Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Cơ quan quản lý tàu điện ngầm tại Pháp bị kiện do làm ô nhiễm môi trường

24/03/2021 14:09 GMT+7

Hệ thống thông gió xuống cấp và sự cọ xát giữa bánh xe tàu và đường ray khi tàu phanh là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng các hạt bụi mịn tích tụ.

Cơ quan quản lý tàu điện ngầm tại Pháp bị kiện do làm ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Tàu điện ngầm Paris. Ảnh minh họa. Nguồn: thesavvybackpacker.com

Tổ chức đấu tranh về chất lượng không khí mang tên The Respire của Pháp đã đệ đơn kiện chống lại cơ quan điều hành tàu điện ngầm RATP của thành phố Paris, cáo buộc đơn vị này phớt lờ việc cảnh báo rủi ro về ô nhiễm môi trường đối với hành khách.

Nhóm The Respire đệ đơn kiện trên vào ngày 22-3, sau khi các phân tích của nhóm này tại nhiều ga tàu điện ngầm cũng như các nghiên cứu về sự ô nhiễm môi trường do RATP thực hiện cho thấy mức độ đáng báo động về các hạt bụi mịn gây ô nhiễm trong không khí trong nhiều năm qua tại hệ thống tàu điện ngầm.

The Respire cho rằng RATP đã từ chối cung cấp cho khách hàng dữ liệu về những rủi ro gây ô nhiễm, dẫn tới những tổn thương không cố ý cho người sử dụng phương tiện này. Ước tính có khoảng 4 triệu người sử dụng hệ thống tàu điện ngầm mỗi ngày, trong khi RATP có tới hàng chục nghìn lái tàu và nhân viên làm việc tại hệ thống giao thông này.

Hệ thống thông gió xuống cấp và sự cọ xát giữa bánh xe tàu và đường ray khi tàu phanh là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng các hạt bụi mịn tích tụ. Những hạt bụi mịn này có thể xâm nhập sâu vào phổi của con người.

Giám đốc điều hành tổ chức The Respire, Olivier Blond cho rằng RATP đã góp phần vào tình trạng ô nhiễm môi trường trong hệ thống tàu điện ngầm, song đơn vị này phớt lờ vấn đề này.

Phản ứng trước thông tin trên, RATP cho biết dữ liệu thống kê của The Respire dựa trên thiết bị đo không chuẩn xác, đồng thời nhấn mạnh đơn vị này đang tiến hành nâng cấp hệ thống thông gió và đang thử nghiệm các công nghệ xử lý không khí và hệ thống phanh điện tử mới giúp giảm thiểu hạt bụi mịn tại các nhà ga tàu điện ngầm.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận