27/10/2017 19:39 GMT+7

ĐH FPT thu học phí bằng bitcoin có đúng quy định?

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Sau khi Trường ĐH FPT thông báo thu học phí sinh viên nước ngoài bằng bitcoin, nhiều người đặt vấn đề: việc này có đúng quy định pháp luật không?

ĐH FPT thu học phí bằng bitcoin có đúng quy định? - Ảnh 1.

Việc thanh toán bằng bitcoin ở Việt Nam hiện được cho là có nhiều rủi ro - Ảnh: YouTube

Trước đó, trong một thông báo trên mạng xã hội tối 26-10, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch trường ĐH FPT cho biết trường "chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên ngoại".

Nếu điều này thành hiện thực thì Trường ĐH FPT sẽ là trường ĐH đầu tiên của Việt Nam áp dụng việc thu học phí bằng tiền ảo. 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nhiều trường ĐH, trong đó có những trường kinh tế, tài chính hàng đầu như Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính… cho biết vẫn đang thu học phí theo phương thức truyền thống đối với tiền VNĐ bằng cách thu trực tiếp hoặc qua tài khoản.

Trước thông báo của ĐH FPT, nhiều người tỏ ra băn khoăn về giá trị pháp lý của giao dịch bằng bitcoin trong trường ĐH bởi lẽ hiện Chính phủ mới đang giao các cơ quan chức năng nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý để quản lý tiền điện tử và tiền ảo.

Vậy với cơ sở pháp lý hiện có, việc thu học phí bằng bitcoin có đúng quy định của pháp luật? 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 27-10, TS Đặng Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện Ngân hàng- Tài chính, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, chia sẻ:

- Theo tôi được biết thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa có văn bản chấp nhận bitcoin như là một phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Do vậy, việc thanh toán bằng bitcoin sẽ có nhiều rủi ro, và người sử dụng dịch vụ thanh toán bằng bitcoin cần hiểu rõ về rủi ro khi sử dụng phương thức thanh toán này.

Tôi không kết luận về việc này có đúng hay không mà việc này cần được cơ quan chức năng đủ thẩm quyền xác định.

* Tuy Việt Nam chưa có khung pháp lý để quản lý tiền điện tử và tiền ảo, nhưng thực tế tại Việt Nam nhiều người đã đầu tư bitcoin. Là một chuyên gia tài chính-ngân hàng, ông đánh giá thế nào về tính an toàn của việc đầu tư và giao dịch bằng bitcoin?

- Việc đầu tư và sử dụng bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là hoạt động đầu cơ vì giá của bitcoin có thể lên xuống bất thường, mặc dù giá bitcoin đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. 

Tuy vậy, việc giá bitcoin tăng lên mạnh trong thời gian ngắn cũng là động lực để thu hút nhiều người đầu tư mua máy tính để khai thác bitcoin (mining) hoặc bằng cách đầu cơ (kinh doanh chênh lệch giá). Do vậy việc sử dụng bitcoin sẽ mang tính tự phát.

* Một số người lo ngại việc một trường ĐH công bố sẽ thu học phí bằng bitcoin có thể thúc đẩy sinh viên tham gia đầu tư mạo hiểm với tiền ảo. Ý kiến của ông về điều này?

- Tôi không thấy có mối liên hệ giữa thu học phí bằng bitcoin với việc thúc đẩy sinh viên tham gia đầu tư mạo hiểm và cũng chưa được đọc một báo cáo nào thống kê về số lượng các trường đại học chấp nhận bitcoin, do vậy không bình luận về xu thế thu phí dịch vụ giáo dục bằng bitcoin.

Tôi không đưa ra đánh giá về việc lý giải này là đúng hay sai. Nhưng cá nhân tôi cho rằng đây là một biện pháp thú vị, và các cơ quan chức năng cũng cần xem xét để đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp".

TS Đặng Anh Tuấn

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên