10/08/2020 10:30 GMT+7

ĐH Nguyễn Tất Thành: 21 năm xây dựng và những bước tiến vượt trội

T.D.V - PHƯỢNG NGUYỄN
T.D.V - PHƯỢNG NGUYỄN

Ngay từ lúc thành lập, ĐH Nguyễn Tất Thành xác định sứ mệnh đào tạo ra những con người có kiến thức vững chắc về khoa học công nghệ, xã hội nhân văn, có khát vọng đổi mới, tư duy và năng lực sáng tạo để tham gia tích cực tiến trình đổi mới đất nước.

Đến nay, sau 21 năm, trường gần như đã đạt được những điều ấy nhờ có những bước đột phá trong cách thức quản lý giáo dục, luôn bồi dưỡng văn hóa chất lượng và không ngừng đổi mới tư duy, cơ chế quản trị nhà trường, đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp dạy và học, đổi mới cơ chế nghiên cứu khoa học đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng các chương trình đào tạo tiên tiến, tăng cường liên kết, hợp tác với các trường ĐH trong và ngoài nước.

ĐH Nguyễn Tất Thành: 21 năm xây dựng và những bước tiến vượt trội - Ảnh 1.

ĐH Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo

Khẳng định chất lượng bằng đào tạo

Là trường nằm trong doanh nghiệp, ĐH Nguyễn Tất Thành hiểu được quy luật tất yếu của công tác đào tạo là phải đảm bảo được yêu cầu của doanh nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Vì thế Nhà trường rất chú trọng trong việc đào tạo sinh viên khi ra trường phải đạt được tiêu chuẩn cần thiết về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Từ ĐH Nguyễn Tất Thành, nhiều thế hệ sinh viên Nhà trường đã thành đạt và hiện đang nắm giữ những vị trí chủ chốt trong các cơ quan doanh nghiệp và tổ chức.

Trường đã tập trung xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và cải tiến chương trình đào tạo nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, AUN-QA và QS. 4 ngành đào tạo của Trường gồm Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và Ngôn ngữ Anh đạt chuẩn kiểm định chất lượng của AUN-QA. 3 chương trình đào tạo trình độ Đại học ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử và Quản trị khách sạn, Dược học đã đạt kiểm định chất lượng theo Thông tư 04 của Bộ GD&ĐT.

Song song đó, Trường còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Đến nay, đã có hơn 30 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 32 đề tài cấp bộ, 24 đề tài cấp Sở, 4 đề tài hợp tác quốc tế, 500 đề tài nghiên cứu của giảng viên, 1000 đề tài nghiên cứu của sinh viên. Số lượng bài báo công bố trong nước và quốc tế là 3000 bài báo – trong đó ISI/COPUS gần 2000 bài , Tạp chí trong nước hơn 1000 bài.

Ngoài ra, quốc tế hóa chính là "bệ phóng" tốt để bản thân các trường tự hoàn thiện chính mình. Đến nay, Trường đã ký kết hợp tác với hơn 150 trường đại học, học viện của gần 20 quốc gia trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Hungary, Philippines, v.v. Hàng năm, Nhà trường cũng tạo điều kiện để sinh viên các khoa đi thực tập tại các nước như Nhật, Đức, Malaysia, Israel, Trung Quốc, v.v. nhằm thiết lập các mối quan hệ quốc tế, tạo điều kiện cho sinh viên được cập nhật những kiến thức mới về các ngành nghề đào tạo của các quốc gia đồng thời tiếp nhận sinh viên quốc tế theo học tại Trường.

Cung cấp nguồn lực chất lượng cho xã hội

Khác với các mô hình truyền thống, Đại học Nguyễn Tất Thành luôn nắm bắt nhu cầu của thị trường lao động, chú trọng đầu tư vào chương trình giảng dạy, mở các ngành học mới để theo kịp nhu cầu của nguồn nhân lực. Hiện trường đang đào tạo 20.000 sinh viên với 44 chương trình đào tạo bậc đại học, 6 chuyên ngành đào tạo bậc cao học, có đầy đủ các chuyên ngành: Sức khỏe, kinh tế, kỹ thuật công nghệ, khoa học xã hội, nghệ thuật. Không chỉ mang lại cho sinh viên một môi trường học tập năng động, hiện đại mà nhà trường còn luôn đồng hành với sinh viên khi trích hàng chục tỉ đồng trao tặng học bổng khuyến học cho các em có thành tích học tập xuất sắc, có hoàn cảnh nghèo vượt khó, cho các em thi đầu vào đạt điểm cao… Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được cọ xát thực tế, hàng năm nhà trường cử hàng trăm sinh viên tham gia các cuộc thi như Tuổi trẻ sáng tạo, Sinh viên NCKH – Euréka, Cuộc thi hùng biện tiếng Anh, cuộc thi tay nghề cấp thành phố, quốc gia, khu vực và thế giới.

Có thể nói, 21 năm xây dựng và phát triển của ĐH Nguyễn Tất Thành là quá trình không dài so với sự hình thành và phát triển của các trường ĐH uy tín trong và ngoài nước bởi để xây dựng và phát triển ngôi trường bền vững, được xã hội công nhận, đào tạo ra những lớp người vừa hồng, vừa chuyên… phục vụ cho quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì phải mất hàng trăm năm và hơn thế nữa. Như thế, có thể thấy quá trình hình thành, phát triển và thành tích mà thầy và trò ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được là không nhỏ với một ngôi trường ngoài công lập không được Nhà nước đầu tư kinh phí.

T.D.V - PHƯỢNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên