Từ câu chuyện giáo dục truyền cảm hứng của Trường Đại học Văn Lang

Tháng 11 này, trong 15 trường đại học Việt Nam được QS (Quacquarelli Symonds) xếp hạng đại học tốt nhất châu Á, Trường Đại học Văn Lang lần đầu tiên góp mặt, xếp hạng 117 tại Đông Nam Á và trong top 701-750 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2024.

Từ câu chuyện giáo dục truyền cảm hứng của Trường Đại học Văn Lang- Ảnh 1.

Trường Đại học Văn Lang tiếp tục khẳng định mục tiêu "lan tỏa tác động tích cực" thông qua giáo dục

Nhìn lại 5 năm phát triển vừa qua của trường đại học này có lẽ là một câu chuyện giàu cảm hứng trong tháng 11 - tháng tri ân của ngành giáo dục.

"Where impact matters"

Đây là slogan được Trường Đại học Văn Lang công bố vào cuối năm 2022 khi thay đổi nhận diện thương hiệu, tiếp tục khẳng định mục tiêu "lan tỏa tác động tích cực" thông qua giáo dục. Trước đó 5 năm, từ năm 2019, Trường Đại học Văn Lang công bố sứ mệnh của trường là đào tạo con người mang lại tác động tích cực truyền cảm hứng cho xã hội.

Trần Thanh Tú, tân sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành nhập học năm 2023 cho biết: Chọn một trường đại học để học, và còn để trải nghiệm, phát triển bản thân. 

Trong những năm qua, nhờ hoạt động tình nguyện và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid, em thấu hiểu giá trị của việc đóng góp cho cộng đồng. Em mong muốn học tập và phát triển tại Đại học Văn Lang, nơi mà tầm nhìn và sứ mệnh thúc đẩy sinh viên trở thành những người có khả năng thích nghi với sự thay đổi và cống hiến cho xã hội.

Hằng năm, Trường Đại học Văn Lang tổ chức hàng trăm sự kiện quy mô lớn nhỏ, trong đó bên cạnh hoạt động học thuật và văn hóa nghệ thuật, còn có nhiều hoạt động cộng đồng, lan tỏa tinh thần nhân văn và sẻ chia. 

Tất cả sinh viên được học chính khóa các môn học Môi trường và Con người, Kỹ năng công dân toàn cầu, giải quyết các vấn đề xã hội, trực tiếp xây dựng dự án cộng đồng. Năm 2022, có 650 dự án cộng đồng được hình thành từ các môn học này, với sự tham gia của gần 4.000 sinh viên.

Trong khi đó, sinh viên Chương trình Đào tạo Đặc biệt (một chương trình riêng tại Trường Đại học Văn Lang hiện áp dụng cho 14 ngành đào tạo, hướng tới mục tiêu đào tạo công dân toàn cầu) được học theo mô hình Service Learning, học tập thông qua phục vụ cộng đồng, áp dụng lý thuyết để triển khai dự án hỗ trợ các nhóm người yếu thế và các địa phương khó khăn.

Đầu tư cơ sở vật chất cho trải nghiệm của sinh viên

Nhiều tân sinh viên cho biết họ lựa chọn Văn Lang vì có cơ sở vật chất ấn tượng. Trường Đại học Văn Lang là thương hiệu giáo dục có bề dày 28 năm, lực lượng người học đã tốt nghiệp lên đến trên 40.000, nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, các campus đại học hiện đại mới được nhắc đến như một điểm nhấn nổi bật của trường. Sự khởi sắc này đến từ việc đầu tư mạnh mẽ và đột phá của trường đại học này cho cơ sở vật chất.

Từ câu chuyện giáo dục truyền cảm hứng của Trường Đại học Văn Lang- Ảnh 2.

Khu phức hợp giáo dục Văn Lang dự kiến là một trong những đô thị đại học hiện đại và quy mô nhất cả nước.

Trong các năm qua, sinh viên Văn Lang thụ hưởng các công trình phục vụ học tập được liên tục xây dựng mới. 

Bên cạnh các khối nhà học, hội trường lớn đã đi vào hoạt động, cuối năm 2023, Trường Đại học Văn Lang thông báo khánh thành hai tòa nhà mới, gồm ký túc xá hiện đại hơn 1.000 chỗ ở cho sinh viên, khu thực hành khách sạn tiêu chuẩn và cao cấp đi kèm các dịch vụ F&B, thể thao - giải trí đa năng, và tòa nhà thực hành cho sinh viên khối ngành truyền thông - báo chí, nghệ thuật với phòng studio, phòng thu, phim trường, xưởng phim, tòa soạn hội tụ…; phòng gym và khu thể thao phức hợp, nâng trải nghiệm đời sống thể thao học đường.

2 tòa nhà mới được Trường Đại học Văn Lang khánh thành cuối năm 2023

2 tòa nhà mới được Trường Đại học Văn Lang khánh thành cuối năm 2023

Cũng trong năm 2023, Trường đã khởi công giai đoạn cuối xây dựng khu phức hợp giáo dục Văn Lang tại Quận Bình Thạnh, xây dựng mới trung tâm thực hành lâm sàng cho khối ngành sức khỏe, tòa nhà cho khối ngành nghệ thuật - thiết kế - kiến trúc, khối ngành kỹ thuật - công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo với hơn 100 lab nghiên cứu, kỳ vọng hoàn thiện toàn bộ khu phức hợp vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập trường.

Từ câu chuyện giáo dục truyền cảm hứng của Trường Đại học Văn Lang- Ảnh 4.

4 khối công trình mới được Trường Đại học Văn Lang khởi công xây dựng năm 2023

Từ câu chuyện giáo dục truyền cảm hứng của Trường Đại học Văn Lang- Ảnh 5.

Trung tâm R&D của Khu phức hợp Giáo dục Văn Lang trong tương lai

Câu chuyện đầu tư vào cơ sở vật chất của Trường Đại học Văn Lang gây ấn tượng mạnh không chỉ vì những công trình bề thế và đẹp mắt mà vì triết lý "học tập thông qua trải nghiệm" của trường đại học này. Theo đó, campus đại học không chỉ là các phòng học mà mọi không gian đại học cần phục vụ trải nghiệm toàn diện của sinh viên, giúp họ phát triển thể chất, tinh thần, kiến thức, kỹ năng và thái độ sống.

Là một trong những sinh viên đầu tiên sống tại ký túc xá trong khuôn viên khu phức hợp giáo dục Văn Lang, Huỳnh Đức Huy (ngành Marketing) chia sẻ:ký túc xá đầy đủ tiện nghi dịch vụ, 100% phòng được trang bị máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, phòng bếp, dịch vụ giặt sấy… Những tiện ích hiện đại giúp đời sống sinh viên của em có nhiều năng lượng hơn".

Từ câu chuyện giáo dục truyền cảm hứng của Trường Đại học Văn Lang- Ảnh 6.

Đầu tư cơ sở vật chất cho trải nghiệm của sinh viên

Tinh thần tiên phong của đại học

Ở một số khía cạnh, Trường Đại học Văn Lang hiện cho thấy tinh thần tiên phong cần có của một đại học lớn. 

Cách đây 15 năm, trường đã đào tạo chính quy ngành PR - Quan hệ công chúng ở miền Nam, cho đến nay đây vẫn là một trong những ngành "thương hiệu" của trường. Từ năm 2018, Văn Lang bắt đầu đào tạo khối ngành Sức khỏe, với các ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Dược học, Răng Hàm Mặt, Y khoa. 

Tuy "sinh sau đẻ muộn" nhưng khối ngành Sức khỏe của Trường cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ, tiên phong đào tạo Nha khoa kỹ thuật số, đầu tư mô hình trường học - bệnh viện tại các cơ sở học của trường. Ở một số lĩnh vực khác như thiết kế, Văn Lang là trường tiên phong hợp tác với Hàn Quốc - cường quốc design của thế giới để phát triển các ngành Thiết kế Đồ họa, Thời trang, Thiết kế Mỹ thuật số và Thiết kế công nghiệp,... 

Năm 2023, Văn Lang là trường tư thục đầu tiên mở ngành Kỹ thuật Hàng không - một mũi nhọn mới trong khối ngành kỹ thuật - công nghệ, theo thông báo từ trường.

Từ câu chuyện giáo dục truyền cảm hứng của Trường Đại học Văn Lang- Ảnh 7.

Giáo sư Françoise Barré-Sinoussi – nhà khoa học đạt Giải Nobel Y học cho công trình nghiên cứu tìm ra virus HIV chia sẻ và khuyến khích sinh viên Văn Lang nghiên cứu khoa học.

Năm 2021, trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục, Trường Đại học Văn Lang đề xuất mô hình đại học số và được sự đồng ý cho thí điểm của Bộ GD&ĐT. Từ đây, theo định hướng đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Văn Lang xây dựng hệ sinh thái công nghệ phục vụ đào tạo, quản lý - vận hành, nghiên cứu, khởi nghiệp cho sinh viên,… 

Trường đầu tư phòng Lab, phòng mô phỏng, phòng thực tế ảo AR/VR, và nhiều công nghệ chuyên dụng cho các khối ngành.

Tất cả sinh viên đều khao khát cơ hội phát triển và định hình tương lai qua những gì họ thụ hưởng từ đại học. Trách nhiệm của các trường đại học là không chỉ tạo ra lực lượng lao động tiếp theo, mà còn giúp nâng tầm thế hệ công dân kế thừa. 

Hành trình 5 năm ghi nhận nỗ lực của Trường Đại học Văn Lang trong việc xây dựng môi trường học tập giàu cảm hứng cho những thế hệ sinh viên mang lại đóng góp tích cực cho xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên