06/11/2018 08:11 GMT+7

Đi làm ở văn phòng 'trong suốt'

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Không gian mở tối đa, thiết kế phong cách như một quán cà phê hoặc xanh ngắt, thoáng đãng như một công viên và nhất là bầu không khí cộng hưởng đặc biệt khiến cho người trẻ đầy cảm hứng để đến văn phòng.

Bỏ qua yếu tố riêng tư nơi làm việc, ở những văn phòng này nơi làm việc của bạn bị phơi ra trước mắt "bàn dân thiên hạ", vừa làm vừa ngó người qua lại cách mình một tấm kính.

Không gian làm việc cởi mở - Video: HOÀNG HUY

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 2.

Common space (khu công cộng) ở một khu văn phòng, nơi bạn có thể ngồi cạnh một nhân viên công ty khác khi làm việc - Ảnh: VŨ THỦY

Văn phòng không dành cho người thích riêng tư

Mô hình văn phòng cho thuê kiểu mới đang hấp dẫn người trẻ tới làm việc. Bước chân vào một khu văn phòng có tên Toong (quận 3, TP.HCM), có cảm tưởng như đang đi trong một khu trung tâm thương mại được thiết kế độc đáo. Chỉ có điều đằng sau lớp cửa kính không phải cửa hàng, cửa hiệu mà là văn phòng làm việc của các công ty nhỏ san sát nhau.

Văn phòng của Nguyễn Thị Cẩm Hồng (32 tuổi) - founder của công ty VECS - một startup chuyên về tổ chức sự kiện cùng với 3 bạn trẻ 9X chỉ chừng chục mét vuông. Nhưng họ có rất nhiều thứ khác: một "công viên" là một cái lõi xanh với cây cối xanh mướt, giếng trời và cả ghế đá dưới tán cây trải dài ngoài cửa, hành lang nhìn ra khoảng trời quang đãng với hàng thiên điểu hoa đỏ, và những cái bàn tròn, ghế xinh xắn - nơi họ có thể ngồi ăn trưa…

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 3.

Nếu không thích ngồi trong máy lạnh ngột ngạt, bạn có thể xách laptop ra ngồi dưới tán cây - Ảnh: VŨ THỦY

Quanh "công viên" chạy dài đó là rất nhiều "hàng xóm" của Hồng ở những căn phòng bên cạnh, cũng là những startup trẻ về thiết kế, phim ảnh, du lịch… Tất cả các văn phòng đều "trong suốt", với tường bằng kiếng thay vì bêtông kín mít.

Từ hành lang nhìn vào có thể thấy tất cả bàn ghế, giấy tờ, những bức tranh trang trí và hoạt động của từng người…

Những văn phòng ở đây chẳng cần đến bảng hiệu trước cửa, vì đứng ngoài hành lang đã có thể nhìn thấy logo công ty bên trong văn phòng. "Tất cả hầu như xuyên thấu, nên mọi người cần phải học được cách tôn trọng lẫn nhau. Nếu cần họp, tụi mình lấy tờ A0 treo lên vách kính, tận dụng làm phông trình chiếu luôn", Hồng nói.

Thế giới để kết nối

"Khi nào chán ngồi trong phòng thì xách máy tính ra khu công cộng ngồi với mọi người ở những công ty khác. Chọn kiểu văn phòng này cũng nói lên tính cách của những người tới đây: cởi mở, cầu tiến, thích giao tiếp nên mọi người rất dễ kết nối với nhau", chị Phan Thị Thu Hiền - founder của Công ty Amazing Our World, startup về du lịch - chia sẻ.

Khu công cộng thường được thiết kế như một quán cà phê với những dãy bàn chạy dài, bàn tròn hoặc bàn dọc cửa kính tràn ngập ánh sáng. Khi cần không gian yên tĩnh hơn hoặc trao đổi công việc, bạn có thể sử dụng những khoang có vách ngăn. Thường các bạn trẻ ngồi san sát, dán mắt vào máy tính, chăm chú làm việc.

Đó cũng là điểm khiến thu hút người trẻ. "Không gian làm việc được thiết kế để tạo cảm hứng làm việc, nhưng quan trọng nhất đây là nơi mọi người có cơ hội kết nối. Nhìn mọi người đi lại, làm việc, không những không phiền phức mà khiến mình thêm hứng khởi để làm việc", Nguyễn Như Quỳnh (28 tuổi), nhân viên marketing của Tamago Live - một startup về ứng dụng livestream, chia sẻ.

Quỳnh đang làm tại một khu văn phòng chia sẻ ở quận 2 (TP.HCM), cũng có không gian gần như "trong suốt" và xinh xắn như một quán cà phê. Cô bảo mỗi ngày có thể chọn một chỗ ngồi khác ngoài chỗ ngồi cố định mà công ty đã thuê và quen biết nhiều người hơn.

Là founder của startup về tổ chức sự kiện, Cẩm Hồng cũng tìm được khá nhiều đối tác cho công ty ngay trong không gian tòa nhà. "Ưu tiên hàng đầu của mình là tập trung vào phát triển công ty. Mình không muốn mất nhiều công sức cho quản trị, mua sắm thiết bị… Lựa chọn văn phòng này, không chỉ đơn giản là chia sẻ không gian, thiết bị với các công ty khác, mà còn là chia sẻ kiến thức.

Hằng tuần ở đây có các hoạt động chung để mọi người có thể tự làm speaker, chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm của bản thân, hoặc nghe chia sẻ từ nhiều khách mời khác.

Không gian làm việc cũng làm cho mình khiêm tốn hơn khi có cơ hội được gặp, biết nhiều người có kinh nghiệm, thành công đang làm việc ở đây, đồng thời cũng là động lực để mình nỗ lực", Cẩm Hồng chia sẻ.

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 4.

Nếu bạn thích riêng tư thì đây không phải nơi dành cho bạn. Mọi người ở những công ty khác có thể nhìn thấy mọi thứ trong văn phòng từ bên ngoài - Ảnh: VŨ THỦY

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 5.

Một chỗ ngồi làm việc không khác gì quán cà phê - Ảnh: VŨ THỦY

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 6.

Bạn cũng có những không gian tuyệt vời để gặp gỡ khách hàng trong những khu văn phòng này - Ảnh: VŨ THỦY

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 7.

Giếng trời đầy ánh sáng và cả một quầy cà phê ngay cạnh văn phòng - Ảnh: VŨ THỦY

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 8.

Một không gian đầy cây cối, nhiều người nhưng yên tĩnh - Ảnh: VŨ THỦY

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 9.

Nếu cần một chỗ riêng tư, bạn có thể "xí" một ngăn như thế này trong khu văn phòng - Ảnh: VŨ THỦY

Đi làm ở văn phòng trong suốt - Ảnh 10.

Không gian cho cảm hứng sáng tạo - Ảnh: VŨ THỦY

Sáng tạo nghệ thuật từ rác thải nhựa Sáng tạo nghệ thuật từ rác thải nhựa

TTO - Sau gần một tuần, các họa sĩ sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa, phao xốp, thu hút sự tò mò của khách du lịch tại bãi biển Minh Châu (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên