Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Di dời hơn 1.600 con heo khỏi trại bò gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc

20/08/2021 10:35 GMT+7

TTO - Chấp hành chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH Khánh Giang đã dời toàn bộ 1.646 con heo khỏi trang trại nuôi bò.

Di dời hơn 1.600 con heo khỏi trại bò gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc - Ảnh 1.

Trang trại được cấp phép nuôi bò nhưng Công ty Khánh Giang chuyển sang nuôi heo - Ảnh: LÊ MINH

Sáng 20-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thái Sơn Vinh - trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh - cho hay đến thời điểm hiện tại, Công ty Khánh Giang đã xuất bán và di chuyển hết toàn bộ 1.646 con heo ra khỏi trang trại chăn nuôi ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng.

Vào năm 2015, Công ty Khánh Giang được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho làm dự án chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà trên diện tích hơn 27ha ở cánh đồng thuộc thôn Ngoại Xuân (xã An Dũng, huyện Đức Thọ).

Mục tiêu của dự án nuôi bò với quy mô 500 con này nhằm phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng mô hình liên kết với các hộ dân, tạo việc làm, giúp người dân địa phương tăng thu nhập.

Tuy nhiên, công ty này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con heo thương phẩm trái phép. Hệ lụy là làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ) và các thôn Văn Minh, Trà Liên, xã Thường Nga (huyện Can Lộc) hết sức bức xúc.

Đỉnh điểm thời gian gần đây người dân kéo đến trang trại để phản đối, yêu cầu Công ty Khánh Giang di dời đàn heo ra khỏi trại để trả lại môi trường trong sạch.

Ngày 9-8, UBND huyện Đức Thọ tổ chức cuộc họp để bàn hướng xử lý đối với vi phạm của Công ty Khánh Giang. Lãnh đạo địa phương này đã phê bình Công ty Khánh Giang khi không chấp hành việc yêu cầu di dời heo ra khỏi trang trại trước ngày 7-8 như chỉ đạo của huyện Đức Thọ trước đó.

Ngoài ra, để "mở đường" cho công ty có thêm thời gian để di dời đàn heo khỏi trang trại, chính quyền huyện Đức Thọ cho phép công ty chuyển một phần đàn heo khỏi trại đến ngày 20-8, số còn lại xử lý dứt điểm trước ngày 30-9 nếu được người dân đồng tình. 

Tuy nhiên, cuộc họp giữa người dân với Công ty Khánh Giang diễn ra sau đó đã không tìm được tiếng nói chung. Công ty Khánh Giang đã xuất bán được 400 con heo cho lò mổ, còn 1.246 con chưa đủ trọng lượng xuất chuồng, công ty muốn được gia hạn thêm thời gian.

Di dời hơn 1.600 con heo khỏi trại bò gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc - Ảnh 2.

Khu vực hồ chứa nước thải bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 16-8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cùng lãnh đạo sở ngành, địa phương liên quan kiểm tra việc chăn nuôi tại trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ.

Theo ngành chức năng Hà Tĩnh, Công ty Khánh Giang đã để xảy ra nhiều sai phạm như thực hiện chuyển đổi mục đích đầu tư khi chưa được cấp phép; xây dựng, cơi nới trang trại khi chưa được cấp phép; chăn nuôi heo trái phép…; đặc biệt, có vi phạm nghiêm trọng khi xả thẳng chất thải, nước thải ra môi trường tự nhiên.

Tại buổi kiểm tra, ông Hải cho rằng những sai phạm của Công ty Khánh Giang là rất rõ và chia sẻ với những bức xúc của người dân thời gian qua. Yêu cầu Công ty Khánh Giang di chuyển toàn bộ đàn heo ra khỏi trang trại trước 18h ngày 20-8-2021; tuyệt đối không tái đàn, triển khai chăn nuôi heo tại trang trại.

Từng vi phạm ô nhiễm môi trường, lại bị bắt quả tang tái phạm Từng vi phạm ô nhiễm môi trường, lại bị bắt quả tang tái phạm

TTO - Bất chấp việc bị đã xử phạt hành chính, tạm dừng hoạt động và chưa có đánh giá tác động môi trường, cơ sở sản xuất mỡ bôi trơn tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn hoạt động “chui”, gây ô nhiễm môi trường.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận