9 thử thách không dùng đồ nhựa cho bạn trẻ sành điệu

30/06/2018 07:44 GMT+7

TTO - Hashtag #9plasticchallenge cùng những lời thách thức bạn bè không sử dụng nhựa đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

9 thử thách không dùng đồ nhựa cho bạn trẻ sành điệu - Ảnh 1.

9 thách thức "khởi điểm" của dự án. Ảnh: Fanpage Tắt đèn Bật ý tưởng

Gần một tháng nay, trên các trang mạng xã hội xuất hiện dòng hashtag #9plasticchallenge, #LessPlastic và #Giamnhuachosach kèm theo hình ảnh thể hiện việc không sử dụng nhựa. Đây là thách thức "9lastic challenge" (Không nhựa) được nhóm Tắt đèn Bật ý tưởng đề ra nhân ngày Môi trường thế giới 5-6.

Lấy cảm hứng từ thử thách Ice Bucket Challenge diễn ra vào năm 2014, nhóm lên ý tưởng về dự án Không nhựa gồm 9 hoạt động thách thức các cá nhân, tập thể sống xanh và lan tỏa hành động này đến cộng đồng.

Chia sẻ về dự án, anh Đỗ Việt Anh cho biết: "Thử thách 9lastic challenge với số 9 được cách điệu ngược trở thành chữ P, vừa mang ý nghĩa về 9 thử thách, vừa cảnh báo rằng cũng như số 9 ngược, nhựa (plastic) là điều trái với tự nhiên và cần loại bỏ".

9 thách thức bao gồm sử dụng túi vải thay vì túi nilon, không dùng ống hút, sử dụng bình nước cá nhân, không sử dụng áo mưa, ăn tại chỗ thay vì mang đi, sử dụng vật liệu tái chế, không dùng các vật dụng dùng một lần, ủng hộ thương hiệu không nhựa và lan tỏa hành động cũng như thách thức đến mọi người.

9 thử thách không dùng đồ nhựa cho bạn trẻ sành điệu - Ảnh 2.

Người tham gia chọn 1 trong 9 thách thức để thực hiện trong 24 giờ kể từ lúc nhận lời thách thức từ bạn bè - Ảnh: Fanpage Tắt đèn Bật ý tưởng

Việt Anh cũng nói thêm: "9 hành động này đều là 9 hành động nhỏ, đơn giản liên quan đến thói quen hay lối sống hàng ngày của mỗi người. Mình quen biết rất nhiều bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Khi mình chia sẻ về thử thách này, các bạn thấy buồn cười bởi đó là những việc họ thường xuyên làm hàng ngày mà giờ được coi là thử thách. Tuy nhiên thực tế đây lại là những hành động nhỏ những người khác không thường xuyên nghĩ tới.

Tắt đèn Bật ý tưởng muốn thông qua những hành động nhỏ này, mỗi người thay đổi từng chút, từ từ, sau đó lan tỏa tới nhiều người, kết quả là cả cộng đồng cùng nhau thay đổi một cách tích cực".

Từ lúc được phát động đến nay, thách thức được cộng đồng quan tâm và ủng hộ. Cụ thể, có hơn 300.000 người quan tâm đến thách thức, hơn 1.000 bình luận và chia sẻ một cách tích cực, hơn 300 người trực tiếp tham gia thử thách.

Nhận lời thách thức từ một người bạn, Trần Thị Hương Quỳnh (Hà Nội) giảm thiểu rác thải nhựa thông qua những hành động hằng ngày. Hương Quỳnh cho biết: "Mình đi chợ thì mang theo hộp nhựa đựng thức ăn chín, mang túi vải để đựng đồ khô hoặc rau thay vì lấy túi nilon của người bán để đựng.

Nếu có những tình huống bất ngờ mà phải sử dụng túi nilon thì sau khi sử dụng xong, túi đó vẫn còn sử dụng được thì mình giữ lại rồi rửa sạch, phơi khô để tái sử dụng lần sau".

9 thử thách không dùng đồ nhựa cho bạn trẻ sành điệu - Ảnh 3.

Quỳnh Hương mang túi vải, hộp nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần đi chợ để đựng rau củ, thực phẩm - Ảnh do nhân vật cung cấp

9 thách thức cũng nhận được những ý kiến đóng góp từ những người trẻ trong cộng đồng để ngày càng hoàn thiện. Nguyễn Nguyên Nhi (TP.HCM) cho biết bạn không ủng hộ ý tưởng thứ 4 - Tắm mưa đi, ngại ngùng chi.

Nguyên Nhi chia sẻ: "Chưa bàn đến chuyện sức khỏe con người nên được đặt lên hàng đầu, mình thấy đây không phải là giải pháp thiết thực cho lắm. Mình nghĩ nên thay đổi thử thách này thành "Mang theo áo mưa xài được nhiều lần" hoặc "Dùng áo mưa dành cho hai người" thì tốt hơn. Khi chưa có giải pháp thay thế thực sự eco-friendly hơn thì nên dùng giải pháp bớt gây hại hơn thôi".

Những người trẻ "rãnh rỗi"?

"9lastic Challenge" là dự án được thực hiện bởi những thành viên thuộc chiến dịch Tắt đèn Bật ý tưởng. Qua 8 năm hoạt động, chiến dịch đã thực hiện nhiều dự án nhằm hưởng ứng Giờ trái đất, hướng tới nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước.

Chiến dịch gồm 20 thành viên, chủ yếu là các bạn sinh viên đại học, một số ít là các bạn học sinh cấp 3. Mặc dù được bắt nguồn từ mục tiêu bảo vệ môi trường tại Việt Nam, nhưng đây cũng là một dự án để giúp các bạn trẻ có cơ hội đóng góp sức lực và ý tưởng của mình, từ đó đem lại giá trị của cho cộng đồng.

Bạn Đỗ Thúy Nga (19 tuổi, ban Đối Ngoại) cho biết: "Công việc chính của em là liên hệ với các nghệ sĩ, sắp tới là các doanh nghiệp, cửa hàng, thuyết phục họ cùng tham gia dự án để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường".

Anh Đỗ Việt Anh cho biết thêm: "Qua mỗi năm, Tắt đèn Bật ý tưởng lại có một chủ đề mới, đều là những vấn đề nổi cộm trong những năm đó như tiêu thụ năng lượng có trách nhiệm, ô nhiễm không khí,…

Năm nay với chủ đề Rác thải nhựa, chiến dịch sẽ không chỉ là một sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất mà hứa hẹn truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, kêu gọi xã hội chung tay hành động để hạn chế rác thải nhựa và cùng nhau xây dựng mạng lưới tiêu dùng xanh".

Các vật dụng nhựa cần được cắt giảm trong đời sống hằng ngày - Ảnh: Fanpage Tắt đèn Bật ý tưởng

9 thử thách không dùng đồ nhựa cho bạn trẻ sành điệu - Ảnh 4.
9 thử thách không dùng đồ nhựa cho bạn trẻ sành điệu - Ảnh 5.
9 thử thách không dùng đồ nhựa cho bạn trẻ sành điệu - Ảnh 6.
9 thử thách không dùng đồ nhựa cho bạn trẻ sành điệu - Ảnh 7.

Các bước tham gia thách thức 9lastic Challenge - Không nhựa:

Bước 1: Người tham gia thử thách thực hiện 01 trong 09 thử thách "khởi điểm" - Lưu ý có thể thực hiện nhiều hơn 1 thử thách tùy vào điều bạn thực sự muốn làm.

Bước 2: Chụp ảnh với đồ vật thay thế nhựa mà bạn sử dụng hoặc quay video thể hiện sự hoàn thành của bạn với thử thách.

Bước 3: Đăng ảnh và clip lên mạng xã hội kèm theo hashtag #9lasticchallenge , #LessPlastic , #Giamnhuachosach và tag 3 người bạn để thách thức họ tham dự.

Những người "chịu" thách thức sẽ phải hoàn thành trong 24 giờ hoặc sẽ phải "đền" cho người đi thách thức 1 món đồ hoặc vật dụng xanh nào đó.

Hàn Quốc thanh tra, xử phạt cửa hàng dùng ly nhựa một lần Hàn Quốc thanh tra, xử phạt cửa hàng dùng ly nhựa một lần

TTO - Nhằm giảm thiểu việc dùng ly nhựa, dĩa nhựa xài một lần, Hàn Quốc sẽ bắt đầu thanh tra các nhà hàng, tiệm cà phê tại thủ đô Seoul trong thời gian tới.

PHƯƠNG THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận