Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Di dời ga Sài Gòn, dân TP.HCM nói gì?

04/09/2017 15:47 GMT+7

TTO - Dời ga xe lửa Sài Gòn ra khỏi nội thành, hoặc giữ ga phục vụ cho tuyến đường sắt trên cao? Tuổi Trẻ Online ghi nhận một số ý kiến của người dân về vấn đề này. Còn bạn?

Người dân ý kiến về việc di dời ga Sài Gòn - Video: HỮU THUẬN

* 3 lý do không nên dời ga Sài Gòn

Theo tôi, nên giữ nguyên vị trí cũ ga Hòa Hưng như ngày nay vì 3 lí do sau đây:

Một là, ga Sài Gòn là đầu mối giao thông đường sắt Nam Bắc, nếu chuyển khỏi vị trí hiện nay, TP.HCM sẽ mất đi thế mạnh về giao thông đường sắt. TP.HCM là đầu mối giao thông đường bộ, đường không, đường biển và đường sắt, nay đường biển, đường không đã và đang chuẩn bị giảm bớt thế mạnh, đường sắt cũng muốn dời, TP.HCM còn đâu thế mạnh?

Hai là, nếu dời ga Sài Gòn ra ga Bình Triệu, thì tương lai không xa cũng phải dời tiếp do tốc độ phát triển đô thị rất nhanh.

Ba là, nếu dời ga Sài Gòn sang tỉnh khác, việc xây dựng đường sắt nối các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ra sao, không lẽ phải làm đường sắt chạy qua huyện Củ Chi?

Từ những suy nghĩ nêu trên, tôi cho rằng xây dựng đường sắt trên cao là tốt nhất, việc xây dựng đường sắt trên cao tuy tốn chi phí xây dựng, giải tỏa nhà đất nhưng bù lại không phải xây mới cơ sở vật chất ga tàu và một khối lượng lớn các công trình phụ trợ phục vụ chạy tàu của 7 công ty, xí nghiệp với lực lượng lao động gần 3.000 người làm công tác sửa chữa đầu máy, toa xe...

Bạn đọc Bùi Hiển

Sài Gòn còn rất nhiều việc phải làm, nên tập trung nguồn lực để giải quyết rốt ráo rồi sau đó tính chuyện di dời Ga cũng không muộn. Theo tôi ít nhất cũng phải mười năm nữa. Di dời ra ngoại thành không giải quyết bài toán kẹt xe mà trái lại kẹt nhiều hơn vì dòng người di chuyển nhiều hơn... và quan trọng sau di dời thì tại ga cũ người ta sẽ làm gì với mảnh đất vàng đó, trung tâm thương mại hay chung cư, kẹt càng thêm kẹt."

Ý kiến bạn đọc Lelong


* 6 cái lợi khi dời ga về khu vực Bến xe Miền Đông mới

- Mỗi lần người dân xuống thì sẽ đảm bảo lượng bus chuyên chở

- Hệ thống metro kết nối với bến xe miền đông đảm bảo lượng người về khu vực bến xe miền tây và xa hơn

- Đảm bảo lượng giao thông vì quốc lộ rất thông thoáng

- Đảm bảo không kẹt xe khu vực nội thành thành phố.

- Thúc đẩy phát triển kinh tế tại khu vực quận 9

Bạn đọc Hoàng Tuấn Sơn

* Nên học các nước, giữ lại Ga Sài Gòn

Theo tôi, nên giữ lại ga Sài Gòn bởi tất cả các nước có hệ thống giao thông công cộng tốt như Nhật, Mỹ, Đức... vẫn làm như thế.

Nếu cần thay đổi, chúng ta nên học các nước tiên tiến là đưa hệ thống nhà ga xuống mặt đất và làm đường hầm như ga tàu điện ngầm chạy ra khỏi thành phố.

Chúng ta nên xây đường sắt trên cao hoặc chạy ngầm dưới đất là hợp lý, không nên đưa nhà ga ra khỏi trung tâm vì rất không thuận lợi cho việc di chuyển của hành khách.

Bạn đọc Nguyễn Bình

Trên đây là một số ý kiến của người dân. Còn ý bạn như thế nào? Mời bạn bày tỏ ý kiến của mình theo bản thăm dò dưới đây:

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, cần giải pháp nào cho ga xe lửa trong điều kiện hiện nay?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

M. NHIÊN tổng hợp