Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ

19/07/2021 08:10 GMT+7

TTO - Tối 19-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thông báo tìm người đã đến một nhà thuốc có liên quan ca bệnh COVID-19.

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang phong tỏa một tòa nhà có bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Cụ thể, CDC Hà Nội phát thông báo tìm người trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến Nhà thuốc Đức Tâm, số 95 Láng Hạ, quận Đống Đa, trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 19-7.

"Người đã đến nhà thuốc trong thời gian trên tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 02435625581 (TTYT Quận Đống Đa), 0969.082.115 hoặc số 0949.396.115 (CDC Hà Nội)", thông báo nêu rõ.

Bạc Liêu vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với lái xe

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 2.

Tỉnh Bạc Liêu vẫn yêu cầu lái xe, người theo xe từ địa phương khác vào tỉnh vẫn phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Trong ảnh, dừng xe để kiểm tra y tế tại cửa ngõ vào tỉnh Bạc Liêu trên quốc lộ Quản Lộ - Phụng Hiệp - Ảnh: NGỌC HÂN

Ngày 19-7, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có ý kiến chỉ đạo về quản lý các phương tiện vận tải hàng hóa khi vào địa bàn tỉnh và lưu thông trong nội tỉnh.

Theo đó, đối với các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu (kể các phương tiện của tỉnh Bạc Liêu trở về từ các tỉnh, thành khác), người lái xe và người theo xe phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR) được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông nội tỉnh thì các lực lượng chức năng phải linh hoạt giải quyết, tạo điều kiện lưu thông nhanh chóng, không được cứng nhắc, máy móc và không yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính, không yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm.

Lý giải về việc vẫn buộc có giấy xét nghiệm âm tính dù Bộ Y tế đã có công văn đề nghị không kiểm tra giấy này đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa trong khu vực các tỉnh, thành đang thực hiện chỉ thị 16, UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng qua đối chiếu với điều kiện thực tế của tỉnh và nhất là ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng Vũ Đức Đam, văn bản của Bộ Y tế còn một số bất cập.

"Theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 18-7, nhấn mạnh yêu cầu phân loại trong 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thành 2 nhóm. Nhóm 1 gồm những tỉnh tương đối an toàn, dịch còn ít, thì tiếp tục thực hiện theo chiến lược ngăn chặn - phát hiện - truy vết - khoanh vùng - dập dịch - điều trị tương tự như các địa phương đang kiểm soát được dịch.

Nhóm 2 gồm những địa phương và những khu vực dịch lây nhiễm cao, đậm đặc, lây lan rộng thì cần có giải pháp mới, cách làm mới cho phù hợp với hai mũi giáp công, một mũi tập trung lực lượng tại những 'vùng đỏ', có mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao để nhanh chóng bóc F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước làm sạch, thu hẹp ổ dịch, giảm xuống 'vùng vàng' và tiến tới 'vùng xanh'; mũi còn lại thực hiện tầm soát, sàng lọc kết hợp các biện pháp đồng bộ, giữ chặt 'vùng xanh' an toàn; cô lập những 'vùng vàng', làm sạch để trở thành 'vùng xanh'.

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 3.

Như vậy, sau công văn chỉ đạo của Bộ Y tế, tài xế vẫn phải xét nghiệm để có chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ để vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đối với tỉnh Bạc Liêu, mặc dù đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay trên địa bàn tỉnh các trường hợp F0, F1, F2 cơ bản đã được truy vết, cách ly, quản lý, các trường hợp F3 được kiểm soát chặt chẽ, có địa chỉ rõ ràng, nên tỉnh Bạc Liêu là địa bàn tương đối an toàn, thuộc nhóm 1 nêu trên, so với các tỉnh, thành phố bạn trong vùng ĐBSCL thì mức độ nguy cơ của tỉnh Bạc Liêu thấp hơn", văn bản nêu.

Do vậy, để tiếp tục giữ vững khu vực an toàn này, qua đó góp phần cho công tác phòng chống dịch của vùng và cả nước theo đúng tinh thần chỉ đạo của phó thủ tướng Vũ Đức Đam, tỉnh Bạc Liêu mới có chỉ đạo vẫn tiếp tục yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như nêu trên.

Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 4.

Một điểm cách ly phong tỏa tại thành phố Biên Hòa - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Tính đến ngày 19-7, trong đợt dịch lần thứ 4, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 1.190 ca mắc COVID-19. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở TP Biên Hòa với 548 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 154, huyện Nhơn Trạch 153, huyện Thống Nhất 141 ca.

Tổ công tác hỗ trợ của Bộ Y tế do TS.BS Nguyễn Đức Sơn, phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, làm tổ trưởng đã có mặt tại Đồng Nai từ đầu đợt dịch. 15 thầy thuốc của Bệnh viên Bạch Mai tăng cường vừa trực tiếp tham gia điều trị, vừa đào tạo cho cán bộ y tế ở các bệnh viện dã chiến để cố gắng tầm soát thật tốt ở tuyến dưới, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng.

Hiện Đồng Nai đã thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày kể từ 0h ngày 9-7. Đồng Nai có số lượng khu công nghiệp (KCN) và công nhân rất lớn, khoảng 1,2 triệu người lao động. Do đó, theo ông Sơn, chống dịch tại Đồng Nai có những nét đặc thù riêng.

"Các ca mắc COVID-19 của tỉnh này hiện đang tập trung chủ yếu tại các khu phong tỏa, khu cách ly và ổ dịch tại Công ty Changsin. Tuy nhiên vẫn phát hiện những ca mới liên quan đến các khu vực chợ và các ổ dịch đã phát hiện trước đó. Chúng tôi nhận định các khu vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm lan rộng", ông Sơn thông tin.

Ghi nhận trong ngày 18-7, xuất hiện một số ca mắc mới trong doanh nghiệp qua xét nghiệm sàng lọc chứng tỏ vẫn có khả năng có nhiều F0 đang tồn tại trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, có nguy cơ lây nhiễm cao trong những khu vực này và cộng đồng.

Số F1 được cách ly trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là 3.016 trường hợp, trong thời gian tới số lượng này sẽ tăng. Tổ công tác đã đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh tiếp tục triển khai các khu cách ly mới, đảm bảo các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có sức chứa từ 5.000 đến 10.000 người.

Theo TS.BS Nguyễn Đức Sơn, các bệnh viện của Đồng Nai đang điều trị 871 ca mắc COVID-19. Số bệnh nhân nặng được điều trị tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Thống Nhất tính đến tối ngày 17-7 là 22 trường hợp, một số bệnh nhân này đang phải thở máy.

Nhận định đánh giá của bộ phận điều trị trong những ngày tới số lượng bệnh nhân nhập viện tại các trung tâm ICU sẽ tăng lên. Đồng Nai cần cấp bách chuẩn bị nhân lực, vật lực cho các tình huống xấu có thể xảy ra.

TS.BS Nguyễn Đức Sơn đánh giá: Những ngày gần đây, thông qua test nhanh đã phát hiện nhiều ca dương tính mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa bàn trong tỉnh. Nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, nếu không quyết liệt. Số ca bệnh diễn biến nặng tăng, nguy cơ số tử vong tăng, gây áp lực cho các khu điều trị và khu cách ly.

Các lực lượng chức năng của tỉnh phải tiếp tục tập trung truy vết nhanh ở các địa phương liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin và các ổ dịch khác; tăng cường tầm soát bằng test nhanh trong các doanh nghiệp, khu nhà trọ, chợ.

Bên cạnh đó, xem xét triển khai các bệnh viện quy mô giường bệnh lớn nhằm tập trung nhân lực và trang thiết bị trong điều kiện nhân lực ngành y tế đang bị dàn mỏng. Triển khai việc cách ly F1 tại nhà vì số lượng F1 ngày càng đông trong khi các khu cách ly tập trung còn hạn chế.

TS.BS Nguyễn Đức Sơn cho biết năng lực xét nghiệm RT-PCR của cả tỉnh hiện chỉ đạt 3.000 đến 5.000 mẫu đơn/ngày trong khi đó lượng mẫu cần xét nghiệm khẳng định đang ngày rất nhiều. 

"Chúng tôi đã đề nghị cần phải gấp rút bổ sung thêm các 3 hệ thống máy RT-PCR, đồng thời tiếp tục đào tạo nhân lực để đáp ứng công tác xét nghiệm nhanh và kịp thời", ông Sơn nhấn mạnh.

Hơn 10.000 người nguy cơ cao ở Hà Nội âm tính COVID-19

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 5.

Một đoạn phố Hàng Mắm, Hà Nội đang được cách ly y tế sau khi ghi nhận bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, kết quả xét nghiệm trên 10.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao đã lấy mẫu tại Hà Nội, bao gồm công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long, người làm dịch vụ vận tải, tiểu thương ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh, người làm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, công nhân vệ sinh ở 30/30 quận huyện của Hà Nội, đến nay đều âm tính.

Từ ngày 19 đến 25-7, Hà Nội sẽ rà soát, xác minh và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện COVID-19 đánh giá thêm nhóm nguy cơ, là các trường hợp ho, sốt, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc COVID-19 không cần yếu tố dịch tễ, thời gian bắt đầu có triệu chứng...

Việc xét nghiệm sẽ sử dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR lấy mẫu gộp thực địa, hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Bên cạnh đó, rà soát, xác minh người về từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh, thành áp dụng giãn cách xã hội chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR gộp mẫu thực địa, hoặc test nhanh kháng nguyên, cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày về từ tỉnh, thành phố có dịch.

Thực hiện lấy mẫu giám sát với người làm nghề lái xe, phụ xe bus, bán vé xe bus trên địa bàn thành phố.

Riêng trong ngày 19-7, Hà Nội đã ghi nhận 33 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc từ ngày 5-7 đến lên 200 ca. Từ hôm nay Hà Nội đã tạm ngưng các dịch vụ không thiết yếu để chống dịch.

Sinh viên, giảng viên ở Đà Nẵng tiếp tục chi viện cho TP.HCM

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 6.

Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng trên đường ra sân bay - Ảnh: V.NHO

TS Lê Văn Nho, phó hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, cho biết vào chiều 19-7, đoàn cán bộ giảng viên và sinh viên của nhà trường sẽ bay vào TP.HCM tham gia cùng nhiệm vụ chống dịch.

Trong đợt chi viện lần này, 165 nhân lực của nhà trường sẽ phân chia 2 đợt 19 và 21-7 theo sự điều phối của Bộ Y tế. 

Các cán bộ, giảng viên của nhà trường đều có nhiều kinh nghiệm tham gia các đợt chống dịch ở Đà Nẵng. Họ đều quen thuộc với hỗ trợ truy vết, xử lý số liệu và xét nghiệm.

"Chúng tôi làm việc theo sự điều phối của Bộ Y tế và TP.HCM. Trước khi đi, nhà trường đã quán triệt nhiệm vụ và thái độ với công việc cho tất cả mọi người. Các em đều nhận thức được tránh nhiệm của mình lần này và thể hiện quyết tâm làm hết sức để đạt hiệu quả chống dịch và đóng góp cùng thành quả chống dịch phía Nam" - TS. Nho cho biết.

* Nghệ An cử tiếp đoàn y, bác sĩ vào hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 7.

Những nữ y, bác sĩ trẻ tình nguyện vào TP.HCM chống dịch - Ảnh: H.NGA

Ngày 19-7, Sở Y tế Nghệ An tổ chức lễ xuất quân đoàn cán bộ, y bác sĩ gồm 20 người của Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tình nguyện tham gia phòng, chống dịch tại TP.HCM.

Trước khi lên đường, đoàn y, bác sĩ này đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, đảm bảo điều kiện sức khỏe và tập huấn công tác hỗ trợ xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết, đây là lần thứ 4 Nghệ An tăng viện, hỗ trợ cho các tỉnh phòng, chống dịch và là lần thứ 2 chi viện cho TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19.

Biểu dương tinh thần xung kích vào "tâm dịch" chống dịch của các y, bác sĩ, ông Long nhấn mạnh, thời điểm này dịch COVID-19 tại Nghệ An đang được kiểm soát tốt; hơn lúc nào hết sự đoàn kết, chung sức hỗ trợ cho TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Ông Long mong muốn đoàn cán bộ, y, bác sĩ tình nguyện chi viện cho Viện Y dược dân tộc TP.HCM lần này phát huy kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất của người cán bộ y tế quê hương Bác Hồ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 8.

Đồng nghiệp động viên các y, bác sĩ lên đường vào TP.HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh: H.NGA

"Trước khi tham gia đợt này, chúng tôi đã được tập huấn chuyên môn kỹ càng. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình đi đến tâm dịch, góp sức cùng cán bộ y tế trong TP.HCM nhanh chóng đẩy lùi, khống chế dịch bệnh COVID-19", bác sĩ Nguyễn Đình Thắng - khoa Ngoại Tổng hợp, trưởng đoàn - chia sẻ.

* Thượng úy Công an phường kịp thời cứu sản phụ sinh đôi khi giãn cách xã hội

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 9.

Thượng úy Lê Minh Soàn đã dùng xe cảnh sát nhanh chóng chở chị Nguyễn Thị Trang đến bệnh viện kịp thời - Ảnh: TIẾN VŨ cắt lại từ clip

Khoảng 5h30, ngày 19-7, trong lúc trực ban đơn vị, Thượng úy Lê Minh Soàn, Cảnh sát khu vực Công an phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên nhận được điện thoại của chị Nguyễn Thị Trang (29 tuổi, ngụ phường Mỹ Thạnh), thông báo chị đang mang song thai 24 tuần tuổi, hiện ở nhà một mình nhưng đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sanh.

Xác định được nơi ở của chị Trang, Thượng úy Soàn chuyển thông tin đến cán bộ y tế của phường. Sau đó, thượng  úy Soàn lái ô tô tải chuyên dụng của Công an phường đến nhà chị Trang, phối hợp cùng cán bộ y tế khẩn trương đưa sản phụ đến Bệnh viện Sản Nhi An Giang.

Nhờ được đưa đến bệnh viện kịp thời, chị Trang đã sinh 2 bé gái an toàn.

* Hải Phòng siết yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22h

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 10.

Hải Phòng tiếp tục siết chặt việc kiểm soát người ra, vào thành phố trong bối cảnh xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo UBND TP Hải Phòng, đêm 18-7, địa phương tiếp tục ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Đây là dấu hiệu dịch bệnh sẽ có diễn biến phức tạp và khả năng cao bùng phát tại Hải Phòng thời gian tới.

Công tác phòng chống dịch trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế như một bộ phận người dân còn rất chủ quan, không tuân thủ đúng các quy định của thành phố và không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nhiều người ra đường khi không có việc cần thiết, tụ tập đông người sau 22h. Các chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ ra vào chưa kiểm soát hết được người và phương tiện qua lại, đặc biệt tại chốt Cầu Nghìn và chốt Dụ Nghĩa.

Các lực lượng kiểm soát của thành phố và địa phương cũng chưa tập trung cho công tác kiểm tra, xử phạt công dân vi phạm công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình trên, chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo từ ngày 19-7, nghiêm túc tổ chức thực hiện các nội dung đã chỉ đạo, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22h (trừ trường hợp đặc biệt hoặc thực hiện nhiệm vụ theo quy định).

Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của thành phố và cách ly tại nhà 14 ngày đối với tất cả người về từ các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, người vào các khu cách ly tập trung phải tự chi trả kinh phí cách ly.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn rà soát người là cán bộ có địa chỉ thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu ở lại địa phương, không về Hà Nội.

Lãnh đạo các đơn vị không cử cán bộ, nhân viên đi công tác tại Hà Nội và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (trừ trường hợp đặc biệt). Đối với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp khi đi công tác phải xin ý kiến của thủ trưởng các đơn vị quản lý và địa phương quản lý, yêu cầu người đi công tác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm làm lây lan dịch bệnh.

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 11.

Từ ngày 19-7, người từ Hà Nội đến Hải Phòng bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 48 giờ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Người từ Hà Nội đến Hải Phòng bắt buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 48 giờ.

Dừng vận tải hành khách tuyến cố định Hải Phòng - Hà Nội, dừng hoạt động của các vườn hoa, công viên trên địa bàn, không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn, uống đường phố.

Giao Sở Giao thông vận tải đề nghị Tổng cục đường sắt dừng các chuyến tàu khách đến các ga tại Hải Phòng. Thực hiện giảm 50% số lượng khách đối với các phương tiện xe khách, xe du lịch, xe taxi, xe hợp đồng (trừ xe hợp đồng chuyên chở công nhân).

Công an TP có trách nhiệm kiểm soát chặt phương tiện và người ra vào thành phố, đặc biệt từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và TP Hà Nội. Chịu trách nhiệm nếu để lọt người và phương tiện nhóm nguy cơ cao vào thành phố mà không được kiểm soát.

Bên cạnh đó, các địa phương và lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp ra khỏi nhà sau 22h đến 5h không đúng quy định.

* Có 8 ca nghi nhiễm COVID-19, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) thực hiện chỉ thị 16 nhiều nơi

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 12.

Một khu cách ly tập trung ở Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Trưa 19-7, ông Trầm Quế Hương - chủ tịch UBND huyện Tiên Phước - cho biết thông tin trên. Theo ông, sáng cùng ngày Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức họp khẩn bàn phương án ứng phó với dịch bệnh COVID-19, sau thông tin có một nam thanh niên là người địa phương này dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đêm 18-7, huyện Tiên Phước đã huy động nhân lực khẩn trương truy vết các F1, F2. Kết quả đã có 53 người là F1 của ca bệnh trên, trong đó nhiều nhất ở xã Tiên Hà đã được lấy mẫu xét nghiệm, đưa đến khu cách ly tập trung.

Theo ông Hương, trong 53 trường hợp F1 nêu trên, qua xét nghiệm sàng lọc có 8 ca nghi nhiễm COVID-19 (xã Tiên Hà 4, Tiên Ngọc 1, Tiên Sơn 1, Tiên Châu 2), đã gửi xét nghiệm khẳng định lại. Cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến 8 ca nghi ngờ này.

Ông cũng cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất thực hiện Chỉ thị 16 toàn bộ xã Tiên Hà, thôn Hội Lâm (xã Tiên Châu), thôn 3 (xã Tiên Ngọc), thực hiện Chỉ thị 15 đối với xã Tiên Châu, Tiên Ngọc, Tiên Sơn và chỉ thị 19 đối với các địa phương còn lại của huyện Tiên Phước. Hiện UBND huyện đã có văn bản, việc thực hiện các chỉ thị có hiệu lực từ 12h trưa nay 19-7.

Trước đó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quảng Nam, cho hay trường hợp dương tính là nam, tên T.T.B, 25 tuổi, thường trú xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, lưu trú khối phố Tân Lập, phường Tân An, TP Hội An, nghề nghiệp nhân viên bảo trì.

Liên quan đến trường hợp này có 142 F1 đã được giám sát, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm và 609 F2 đã được giám sát, cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

* Người từ Hà Nội và tỉnh có dịch về Bắc Giang phải cách ly 14 ngày tại nhà

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 13.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại TP Bắc Giang trong đợt dịch vừa qua - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người về từ Hà Nội và các địa phương có dịch khác.

Yêu cầu tất cả những người từ TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố có dịch về địa phương phải khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm (có thu phí) theo quy định. Trường hợp có yếu tố dịch tễ thì thực hiện cách ly tập trung tự trả chi phí 21 ngày.

Thông báo rộng rãi cho người để đề nghị người thân ở lại Hà Nội và các tỉnh, thành có dịch không tự di chuyển về quê ở thời điểm này.

Tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu tăng cường vai trò của tổ COVID cộng đồng, vai trò giám sát của Nhân dân để kịp thời phát hiện các trường hợp người từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố có dịch đến/về địa phương.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người dân nếu không có việc thật sự cần thiết hoặc lý do công việc thì không đi ra ngoài tỉnh để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 và khi về thì phải khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác vào tỉnh chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng, quá trình di chuyển, các trạm dừng chân, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR không quá 3 ngày.

Trong ngày 19-7, toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 2 ca mắc mới thông qua xét nghiệm sàng lọc và trường hợp F1 đã cách ly tập trung.

Dự báo trong một vài ngày tới, còn phát sinh thêm F0, chủ yếu các trường hợp F1 trở thành F0 liên quan đến ổ dịch tại TP Bắc Giang, đã ở trong khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa.

Ngoài 2 đoàn công tác của Bắc Giang đã vào hỗ trợ Tây Ninh và Đồng Tháp, ngày 19-7, tỉnh đã ban hành kế hoạch cử 3 đoàn cán bộ y tế với 150 y, bác sĩ đến các tỉnh Bình Dương (40 người), Long An (80 người) và TP.HCM (30 người) để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

* Đồng Nai báo động nhiều ca nặng, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 15.

Lực lượng chức năng theo dõi bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai - Ảnh: HOÀN LÊ

Ngày 19-7, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết toàn tỉnh ghi nhận thêm 130 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 lên 1.190 ca (Bộ Y tế công bố 74 ca buổi sáng). 

Trong số 130 ca do Sở Y tế Đồng Nai công bố, TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu ghi nhận tổng cộng 86 ca, chủ yếu liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam. Dự báo số ca liên quan ổ dịch này còn tăng cao, khả năng đã xâm nhập vào các doanh nghiệp trong khu vực.

Các ổ dịch tại huyện Thống Nhất và huyện Nhơn Trạch tiếp tục gia tăng, nguy cơ cao xuất hiện các ổ dịch mới trong các doanh nghiệp.

Test nhanh phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương. Sở Y tế Đồng Nai nhận định nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng nhanh gây áp lực cho việc chuẩn bị các khu thu dung điều trị và khu cách ly. Gần 20 nhân viên y tế nhiễm bệnh, nguy cơ không bảo đảm được nguồn nhân lực ngành y tế. Đặc biệt, nhiều ca diễn biến nặng, nguy cơ số tử vong tăng.

Trong điều kiện nguồn lây nhiễm cộng đồng tăng cao, có sự giao thoa phức tạp nơi ở và nơi làm việc của công nhân giữa các doanh nghiệp, Sở Y tế Đồng Nai đề xuất xem xét tăng cường biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, chợ, nhà trọ; triển khai các bệnh viện quy mô giường bệnh lớn nhằm tập trung nhân lực và trang thiết bị; triển khai cách ly F1 tại nhà.

Dịch COVID-19 ngày 19-7: CDC Hà Nội tìm người đến nhà thuốc ở Láng Hạ - Ảnh 16.

Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, hệ thống xét nghiệm khẳng định RT-PCR, trang thiết bị y tế để phòng dịch, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng - Ảnh: A LỘC

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị phòng chống dịch cho ngành y tế địa phương.

Đồng Nai đã thiết lập 3 đơn vị hồi sức tích cực, với tổng cộng 140 giường bệnh để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. 

Đồng Nai sẽ lập thêm một đơn vị hồi sức tích cực quy mô 200-300 giường tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành để thu dung, điều trị các ca bệnh nặng trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận như TP.HCM, Bình Dương chuyển đến.

Số lượng máy thở của Đồng Nai rất thiếu. Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành chỉ có 14 máy thở các loại. Nếu huy động cả toàn ngành y tế chỉ đáp ứng được 50-60 máy thở. Các trang thiết bị y tế còn lại để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng có rất ít, thậm chí một số loại chưa có.

Để đảm bảo đủ trang thiết bị, đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch, Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ máy thở và các trang thiết bị y tế cần thiết cho ngành y tế địa phương.

5 hệ thống xét nghiệm khẳng định RT-PCR tại Đồng Nai đang chạy hết công suất trong khi nhu cầu xét nghiệm ngày càng lớn. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ địa phương một số hệ thống máy xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Đồng Nai khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế cấp thêm vắc xin COVID-19 để tiêm cho người lao động Đồng Nai khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế cấp thêm vắc xin COVID-19 để tiêm cho người lao động

TTO - Trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế bổ sung vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho người lao động, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận