Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

'Chợ' bitcoin rung lắc trước tin đồn Trung Quốc dẹp các sàn

15/09/2017 11:01 GMT+7

TTO - Sau khi có tin Trung Quốc quyết định đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin vì “quá ư rối loạn”, giá trị của đồng bitcoin ngay lập tức sụt giảm liên tiếp trong mấy ngày gần đây.


Ông Jamie Dimon - Ảnh: Reuters

Nó có thể đạt đến 20.000 USD (mỗi bitcoin) nhưng cuối cùng cũng sẽ nổ tung. Nói thật là tôi bị sốc khi người ta không thể nhìn thấy điều đó

Ông Jamie Dimon (lãnh đạo Ngân hàng JP Morgan)

Báo The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ ngày 12-9 dẫn "một nguồn tin giấu tên" từ Chính phủ Trung Quốc cho biết thời điểm công bố lệnh cấm các sàn giao dịch bitcoin vẫn chưa xác định. 

Trong khi đó, một nguồn tin khác lại khẳng định lệnh cấm chỉ mới là ý tưởng và sẽ mất một vài tháng để hoàn tất.

Phản ứng trước tin này, giá của bitcoin đã rớt xuống 4.108 USD trong cùng ngày.

Nhiễu loạn nên phải dẹp hết?

Ngày 13-9, Bitkan - một dịch vụ giao dịch trực tuyến OTC (giao dịch phi tập trung, hay không có sàn giao dịch) cho các loại tiền ảo ở Trung Quốc - thông báo sẽ đình chỉ các giao dịch trên OTC, trong bối cảnh chính quyền ngày càng tăng cường kiểm soát.

Giá bitcoin lập tức trượt xuống mức 3.962 USD ngay sau thông báo của Bitkan, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Quyết định của Bitkan làm dấy lên suy đoán Chính phủ Trung Quốc đang quyết mạnh tay dẹp hết các loại hình giao dịch bitcoin ở nước này, bao gồm cả tập trung (sàn giao dịch) lẫn phi tập trung (OTC).

Các hoạt động liên quan đến bitcoin, ethereum và những loại cryptocoin (hiểu nôm na là tiền ảo) diễn ra nhộn nhịp, công khai lẫn bí mật tại Trung Quốc. Quốc gia này là nơi có nhiều "mỏ" tiền ảo lớn nhất thế giới.

Theo Bitcoinity.org, ba sàn giao dịch bitcoin của Trung Quốc là Bitfinex, OkCoin và BTCC chiếm tới 45% các giao dịch toàn cầu chỉ trong vòng một tháng qua. 

Sự phổ biến ngày càng tăng của bitcoin ở Trung Quốc đã khiến Chính phủ Trung Quốc bắt đầu chú ý và xem nó như một mối đe dọa với đồng nhân dân tệ, đặc biệt kể từ khi các nhà đầu tư đổ xô mua bitcoin và đánh cược nó với đồng nội địa hồi năm ngoái.

Chợ bitcoin rung lắc trước tin đồn Trung Quốc dẹp các sàn - Ảnh 3.

Chưa có thông tin chính thức nào từ Chính phủ Trung Quốc về lệnh cấm các sàn giao dịch bitcoin ở nước này - Ảnh: Reuters

Hoài nghi

Đây không phải là lần đầu tiên thị trường bitcoin ở Trung Quốc bị đặt vào tầm ngắm của nhà chức trách. 

Hồi tháng 2, các sàn giao dịch bitcoin lớn của Trung Quốc đã tăng cường giám sát khách hàng, ngừng việc rút bitcoin sau cuộc họp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông tin Trung Quốc quyết tâm dẹp các sàn giao dịch lần này làm dấy lên nghi ngờ lớn.

Tờ Cointelegraph của Anh đặt dấu chấm hỏi lớn đối với các thông tin nặc danh được những tờ báo tài chính hàng đầu phương Tây như Bloomberg, WSJ đăng tải. 

"Không có bất kỳ tuyên bố chính thức hay ai đó đủ can đảm nói tên mình trong các bản tin đó" - Cointelegraph viết.

Bobby Lee, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của sàn giao dịch BTCC, đã mở một cuộc bỏ phiếu trên Twitter về độ xác thực của lệnh cấm. Kết quả, 82% người cho rằng đó chỉ là tin tức giả, chỉ có 18% tin là thật.

Trong một thông cáo báo chí được gửi ngày 13-9, đại diện OkCoin cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được thông báo từ bất kỳ cơ quan hữu trách nào của Trung Quốc về việc đóng cửa sàn giao dịch. Nếu có bất kỳ quyết định nào, chúng tôi ngay lập tức đăng tải trên trang web".

"Bitcoin chỉ là trò lừa"

Ông Jamie Dimon, lãnh đạo ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan, khẳng định tiền ảo chỉ là một trò bịp và chỉ dành cho bọn tội phạm và quốc gia bị cấm vận như Triều Tiên.

Vị giám đốc điều hành JP Morgan khẳng định ông sẽ sa thải ngay lập tức bất cứ nhân viên nào bị phát hiện giao dịch bitcoin. "Vì hai lý do: nó trái luật và họ thật ngu ngốc. Cả hai đều nguy hiểm" - báo Guardian ngày 13-9 dẫn lời ông Dimon.

"Nếu anh ở Venezuela hay Ecuador hay Triều Tiên hay xứ nào như vậy, hoặc anh là tay buôn ma túy, giết người, đại loại vậy, anh nên xài bitcoin thay vì đôla Mỹ. Có nhiều thị trường cho nó, nhưng là thị trường bị giới hạn" - ông giải thích thêm.

TRẦN PHƯƠNG

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận