28/11/2023 10:56 GMT+7

Đi tìm người truyền cảm hứng

Anh Nguyễn Linh Phong (Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đã thuyết phục được giám khảo để giành giải nhất hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của Đoàn năm 2023 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức có chủ đề 'Người truyền cảm hứng'.

Trao giải nhất hội thi cho người chiến thắng Nguyễn Linh Phong (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) - Ảnh: K.ANH

Trao giải nhất hội thi cho người chiến thắng Nguyễn Linh Phong (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) - Ảnh: K.ANH

Năm nay hội thi trở lại sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19. Vòng chung kết vừa diễn ra chiều tối 26-11 với phần so tài của chín thí sinh xuất sắc nhất hội thi.

Chiến thắng của bản lĩnh

Báo cáo viên thông thái là cửa ải đầu tiên cần vượt qua với 20 câu trắc nghiệm kiến thức tổng hợp nhiều lĩnh vực. Phần thi này đã loại bớt và chỉ còn sáu bạn vào tranh tài báo cáo viên tài năng với 10 phút cho một chủ đề tự chuẩn bị sẵn.

Chủ đề khá đa dạng: học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ nghĩa yêu nước Việt Nam; truyền thống yêu nước của thanh niên Việt Nam...

Sau phần thi này, chỉ còn ba cái tên được gọi cho vòng thi cuối báo cáo viên bản lĩnh. Đó là Nguyễn Linh Phong (bí thư Đoàn khoa giáo dục quốc phòng, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), Võ Thị Thùy Dương (bí thư Đoàn phường Hiệp Thành, quận 12), Huỳnh Chính Trực (bí thư Đoàn phường An Khánh, TP Thủ Đức) với phần thi tranh biện.

Ở cuộc đấu ấy, thí sinh thi theo cặp, người trình bày và người phản biện một chủ đề do giám khảo đặt ra. Nguyễn Linh Phong và Võ Thị Thùy Dương nói về chủ đề lý tưởng và hiện thực cuộc sống.

Linh Phong trình bày khá trôi chảy về mối quan hệ mật thiết giữa lý tưởng và hiện thực cuộc sống, thuyết phục giám khảo trao vòng nguyệt quế quán quân hội thi cho mình.

Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM Trương Minh Tước Nguyên cho rằng khi công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, số hóa thông tin, mạng xã hội phát triển như vũ bão hiện nay đem đến nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho công tác giáo dục của Đoàn. 

Trong đó, tuyên truyền miệng vẫn có vai trò đặc biệt không thể thay thế.

Anh Tước Nguyên dẫn lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh ngắn gọn: "Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm" và Người căn dặn cán bộ phải "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm".

"Mong các bạn nhớ lời dạy của Bác, các báo cáo viên, tuyên truyền viên cần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm, có tính dự báo, định hướng và sức thuyết phục của tuyên truyền miệng, nhất là với những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội trong thanh niên", anh Nguyên chia sẻ.

Cần kỹ năng truyền thông đến gen Z

Nguyễn Linh Phong nói môi trường học tập đã cho bạn kỹ năng sư phạm, kiến thức chuyên ngành là nền tảng giúp tham gia tốt hội thi này.

Bạn đã cố gắng, chuẩn bị kỹ cho vòng chung kết đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Kết quả ấy, với Phong mới chỉ là bước đầu và bạn còn chuẩn bị nhiều cho chặng đường trở thành báo cáo viên phía trước.

Phong nói cần chuẩn bị nội dung bài báo cáo, nói làm sao để người nghe đọng lại được điều gì. Đặc biệt là báo cáo viên của Đoàn không chỉ cần chuẩn bị kỹ mà bài báo cáo phần lớn cho những bạn trẻ gen Z nên không thể lý luận suông mà phải lồng ghép, tương tác để lý luận và thực tiễn gần nhau mới đủ sức thuyết phục đối tượng người nghe gen Z.

Giải nhì hội thi thuộc về Huỳnh Chính Trực, giải ba trao cho Võ Thị Thùy Dương và ba giải khuyến khích. Ban tổ chức hỗ trợ 30 suất học bổng khóa học về kỹ năng sư phạm (5 triệu đồng/suất) cho các thí sinh vào bán kết hội thi, chín suất học bổng tiếng Anh (11 triệu đồng/suất) cho các thí sinh có mặt tại vòng chung kết.

Nâng hiệu quả lý luận của Đoàn

Khởi động từ ngày 7-11, hội thi trải qua vòng loại, vòng bán kết và vòng chung kết với việc ứng dụng công nghệ thông tin, Internet và mạng xã hội ngay từ vòng sơ khảo.

Cùng với hội thi còn có liên hoan các câu lạc bộ Lý luận trẻ toàn thành với chủ đề "Tuổi trẻ với nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa trong kỷ nguyên số".

Đây là dịp giúp thành viên câu lạc bộ này của nhiều đơn vị giao lưu, nghiên cứu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó tiếp tục củng cố, tạo sự chuyển biến và nâng chất lượng, hiệu quả công tác lý luận của Đoàn.

Từ 14 câu lạc bộ được thí điểm thành lập tại một số đơn vị ban đầu đến nay đã có câu lạc bộ Lý luận trẻ cấp TP cùng 100% đơn vị, cơ sở Đoàn và tương đương trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM đều đã ra mắt, đi vào hoạt động thường xuyên câu lạc bộ Lý luận trẻ hoặc các hình thức tương tự khác.

9 thí sinh vào chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi TP.HCM: 9 thí sinh vào chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi TP.HCM: 'Son sắt niềm tin - vững vàng lý tưởng'

TTO - Sáng 25-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi TP.HCM năm 2021 với chủ đề "Son sắt niềm tin - vững vàng lý tưởng" tại Hội trường Thành ủy (quận 3, TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên