Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Đề xuất lắp trạm sạc cho xe điện, giảm xe cá nhân gây ô nhiễm môi trường ở TP.HCM

03/03/2020 15:29 GMT+7

TTO - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM đang nghiên cứu đề xuất lãnh đạo TP.HCM phát triển các trạm sạc điện tại khu vực đông dân để thuận tiện cho người đi xe điện, khuyến khích người dân giảm đi xe máy, giúp giảm khí thải ra môi trường.

Đề xuất lắp trạm sạc cho xe điện, giảm xe cá nhân gây ô nhiễm môi trường ở TP.HCM - Ảnh 1.

Mô hình trạm sạc điện được đặt tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM đã phối hợp với một công ty Hàn Quốc thử nghiệm các trạm sạc điện sử dụng song song hai nguồn điện từ năng lượng mặt trời và từ lưới điện để phục vụ người dân.

Các trạm điện này sẽ được đề xuất đặt tại các trạm xăng, khu vực công cộng để người dân sạc điện, đổi bình điện cho xe của mình. Mức giá đề xuất cho một lần sạc là 5.000 đồng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc quét mã.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, GS TS Nguyễn Văn Phước - chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM - cho biết các trạm sạc này sẽ ưu tiên lắp đặt tại các địa điểm đông dân cư, nơi có nguồn phát khí thải lớn.

Nếu người dân thành phố thay đổi được thói quen sử dụng phương tiện cá nhân sang sử dụng nhiên liệu xăng, từ xài dầu chuyển sang xài điện thì sẽ giảm được một lượng khí thải rất lớn cho thành phố.

"Ưu điểm các trạm sạc này là sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời trữ vào hệ thống lưu trữ, nếu cúp điện hoặc khi thời tiết râm mát hay mưa thì vẫn có nguồn điện phục vụ người dân. Hệ thống trạm sạc này phù hợp với thời tiết các tỉnh từ miền Trung trở vào Nam, nơi có lượng bức xạ mặt trời cao", ông Phước cho biết.

Mô hình biểu diễn của trạm sạc này dự kiến sẽ được đề xuất lắp đặt lại Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM để sinh viên tiếp cận trước.

Về xu thế thay đổi phương tiện cá nhân chạy bằng xăng dầu sang dùng điện, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM cũng đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Công ty Grab (Việt Nam) về việc triển khai thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe máy điện vào cuối năm 2019.

Mô hình xe điện cho thuê tự lái cũng sẽ được hai bên thống nhất tiếp tục nghiên cứu khả năng triển khai trong tương lai gần, phù hợp với định hướng phát triển giao thông vận tải của TP.HCM.

Xe điện của Hyundai leo lên đến đỉnh núi hơn 5.700m Xe điện của Hyundai leo lên đến đỉnh núi hơn 5.700m

TTO - Chiếc xe điện Kona Electric của Hãng Hyundai của Hàn Quốc đã lập kỷ lục thế giới Guinness với danh hiệu xe điện leo cao nhất.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận