Youtuber Brandon Hurley - Phúc Mập mặc áo bà ba, khăn rằn tới dự Gala ngày của phở 12-12 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Anh chàng 33 tuổi này biết nhiều quán phở ngon ở TP.HCM, phân biệt được phở Bắc - phở Nam, và còn thực hiện series chủ đề phở mang tên "Phở Real" trên kênh YouTube Phúc Mập Vlog có hơn 437.000 người đăng ký của mình.
Phúc Mập cùng khách mời đi ăn phở và tâm sự về cuộc sống ở Việt Nam trong series Phở Real - Ảnh: NVCC
Trong series này, Phúc mời bạn bè, là những nhà sáng tạo nội dung trên mạng, cùng anh đi ăn ở những quán phở mà anh cho là ngon và độc đáo ở TP.HCM. Cái tên "Phở Real" cũng là cách mà anh chàng chơi chữ từ "for real" trong tiếng Anh (có nghĩa là thực tế, đúng là thật), vì hai cụm này có cách phát âm khá giống nhau.
Bên tô phở ngon, Phúc cùng khách mời tâm sự thật về phở, về cuộc sống của họ ở Việt Nam, những trải nghiệm của họ ở đất nước này, và những điều họ yêu mến ở đây.
Trong tập Phở Real mới nhất, Phúc cùng nhà làm phim Dylan John Dickerson, người đã sống ở Việt Nam 3 năm nay, đi ăn ở một tiệm phở gần phố Tây Bùi Viện (quận 1). Gọi hai tô phở tái cỡ lớn, thêm ly trà đá, hai anh Tây ngồi xuống nói chuyện về phở, về mình. "Tôi thích ăn bánh mì, phở bò, sầu riêng nữa, giỏi chưa?", Dylan khoe với Phúc khi được hỏi về những món ăn anh thích nhất ở Việt Nam.
"Trước khi đến Việt Nam, tôi chưa từng ăn phở bao giờ, thậm chí còn phát âm sai chữ ‘phở’ nữa. Tô phở đầu tiên tôi ăn là ở Hà Nội, một tô phở lề đường rất ngon", Dylan kể.
Trong khi đó, với kinh nghiệm nhiều năm ở Việt Nam, lại khá sõi tiếng Việt, Phúc Mập tỏ ra rành rẽ hơn khi hỏi người phục vụ phở ở tiệm là kiểu Nam hay kiểu Bắc. Biết đó là phở Nam, Phúc bắt đầu chia sẻ kiến thức cho Dylan.
"Phở Nam thường có vị ngọt hơn và ăn kèm với nhiều rau hơn. Chai màu đỏ là tương ớt, màu đen là tương đen có vị ngọt ngọt. Tôi được người ta chỉ là nên xịt tương vào cái chén nhỏ rồi chấm thịt, nhưng mà hôm nay tôi không muốn làm vậy nên tôi cho thẳng vào tô luôn", Phúc nói.
Dưới phần bình luận, có khán giả bày tỏ sự thích thú khi thấy Phúc và Dylan khá am hiểu về ẩm thực Việt, nhiều người còn mách chỗ này chỗ kia có phở ngon cho Phúc đi ăn thử và cảm nhận.
"Phở Real cho tôi cơ hội thử được nhiều hương vị phở ở TP.HCM vì mỗi tập tôi sẽ đi một tiệm khác nhau. Ngoài ra, một lượng lượt xem Phở Real của tôi đến từ khán giả quốc tế. Tôi hy vọng series này có thể phát triển hơn, và khi Việt Nam mở cửa du lịch trở lại, người ta có thể dùng những tập vlog của tôi để tham khảo cho hành trình khám phá món phở của họ ở thành phố", Phúc bày tỏ.
Phúc Mập (phải) rất giỏi phân biệt phở Nam và phở Bắc - Ảnh do nhân vật cung cấp
Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Phúc nói gia đình vợ anh là người Bắc, nhưng vợ anh sinh ra trong Nam, vậy nên anh chàng có cơ hội trải nghiệm được ẩm thực của cả hai miền. Dù miền nào cũng có món anh thích, nhưng với phở thì anh thích kiểu miền Nam hơn.
"Chắc là do tôi ‘lớn lên’ ở đây quá, chính xác là 7 năm", Phúc tếu táo. "Tôi cũng nhận thấy nhiều sự khác biệt giữa phở ở hai miền. Phở Bắc thì bánh phở thường to và dẹt hơn, có nhiều hành, trong khi phở Nam thì ăn kèm nhiều rau. Phở Nam thì có tương đen và chanh, còn phở Bắc thường ăn kèm tỏi, tương ớt. Ngoài ra, phở Nam có vị ngọt còn phở Bắc thì thiên mặn hơn một xíu", anh nói.
Phở - món ăn sưởi ấm lòng người
Phúc kể anh đến từ thành phố Orlando, bang Florida của Mỹ, nơi cũng có rất nhiều người Việt sinh sống. Phúc thật tình bảo mình không biết nhiều về ẩm thực Việt Nam cho đến năm 2014 khi anh có quyết định chuyển đến sống ở đây. "Quyết định xong tôi bèn đi ăn thử ở nhiều nhà hàng Việt ở Orlando. Ấn tượng đầu tiên của tôi về ẩm thực Việt là rất tươi ngon", anh nhớ lại.
"Với tôi, phở là một món ăn sưởi ấm lòng người. Mỗi lần về Mỹ thăm gia đình xong, phở sẽ là món đầu tiên tôi ăn khi quay lại Việt Nam. Tôi còn nhớ lần đó là năm 2015, tôi về Mỹ 3 tháng, rồi khi quay lại Việt Nam, tôi phi ngay đến quán phở quen và thật sự cảm thấy như được về nhà", anh nói.
"Còn với người Việt, phở là một món ăn để tự hào. Tôi hoàn toàn hiểu rằng không phải người Việt Nam nào cũng nghĩ phở là món ăn ngon nhất ở đất nước này, nhưng tôi tin rằng người Việt nên tự hào khi biết rằng rất nhiều người trên thế giới liên tưởng về món ăn tuyệt vời này với Việt Nam một cách rất tích cực", anh nói thêm.
Phở Việt ngày càng nổi tiếng qua từng năm, Phúc nhận định. "Nước Nhật có sushi, Mexico có taco, còn Việt Nam có phở. Đây là một đại diện tuyệt vời của Việt Nam trên trường ẩm thực quốc tế. Ẩm thực là một cách tuyệt vời để ‘khoe’ về đất nước của bạn với những người có thể chưa biết nhiều về Việt Nam. Ví dụ, ai đó có thể không biết gì về Việt Nam, nhưng khi họ có cơ hội thử một tô phở thơm ngon lần đầu tiên, họ có thể có cái nhìn tích cực về Việt Nam từ việc thử một món ăn mang tính biểu tượng của đất nước này".
Phúc Mập, YouTuber người Mỹ sống tại Việt Nam, tên thật là Brandon Hurley - Ảnh: NVCC
Phúc mê Việt Nam tới nỗi trong một chuyến về Mỹ, anh ra đường "phỏng vấn" người lạ xem họ có biết về Việt Nam hay không, và nhiều người đã nói rằng món ăn Việt Nam mà họ thích là phở. Có người còn hỏi Phúc cách phát âm từ "phở’ sao cho đúng, vậy là gặp ai anh chàng cũng chỉ cho người ta cách đọc từ "phở" sao cho đúng tiếng Việt.
Cùng Phúc Mập hưởng ứng Ngày của Phở 12-12
Với tình yêu Việt Nam và phở, Phúc Mập đã đồng ý tham gia sự kiện Ngày của Phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức vào chiều tối 12-12 năm nay. "Phúc Mập rất hào hứng, vì mình sẽ hưởng ứng Ngày của Phở 12-12 ở Landmark 81. Nếu các bạn muốn tham dự, giá vé là 10.000 đồng và toàn bộ doanh thu từ việc bán vé sẽ dùng để hỗ trợ người dân ốc đảo Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ, TP.HCM", Phúc viết trên Facebook ngày 11-12.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận