ĐH Fulbright VN tuyển sinh không dựa trên học bạ, điểm thi

02/11/2017 23:14 GMT+7

TTO - Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tuyển 50 sinh viên trong mùa đầu tiên trong một chương trình đào tạo 4 năm hoàn toàn bằng tiếng Anh.

ĐH Fulbright VN tuyển sinh không dựa trên học bạ, điểm thi - Ảnh 1.

Bà Đàm Bích Thủy, chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam trao đổi với báo chí về chương trình đào tạo đại học của trường chiều 2-11. - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chiều 2-11, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đã có buổi gặp gỡ báo chí công bố kế hoạch tuyển sinh hệ cử nhân khóa đầu tiên năm 2018, theo đó, vào mùa tuyển sinh đầu tiên này, FUV sẽ tuyển 50 sinh viên.

"Đại học Fulbright cố gắng từng bước đưa ra những sáng kiến, có thể không phải sáng kiến áp dụng cho toàn xã hội nhưng sáng kiến này giúp học sinh có thêm phương án lựa chọn khi quyết định ở lại Việt Nam thay vì phải chọn phương án tị nạn giáo dục".

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam.

Tiến sĩ Đinh Vũ Trang Ngân, Giám đốc chương trình cử nhân của FUV, cho biết trường đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ tuyển sinh, xây dựng các tiêu chí tuyển sinh và sẽ sớm công bố chi tiết các thông tin này trên website của trường.

Tiến sĩ Trang Ngân cho biết 50 sinh viên đầu tiên của chương trình đại học sẽ được tham gia vào "Năm học Đồng kiến tạo" dự kiến từ tháng 9-2018, để chuẩn bị cho khóa đại học đầu tiên khai giảng vào tháng 9-2019. 

Những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận học bổng Sáng lập FUV, tức là được hỗ trợ hoàn toàn học phí và chi phí sinh hoạt cho "Năm học Đồng kiến tạo".

Với năm học này sinh viên và giảng viên của trường sẽ cùng nhau định hình nền tảng văn hóa đại học mà ở đó sinh viên chính là những người được trao quyền và đóng vai trò như những người làm chủ quá trình học tập của mình.

"Quá trình tuyển sinh của trường mang tính tương tác cao và rất khác so với việc tuyển sinh ở Việt Nam và Mỹ. Khi phỏng vấn tuyển sinh FUV không thực hiện theo cách phỏng vấn 1-1 mà phỏng vấn cùng một nhóm", bà Ngân nói.

Tiến sĩ Đinh Vũ Trang Ngân lưu ý các học sinh có nguyện vọng theo học tại FUV rằng cần "sáng tạo dựa trên cá tính riêng của mình".

Theo bà Trang Ngân hồ sơ ứng tuyển cho "Năm học Đồng kiến tạo" dự kiến sẽ được công bố vào ngày 1-12 và hồ sơ dự tuyển của thí sinh cần được hoàn tất trước ngày 1-2-2018.

ĐH Fulbright VN tuyển sinh không dựa trên học bạ, điểm thi - Ảnh 3.

TS Ryan Derby-Talbot, giám đốc học thuật của ĐH Fulbright Việt Nam giới thiệu về mô hình đào tạo đại học của trường chiều 2-11. Ảnh: TRẦN HUỲNH

TS Ryan Derby-Talbot, giám đốc học thuật của FUV cho biết FUV đang xây dựng một mô hình giáo dục hoàn toàn mới ở Việt Nam, với mục tiêu giúp cho sinh viên phát triển như một con người hoàn thiện.

"Để làm được điều đó, ngay từ khi bắt đầu, FUV luôn tâm niệm đặt sinh viên ở trung tâm của mọi hoạt động. Chương trình đào tạo đại học tại FUV sẽ không phải là sản phẩm mang tính áp đặt từ các giảng viên mà sẽ là kết quả của những trao đổi, thảo luận tích cực giữa giảng viên và sinh viên, trong đó tiếng nói của sinh viên đóng vai trò quan trọng", ông Ryan Derby-Talbot nói.

Trong khi đó, tiến sĩ Đinh Vũ Trang Ngân chia sẻ thêm các môn học tại FUV sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và các giảng viên đến từ nhiều trường đại học lớn trên thế giới. 

Trong chương trình đào tạo đại học 4 năm, sinh viên FUV sẽ được tiếp cận với nhiều môn học có phạm vi rộng và tính liên ngành, từ khoa học xã hội cho đến khoa học tự nhiên và kỹ thuật. 

Đối với những môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, FUV sẽ đổi mới cách giảng dạy và phương pháp tiếp cận để môn học trở nên hấp dẫn hơn.

Đại học Fulbright Việt Nam được trao quyết định thành lập vào tháng 5-2016.

Đây là đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 70 triệu USD.

Tháng 6-2017, FUV đã chính thức nhận hai khoản tài trợ với tổng trị giá 15,5 triệu USD từ Chính phủ Mỹ.

Chính quyền TP.HCM cũng đã dành khu đất 25ha cho để FUV xây dựng tại Khu công nghệ cao (quận 9), trong đó 15ha dành xây khuôn viên chính của trường và 10ha xây khu nhà ở và ký túc xá sinh viên.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận