự phòng của Bộ Y tế.

Dịch cúm gia tăng, nhiều bệnh viện hết sạch thuốc Tamiflu - Ảnh 1.

Thuốc Tamiflu điều trị cúm hiện đang hết sạch ở nhiều bệnh viện, giá cả nhảy vọt - Ảnh tư liệu

Ngày 18-12, Cục Quản lý dược có văn bản gửi Công ty cổ phần dược liệu T.Ư 2, yêu cầu khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75 mg phục vụ điều trị dịch cúm.

Theo Cục Quản lý Dược, hôm 12-12 vừa qua, Cục đã nhận được văn bản của Sở Y tế TP.HCM, và ngày 12-12 nhận được đề nghị của Bệnh viện Nhi T.Ư thông báo đã hết thuốc Tamiflu trong khi bệnh cúm gia tăng, đề nghị được vay thuốc từ nguồn dự trữ phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Trong đó, Sở Y tế TP.HCM thông báo nhà nhập khẩu không tiếp tục ký hợp đồng và không cung cấp thuốc cho bệnh viện, Bệnh viện Nhi T.Ư thông báo bệnh viện đang hết thuốc Tamiflu, không có khả năng cung ứng thuốc cho người bệnh.

Cùng ngày, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường cũng có văn bản khẩn gửi Sở Y tế và các bệnh viện, đề nghị các bệnh viện liên hệ với đầu mối nhập khẩu thuốc, chủ đồng nguồn thuốc điều trị cho người bệnh, tăng cường kiểm tra xử lý trường hợp găm giữ thuốc để bán với giá cao.

Trường hợp doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu hết thuốc, cần lập ngay hồ sơ để Cục Quản lý Dược giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh, đảm bảo có thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh. 

Hiện tại Việt Nam có 6 loại thuốc chứa hoạt chất Oseltamivir Phosphate 75 mg điều trị bệnh cúm do Italy, Pháp và Ấn Độ sản xuất, tên thương mại của biệt dược gốc là Tamiflu đang có visa lưu hành.

Trước đó, trong thời gian khoảng hơn một tuần gần đây, do dịch cúm gia tăng nhưng bệnh viện hết thuốc Tamiflu, giá thuốc ngoài thị trường đã nhảy múa liên tục, tăng gấp 3-4 lần so với thông thường, có nơi bán với giá 1,3-1,5 triệu đồng/hộp.

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, do kho thuốc còn rất ít Tamiflu nên bệnh viện hạn chế chỉ định, chỉ các bệnh nhi cúm có biến chứng mới chỉ định dùng thuốc này.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận