Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Đi vào ổ gà hỏng lốp, chủ xe kiện chính quyền và nhận bồi thường hơn 15 triệu đồng

29/09/2022 12:35 GMT+7

Câu chuyện ‘con kiến kiện củ khoai’ thành công hiếm hoi này xảy ra tại Malaysia.

Đi vào ổ gà hỏng lốp, chủ xe kiện chính quyền và nhận bồi thường hơn 15 triệu đồng - Ảnh 1.

Ổ gà là "hung thần" và nỗi lo thường trực hằng ngày của nhiều người đi đường - Ảnh minh họa: Paultan

Trong tuần này, một vụ kiện khá lạ kỳ đã được phân xử rạch ròi tại Malaysia. Theo tờ FMT, tòa án đã yêu cầu Hội đồng thành phố Kajang giải quyết yêu cầu bồi thường của Fahrurrazi Hamid - một người dân trong khu vực bị hỏng xe do ổ gà.

Cụ thể, số tiền bồi thường cho người đàn ông này là khoảng 15,3 triệu đồng bao gồm phí thay một bộ 4 mâm (được anh mua dưới dạng secondhand để tiếp cận chi phí), một lốp, cân chỉnh lại thước lái và phí kéo xe.

Sự việc xảy ra vào tháng 9-2020 khi Fahrurrazi đang lái xe vào ban đêm gần Budiman Business Park thì va vào ổ gà làm hỏng mâm trái phía sau cùng lốp đi kèm. Dù rất cố gắng nhưng chủ xe này không thể tìm được mâm có thiết kế tương đồng để thay mới cho an toàn, do đó buộc phải mua một bộ mâm khác cùng 2 lốp mới có tổng giá trị 18,4 triệu đồng.

Người này sau đó đệ đơn yêu cầu chính quyền thành phố bồi thường, nhưng chỉ được đề xuất một khoản bồi thường gần 7,4 triệu đồng cho một mâm và một lốp. Khiếu nại mãi không được, anh quyết định đệ đơn kiện lên tòa.

Theo đại diện Hội đồng thành phố, họ đã "thực hiện mọi hành động cần thiết để duy trì bề mặt đường" và việc Fahrurrazi hỏng xe là do anh cầm lái ẩu. Tuy nhiên sau khi xem xét ảnh được bên nguyên đơn cung cấp, tòa án đã bác bỏ nhận định trên và khẳng định rõ ràng mặt đường đã không được chăm sóc cẩn thận.

Tòa cũng cân nhắc do sự việc xảy ra vào ban đêm nên người lái khó lòng nhận biết và đánh lái tránh những ổ gà trên đường ban ngày.

Trên thực tế, nhiều thành phố tại Malaysia khuyến khích người dân báo cáo bất cứ vấn đề gì với mặt đường cho chính quyền để họ có thể nhanh chóng giải quyết. Một vụ kiện như trên thuộc diện không có tiền lệ và thực tế cũng không dễ giải quyết nếu người dùng không có bằng chứng rõ ràng, thể hiện qua việc phải mất hai năm chủ xe trên mới được đền bù thỏa đáng.

Ổ gà đi kiện Ổ gà đi kiện

TTO - Ổ gà kêu oan, ra tòa kiện, nói rằng bây giờ các ổ đó to khủng chứ có nhỏ đâu mà gọi ổ gà, phải gọi là ổ voi, ổ hổ, ổ khủng long mới đúng. Tòa bác, nói không được gọi vậy vì gọi vậy voi, hổ, khủng long cũng sẽ đi kiện.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận