Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Vĩnh biệt mạnh thường quân Dương Quang Thiện - một đời sáng rỡ như tên

07/08/2019 21:14 GMT+7

TTO - Dù ông vướng bạo bệnh, từ chối mọi can thiệp y khoa, đã lên trang cá nhân đếm từng ngày theo thời hạn sống bác sĩ đưa ra, tin ông Dương Quang Thiện mất lúc 16h06 ngày 7-8-2019 vẫn khiến nhiều người bàng hoàng.

Vĩnh biệt mạnh thường quân Dương Quang Thiện - một đời sáng rỡ như tên - Ảnh 1.

Ông Dương Quang Thiện - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cách đây mấy ngày, ông vẫn đăng trên Facebook gửi lời chào quen thuộc: "Chào bà con FB, sao hôm nay cuối tuần rồi, vui chứ. Ông thì đau nhiều nhưng chịu trận vậy…".

Và ông chia sẻ những bài viết phân tích về ngân hàng, cổ tức, vẫn kể câu chuyện vui về lòng nhân hậu của bà đầm năm xưa, vẫn nhắc về cuốn sách phổ cập tin học cuối cùng mà ông đang bắt tay vào viết.

Hàng chục năm qua, những người học công nghệ thông tin không thể không biết tên Dương Quang Thiện qua những bộ sách tin học từ căn bản tới chuyên sâu, trang bị không chỉ kiến thức chuyên môn mà cả những ứng dụng trong đời sống xã hội, những suy ngẫm sâu sắc về tác động của tin học đến sự tiến bộ, văn minh cả trong khía cạnh văn hóa, tinh thần.

Vĩnh biệt mạnh thường quân Dương Quang Thiện - một đời sáng rỡ như tên - Ảnh 2.

Kỹ sư Dương Quang Thiện (tốt nghiệp kỹ sư điện tử tại Đại học Bordeaux năm 1961, là người Việt Nam đầu tiên được IBM tuyển vào làm kỹ sư tin học) còn là tác giả nổi tiếng chuyên về sách tin học - Ảnh: T.T.D.

Vĩnh biệt mạnh thường quân Dương Quang Thiện - một đời sáng rỡ như tên - Ảnh 3.

Ông bà Dương Quang Thiện tại lễ khánh thành năm lớp học ở xã Tân Quí Tây (Bình Chánh, TP.HCM) năm học 1993-1994 - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Vĩnh biệt mạnh thường quân Dương Quang Thiện - một đời sáng rỡ như tên - Ảnh 4.

Ông Dương Quang Thiện giao lưu với các đại biểu, các nhà mạnh thường quân, các bạn sinh viên trong lễ kỷ niệm 20 năm chương trình “Vì ngày mai phát triển” tổ chức tại Tòa soạn báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, TP.HCM) chiều 23-11-2008 - Ảnh: H.T.VÂN

Vĩnh biệt mạnh thường quân Dương Quang Thiện - một đời sáng rỡ như tên - Ảnh 5.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Hoàng tặng kỷ niệm chương cho ông Dương Quang Thiện, trong chương trình “Vì ngày mai phát triển” tổ chức tại Tòa soạn báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, TP.HCM) ngày 23-11-2008 - Ảnh: H.T.Vân

Một đời sáng rỡ như tên 

Cũng mấy mươi năm qua, bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã được biết đến tên ông là một nhà tài trợ chuyên nghiệp của chương trình Vì ngày mai phát triển, Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ

Trong suốt cuộc đời, ông đã tài trợ rất nhiều học bổng, cưu mang nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh. Ông cũng đã mở đầu cho chương trình xây lại lớp học, dựng lại cây cầu cho những vùng sâu, vùng xa gian khó.

"Sống là để góp phần mình cho xã hội, đất nước, nhân loại", ông đã nói vậy và góp phần mình bằng cả cuộc đời. Tài sản để lại lớn đến thế nhưng không có phần nào là của riêng. Một đời sáng rỡ như cái tên: Dương Quang Thiện.

Ông Dương Quang Thiện, sinh 1934, mất lúc 16h06 ngày 7-8-2019, thọ 85 tuổi.

Lễ nhập quan lúc 6h45 ngày 8-8-2019.

Lễ viếng lúc 7h30 ngày 8-8-2019, tại tư gia số 84A/7 Trần Hữu Trang, P.10, Phú Nhuận, TP.HCM (cuối đường Trương Quốc Dung).

Lễ động quan lúc 5h30 ngày 11-8-2019. Hỏa táng tại Công viên nghĩa trang Phúc An Viên, Q.9, TP.HCM.

Cỏ xanh còn dấu 'bà đầm' Cỏ xanh còn dấu "bà đầm"

TT - Căn biệt thự mướt màu cỏ xanh và ngập những giò phong lan của ông bà Dương Quang Thiện vốn đã rất yên tĩnh, hôm nay lại càng yên tĩnh hơn sau một thoáng lao xao. “Bà đầm” đã đi xa, lần này là mãi mãi.


PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận