17/04/2024 20:10 GMT+7

Dẹp luôn cầu thang lên thiên đường vì du khách quá mạo hiểm

Cầu thang lên thiên đường đẹp ngoạn mục dẫn đến một danh lam thắng cảnh ở Hawaii sẽ bị dỡ bỏ vì khách du lịch liên tục vào địa điểm tham quan bị cấm này.

Thoạt nhìn, cầu thang Haiku ở Haiwaii trông khá giống

Thoạt nhìn, cầu thang Haiku ở Haiwaii trông khá giống "sống lưng khủng long" ở Tà Xùa, địa danh du lịch nổi tiếng thu hút nhiều người đến chinh phục tại Việt Nam - Ảnh: Adobe Stock

Theo thông cáo báo chí từ chính quyền thành phố Honolulu, thang Haiku, một điểm tham quan nổi tiếng ở đảo Oahu, thường được gọi là "cầu thang lên thiên đường", sẽ bị phá bỏ từ cuối tháng 4.

Cầu thang lên thiên đường nguy hiểm nhưng hấp dẫn

"Tôi khẳng định đây không phải là một quyết định bộc phát", Thị trưởng Rick Blangiardi nói trong tuyên bố.

Cầu thang Haiku được Hải quân Hoa Kỳ xây dựng trong Thế chiến thứ hai và chính thức đóng cửa đối với công chúng từ năm 1987. Vì sự lan truyền mạnh mẽ của mạng xã hội, nhiều vấn đề bắt đầu phát sinh.

Cầu thang Haiku bao gồm 3.922 bậc xoắn qua con đường núi dài gần 1km ở Kaneohe, phía đông Oahu. Bất chấp địa hình nguy hiểm, các YouTuber, TikToker, những người thích cảm giác mạnh và du khách vẫn tiếp tục leo lên cầu thang.

Esther Kiaʻāina, thành viên Hội đồng thành phố Honolulu, nói với kênh CNN: "Do tình trạng xâm nhập bất hợp pháp tràn lan, cầu thang Haiku đặt ra trách nhiệm và chi phí đáng kể cho thành phố, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân gần đó".

Theo văn phòng thị trưởng, hội đồng đã nhất trí bỏ phiếu dỡ bỏ cầu thang vào năm 2021. Công việc này sẽ mất ít nhất sáu tháng và tiêu tốn 2,5 triệu USD (khoảng 63 tỉ đồng).

"Quyết định này được đưa ra dựa trên sự tôn trọng đối với những người sống trong và xung quanh lối vào cầu thang, với ʻāina [đất và biển], cũng như với cả tương lai và lịch sử của nền văn hóa cộng đồng Haʻikū", Thị trưởng Blangiardi nói thêm.

Cận cảnh cầu thang Haiku, một địa danh ở đảo Oahu thường được gọi là "cầu thang lên thiên đường" - Ảnh: Getty

Cận cảnh cầu thang Haiku, một địa danh ở đảo Oahu thường được gọi là "cầu thang lên thiên đường" - Ảnh: Getty

Tìm cách chinh phục bất chấp hậu quả

Theo thông cáo báo chí, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định này. Việc dỡ bỏ cầu thang "ưu tiên an toàn công cộng, tìm cách ngăn chặn việc xâm phạm bất hợp pháp lên cầu thang và các nhà lân cận - những người đã phải đối mặt với sự bất ổn và xáo trộn trong nhiều thập kỷ, giải quyết trách nhiệm đáng kể cho thành phố, bảo tồn vẻ đẹp và tình trạng tự nhiên của khu vực cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân khu vực xung quanh".

CNN từng miêu tả khi lên đến đỉnh cao nhất của cầu thang, du khách có thể trông thấy cảnh đẹp ấn tượng như thể xuyên qua những đám mây. Nhiều người dân địa phương coi đây là cảnh đẹp nhất ở Hawaii.

Nhiều năm, rất nhiều người bị thương vì tìm cách chinh phục chiếc cầu thang ngoạn mục mà đầy hiểm nguy này. Năm 2021, một thanh niên 24 tuổi bị thương ở đầu gối và phải được cứu hộ bằng máy bay.

Brandon Elefante, một thành viên khác của Hội đồng thành phố Honolulu, nói thành phố đã chi gần 1 triệu USD tiền thuế của người dân để tu sửa cầu thang và hàng trăm ngàn USD chi phí an ninh.

Mức phạt tối đa đối với những người bị bắt vì xâm phạm cầu thang Haiku là 1.000 USD. Tuy nhiên, dường như những người đam mê thám hiểm không vì vậy mà từ bỏ ước muốn một lần được thám hiểm khu vực này.

Thoạt nhìn, cầu thang Haiku trông khá giống "sống lưng khủng long" ở Tà Xùa, địa danh du lịch nổi tiếng thu hút nhiều người đến chinh phục tại Việt Nam. Đây cũng là cung đường khó đi, địa hình trắc trở và phức tạp.

Hoàng gia Anh mở thêm điểm tham quan trong các cung điệnHoàng gia Anh mở thêm điểm tham quan trong các cung điện

Ngày 3-4, Hoàng gia Anh thông báo mở cửa thêm một số khu vực trong 2 cung điện nổi tiếng của Hoàng gia để đón tiếp du khách trong thời gian ngắn, trong đó có Cánh Đông của Cung điện Buckingham.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên