11/08/2019 06:27 GMT+7

Di sản Dương Quang Thiện để lại cho nhân tài trẻ

PHẠM VŨ
PHẠM VŨ

TTO - “Tháng 6-2019 ôn kiếm được 25,5 triệu, khá phải không bà con. Số tiền học bổng 50 triệu ôn đã trao anh Nguyễn Thiện Tống để kịp cho Tiếp sức đến trường 2019. Còn tiền lãi sách 6 tháng tới sẽ dành cho học bổng 2020 khi ôn không còn trên đời này.

Di sản Dương Quang Thiện để lại cho nhân tài trẻ - Ảnh 1.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Hoàng tặng kỷ niệm chương cho ông Dương Quang Thiện, trong chương trình “Vì ngày mai phát triển” tổ chức tại Tòa soạn báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, TP.HCM) ngày 23-11-2008 - Ảnh: H.T.Vân

Ông Dương Quang Thiện đã viết như vậy vào ngày 29-6, ngày mà ông đếm 17/180 đến cái mốc tối đa 6 tháng bác sĩ tiên lượng cho căn bệnh của mình. Hôm nay, khi những hoạt động của Tiếp sức đến trường 2019 vào giai đoạn nhộn nhịp, hối hả nhất, ông nhẹ nhàng ra đi.

Lễ tang của ông là những ngày Sài Gòn mưa. Các thành viên nhóm SAMIS (nhóm biên soạn sách tin học cùng ông những năm 1990), các thành viên gia đình Vì ngày mai phát triển, Tiếp sức đến trường, những học trò ERP (những người mua bộ sách xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp của ông về tự học), những "bà con BFB" (cách ông Thiện gọi những người kết bạn với ông trên Facebook) quây quần bên nhau ở đám tang trong những câu chuyện về ông. Lúc cười giòn. Lúc hoen mắt.

Không ai biết được hết những việc mà ông đã làm với danh nghĩa "ông bà Dương Quang Thiện": học bổng học đại học, học bổng học thạc sĩ, học bổng học tiến sĩ, học tiếng Anh, học viết phần mềm, vốn đầu tư cho các công trình ứng dụng khoa học...

Được nhiều người nhắc lại nhiều nhất là lời ông đã dặn từng người: "Các em nhận học bổng này và hãy học thành tài. Các em không mắc nợ gì chúng tôi. Khi nào có điều kiện, hãy trả cho cuộc đời, hãy giúp đỡ những người đi sau".

Hơn 30 năm ròng rã, ông bà Dương Quang Thiện "lấy giáo dục nuôi giáo dục". Ngồi đây hôm nay, trong tang lễ này, những người từng được ông học bổng trao tay đều đã là những tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, giảng viên, doanh nhân có thâm niên.

Họ kể cho nhau nghe những việc mình đã làm: học bổng - việc làm trợ giúp sinh viên nghèo, lập thư viện - tủ sách vùng cao vùng sâu, xây dựng lớp học, sửa sang bệnh viện, dự án nông nghiệp hữu cơ giúp nông dân nâng cao chất lượng nông sản, lớp luyện ngoại ngữ, lớp đào tạo lập trình viên... Những kết nối để tiếp tục những công việc ý nghĩa được bắt tay thiết lập, những cuộc hẹn được lên kế hoạch sau lễ tang. Mọi người nhìn nhau cười.

Di sản Dương Quang Thiện để lại cho nhân tài trẻ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Kim Lan, thành viên Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Tiền Giang - Bến Tre, trao học bổng cho 90 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sáng 15-9 - Ảnh: TTO

Chưa ai có được những thành quả đồ sộ như ông bà Dương Quang Thiện, nhưng tinh thần của ông bà thì đã được từng người nuôi giữ, nhân lên. Ông ắt hẳn sẽ vui lòng. Không phải nằm xuống là xuôi tay.

Làm việc đến phút cuối cùng còn có thể kìm giữ cơn đau, ông đã chu đáo trù tính trước cho khoản học bổng Tiếp sức đến trường năm 2020, đã lên kế hoạch để duy trì bền vững quỹ học bổng sau này, đã tìm nơi để tặng tủ sách tin học, đã ký thác người tiếp tục phát triển phần mềm quản trị hệ thống - kỳ vọng về giải pháp vận hành xã hội nhẹ nhàng, thông suốt, minh bạch...

Không phải mất đi là hết tất cả. Sống một cuộc đời đẹp đến lạ lùng vượt lên trên mọi danh vọng, tiền tài, nhưng ông không mang hết những cái đẹp ấy ra đi cùng mình. Cái đẹp được để lại trong từng người đang gọi ông là chú là bác là thầy là ông, từng người được trò chuyện với ông trong đời thực hay chỉ trên Internet, trong từng bài viết từng cuốn sách, từng cánh hoa ngọn cỏ của khu vườn.

Lật giở cuốn sổ tang, nhiều hơn những lời tiếc thương, cầu nguyện là những lời thấm thía về cái đẹp của lòng Thiện, lòng Nhân, cái đẹp của ứng dụng khoa học, cái đẹp của tương lai Việt Nam mà ông đã thổi, đã truyền vào từng dòng viết của mình.

Hôm nay, ngày thứ 61/180 của ông, ông chính thức hóa thân vào cát bụi để về với "bà đầm" yêu dấu một đời, nhưng cái tên Dương Quang Thiện và những gì để lại thì vẫn sừng sững giữa đời.

Ngày thứ 57/180 của ông Dương Quang Thiện Ngày thứ 57/180 của ông Dương Quang Thiện

TTO - Năm mươi mấy ngày qua, mỗi sáng trên Facebook Quang Thien Duong lại xuất hiện một con số đếm, đếm từng ngày tới mốc 180 - cái mốc 6 tháng mà bác sĩ nói với ông Dương Quang Thiện về thời gian ông có thể sống sau cơn bệnh tái phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên