12/01/2018 15:02 GMT+7

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein

Bài, ảnh: VƯƠNG KHẢ THỊNH
Bài, ảnh: VƯƠNG KHẢ THỊNH

TTO - Cùng với hàng ngàn đền chùa trải dài trên khắp đất nước Myanmar, cầu U Bein ở cố đô Mandalay là một trong những biểu tượng đặc trưng nhất khi khám phá vùng đất huyền bí này.

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 1.

Cầu U Bein

Đến Mandalay những ngày đầu năm, du khách có thể tận hưởng cảnh mặt trời mọc và lặn cùng một địa điểm trên hồ Taungthaman với điểm nhấn là cây cầu U Bein nổi tiếng, được ca tụng là địa điểm ngắm bình minh và hoàng hôn đẹp nhất thế giới.

Cầu U Bein cách thành phố Mandalay gần 12km. Bạn có thể chọn phương tiện đến đây bằng taxi, tuk tuk hoặc xe ôm. Nhưng nếu là một người thích du lịch bụi thì xe ôm là phương tiện thú vị nhất để di chuyển, chỉ mất tầm 1 giờ đồng hồ với 20.000 kyats (khoảng hơn 200.000VNĐ) cả chiều đi và về.

Các bác tài xế hiếu khách sẽ giúp bạn khám phá thêm những con đường ven hồ Taungthaman.

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 2.

Vườn hoa hướng dương ven hồ

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 3.

Các thanh niên địa phương

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 4.

Người bán hàng rong đi qua cầu

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 5.

Một góc bình yên

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 6.

Khung cảnh rất tĩnh lặng

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 7.

Một người chèo thuyền

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 8.

Người dân địa phương dắt xe đạp qua cầu

Cầu U Bein được xây dựng vào năm 1851 và mất tới 3 năm để hoàn thành. Những người thợ làm cầu sử dụng 1.068 cọc gỗ tếch - từ cung điện của Amarapura khi vua Mindon dời đô đến Mandalay - đóng vào đáy hồ nước cạn để tạo hình cây cầu dài 1.200 mét này thành một đường cong nhẹ. 

Đến nay, U Bein được xác lập là cây cầu gỗ dài nhất và lâu đời nhất thế giới, cây cầu hiện vẫn vững chãi và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương và du khách.

Cầu U Bein đón tôi vào những ngày nắng đẹp của mùa khô đầu năm ở Mandalay. Tranh thủ thời gian còn sớm tôi dạo quanh những ngôi chùa ở ngay lối dẫn ra cầu và dạo bộ quanh co dưới chân cầu vì mực nước trong hồ lúc này xuống rất cạn. 

Tôi băng qua những ruộng trồng nho của nông dân, ngắm nhìn ngôi chùa trắng Kyauk Taw Gyi soi bóng dưới mặt hồ Taungthaman, xem thanh niên địa phương tung lưới bắt cá ven hồ hoặc thuê thuyền dạo vòng quanh, ngắm cầu U Bein từ mặt nước hồ.

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 9.

Góc ảnh panorama

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 10.

Người trên cầu, kẻ dưới thuyền

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 11.

Ánh hoàng hôn

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 12.

Dân địa phương bắt cá

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 13.

Lối đi bằng gỗ trên cầu

Với những người thích chụp ảnh phong cảnh, thì đến Mandalay là phải chụp được những tấm ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp khi mặt trời lặn dần xuống chân cầu. 

Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi từ rất sớm, hàng trăm nhiếp ảnh gia đã chọn được cho mình vị trí đẹp nhất từ doi cát phía bên kia cầu và chờ đợi khoảnh khắc để bấm máy. 

Đi Mandalay ngắm hoàng hôn ở cầu U Bein - Ảnh 14.

Chụp hoàng hôn ở cầu U Bein là thú vui của nhiều nhiếp ảnh gia

Muốn có những bức ảnh hoàng hôn thật tâm đắc, bạn có thể sử dụng ống kính góc rộng để chụp bao quát hết toàn bộ cây cầu và sử dụng ống kính tele để đặc tả cảnh những đoàn người qua lại trên cầu với cảnh nền là mặt trời đỏ đậm đang lặn dần xuống đường chân trời.

Bài, ảnh: VƯƠNG KHẢ THỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên