Đi học trở lại: Bộ không quyết thì Thủ tướng sẽ quyết

22/02/2020 18:44 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020.

Đi học trở lại: Bộ không quyết thì Thủ tướng sẽ quyết - Ảnh 1.

Các bộ ngành liên quan bàn việc đi học trở lại - Ảnh: CP

Thông tin đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại ngày 22-2.

Theo Phó thủ tướng, công tác phòng chống dịch COVID-19 không chỉ là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội cho đến từng người dân. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã có chỉ đạo rất kịp thời ngay từ đầu.

Phó thủ tướng khẳng định: Đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, ông yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, hướng dẫn của ngành y tế và các bộ ngành, "không lúc nào được chủ quan, lơi lỏng".

Đối với vấn đề đi học của học sinh, Phó thủ tướng lưu ý các cháu học sinh, nhất là trẻ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, chưa có đủ kiến thức, hiểu biết để gìn giữ đúng vệ sinh trong điều kiện có dịch.

Vì vậy, thời gian qua, các địa phương đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn để điều chỉnh lịch học của học sinh nhưng vẫn đảm bảo theo khung chương trình năm học do Bộ GD-ĐT ban hành là cần thiết.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học của học sinh trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ GD-ĐT đã ban hành.

Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD-ĐT, đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp là thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH.

Do đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020.

Trường hợp Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải rà soát lại nhằm bảo đảm trường lớp vệ sinh, an toàn một cách rất chi tiết như bố trí chỗ rửa tay ở đâu; lau nhà, mặt bàn, ghế, nắm tay cửa, tay vịn cầu thang, ai lau; quy định cụ thể những người được ra, vào trường trong điều kiện có dịch.

Yêu cầu đặt ra là đã bước vào trong trường học thì môi trường an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Kết hợp với việc các cháu học sinh được hướng dẫn biện pháp giữ vệ sinh cá nhân để phụ huynh và xã hội sẽ yên tâm.

Dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 26-7

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng; Ủy ban Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Đại học Y Hà Nội, Trường Đoàn Thị Điểm… đều cho rằng việc cho học sinh, sinh viên cả nước đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới là phù hợp và khả thi.

Đồng thời, việc tổ chức đi học trở lại phải bảo đảm các giải pháp an toàn học đường để ngăn ngừa dịch bệnh như: bố trí nước rửa, xà phòng… đặt ở những khu vực đông người để sát khuẩn. Các ý kiến cũng nhấn mạnh rằng học sinh, sinh viên đi học không phải đeo khẩu trang.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết bộ đã bàn rất kỹ và đang xây dựng quyết định chuẩn bị sau buổi hôm nay, sẽ trình bộ trưởng quyết định điều chỉnh khung chương trình thời gian năm học.

Theo đó, thời gian kết thúc năm học sẽ lùi một tháng tương ứng với thời gian đã nghỉ. Dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 26-7, đảm bảo thực hiện chương trình đào tạo, học sinh thi tốt nghiệp.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận