ĐH Điện lực, ĐH Hà Nội cũng ‘dính’ thí sinh gian lận

16/04/2019 15:10 GMT+7

TTO - Không chỉ còn khuôn gói trong danh sách trúng tuyển các trường đại học tốp trên, một số trường đại học tốp giữa và trung bình cũng đã có thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi trúng tuyển.

ĐH Điện lực, ĐH Hà Nội cũng ‘dính’ thí sinh gian lận - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Lương, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, trao đổi với báo chí chiều 2-8-2018 về vụ gian lận điểm thi ở tỉnh này - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 16-4, trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Phạm Ngọc Thạch - phó hiệu trưởng ĐH Hà Nội - cho biết trường có một thí sinh Hòa Bình trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung có điểm thi bị giảm sau khi chấm thẩm định.

Theo đó, điểm ban đầu của thí sinh là 35,8 điểm (ngoại ngữ nhân hệ số 2, cộng 1 điểm ưu tiên), gồm: toán 8,6 điểm - ngữ văn: 7 điểm - tiếng Anh: 9,6 điểm, nhưng điểm sau chấm thẩm định bị giảm còn 32,2 điểm (toán: 6,2 điểm, tiếng Anh: 9 điểm, còn điểm ngữ văn vẫn giữ nguyên 7 điểm, cộng 1 điểm ưu tiên khu vực).

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung là 30,37 điểm, nên khi trả về điểm thật, thí sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển. Theo quy định và hướng dẫn chung, thí sinh này vẫn được tiếp tục theo học tại trường.

Đối với các thí sinh bị thay đổi điểm ở Sơn La, ông Thạch cho biết hiện chưa rõ có ai đang theo học tại trường hay không vì chưa nhận được thông tin từ Sở GD-ĐT Sơn La.

Trong khi đó, thông tin từ ĐH Điện lực cho biết trường đã hủy kết quả trúng tuyển của một thí sinh đến từ Hòa Bình. Thí sinh này có điểm trúng tuyển không cao, chỉ nhỉnh hơn điểm chuẩn một chút dù điểm chuẩn của trường cũng ở mức trung bình, năm 2018 chỉ ở mức 14-16 điểm tùy từng ngành đào tạo.

Cụ thể, điểm chấm lần đầu của thí sinh này như sau: Toán 6,6; Lý 5,75; Hóa 5,5; Sinh 7,75; Sử 2,5; Địa, 4,25; giáo dục công dân 6,5; Ngoại ngữ 6,6; Văn 4.

Điểm sau chấm thẩm định bị giảm ở hầu hết các môn: Toán 3,6; Lý 3,0; Hóa 3,25; Sinh 4,5; Ngoại ngữ 3,6; Văn 4... Như vậy, tổng cộng thí sinh này được "nâng" 14,25 điểm, điểm xét tuyển sau khi bị trả về điểm thật không đạt 10 điểm, hụt sâu so với điểm trúng tuyển.

Theo quy định thì thí sinh này sẽ bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển, tuy nhiên ngay sau khi thông tin gian lận điểm thi ở Hòa Bình bị phanh phui, bản thân thí sinh đã nộp đơn xin bảo lưu kết quả thi với lý do để đi bộ đội.

Hai điểm 0, một điểm 1 vẫn đậu Top 3 trường quân đội Hai điểm 0, một điểm 1 vẫn đậu Top 3 trường quân đội

TTO - Hai môn thi của thí sinh N.H.Q. của Hòa Bình bị điểm 0, môn còn lại điểm 1, thế nhưng thí sinh này vẫn đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 và còn thuộc Top 3 thí sinh cao điểm nhất.

NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận