Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Dẹp bãi xe vỉa hè bệnh viện: Coi chừng làm khổ thêm bệnh nhân!

27/05/2022 14:30 GMT+7

TTO - Nhất trí bằng mọi cách phải dẹp bãi xe vỉa hè để trả lại mỹ quan cho thành phố, tuy nhiên không ít bạn đọc cho rằng các cơ quan chức năng cũng cần tìm giải pháp cho phù hợp, không dục tốc bất đạt, vô tình làm khổ thêm cho bệnh nhân.

Dẹp bãi xe vỉa hè bệnh viện: Coi chừng làm khổ thêm bệnh nhân! - Ảnh 1.

Vỉa hè trên đường Đặng Thái Thân (cạnh Bệnh viện Đại học Y dược) bị biến thành bãi giữ xe máy - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trả lại đúng chức năng của vỉa hè

Rất quyết liệt, cho rằng không thể vì lý do thiếu chỗ đỗ xe mà biến vỉa hè thành rào chắn để giữ xe, là nơi để người bán hàng rong lấn chiếm..., bạn đọc Phạm Gia Phát Cứ đề nghị: "Cấm đi, người dân tự tìm chỗ gửi, chứ đừng biện minh làm gì".

Đồng tình với ý kiến này, bạn đọc tên Phán bổ sung: "Trả lại đúng công năng của vỉa hè là trên hết. Cứ thực hiện đúng thì "cái khó ló cái khôn" của cơ sở".

Còn bạn đọc Lê Tấn Đời bổ sung: "Đồng ý với các bạn đọc "không việc gì là không thể", quan trọng "muốn làm" đến đâu. Quan trọng là bảo đảm có đủ chỗ giữ xe đúng giá cho người dân, đó là chuyện cần thiết. Mong các cơ quan chức năng làm triệt để".

Nhắc lại câu chuyện "đánh trống bỏ dùi", bạn đọc Hai le viết: "Câu chuyện dẹp các bãi xe trên vỉa hè là câu chuyện thường niên của mỗi năm, nghe câu chuyện này cách đây hàng chục năm nhưng chẳng thấy dẹp đâu mà chỉ thấy phát triển nhiều hơn...".

Coi chừng làm khó người dân!

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến băn khoăn cho rằng trong tình hình hiện nay nếu dẹp ngay bãi giữ xe liền, vô tình tạo cái khó cho bệnh nhân và người nhà đến bệnh viện thăm khám.

Bạn đọc Ngọc Anh đề nghị: "Theo tôi thì không nên dẹp ngay bãi giữ xe vỉa hè, chỉ nên quy hoạch lại để người đi bộ có lối đi. Hầu hết các bệnh viện lớn không đủ mặt bằng để nhận giữ xe cho bệnh nhân và người thân nên việc sử dụng vỉa hè quanh bệnh viện để trông giữ xe là cần thiết nhưng phải trật tự và dành cho người đi bộ lối đi riêng".

Cùng nhận định như vậy, bạn đọc tên Tho băn khoăn: "Riêng tôi chưa đồng tình ngay, dẹp là tốt nhưng phải tìm, quy hoạch gì đó có chỗ để xe cho bệnh nhân và người nhà. Chứ dẹp mà chưa có chỗ thì làm khổ cho bệnh nhân hơn gấp bội. Đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi, trẻ em. Một người mẹ đưa con đi khám bệnh không có chỗ gửi xe hoặc rất xa thì sao nếu bé bị sốt cao, người lớn tuổi bệnh nặng, mãn tính như xương khớp, tim mạch mà đi khám thì sao?".

Giải pháp nào hợp lý?

Dung hòa hai luồng ý kiến, một số bạn đọc còn đưa ra giải pháp để vẹn cả đôi đàng.

Từ thực tế, bạn đọc Dai Di viết: "Nếu cấm liền thì không biết gởi xe ở đâu. Tôi thấy bãi xe lề đường Bệnh viện Chợ Rẫy do các bạn thanh niên xung phong giữ, tính ra lịch sự hơn trong bệnh viện".

Bổ sung ý kiến này, bạn đọc Hưng thêm vào: "Dẹp lề đường là đúng nhưng bãi xe bệnh viện phải do lực lượng công ích (thanh niên xung phong) phụ trách thì mới không có tình trạng chặt chém, trộm đồ hay làm hư xe".

Bạn đọc Hưng đưa ra dẫn chứng tại Bệnh viên Nhi đồng 2, lúc còn bãi xe lề đường Nguyễn Du thì gửi hay lấy xe rất nhanh, giá cũng hợp lý. Nhưng cũng theo bạn đọc này, từ khi buộc phải gửi xe ở bãi của bệnh viện thì thái độ phục vụ ở bãi xe này khá tệ, giá qua đêm lung tung và đồ đạc trong thùng xe hay nón bảo hiểm rất hay mất...

Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời. Còn về lâu về dài, theo nhiều bạn đọc, trách nhiệm trước hết là các cơ quan chức năng phải tìm hướng quy hoạch, mỗi bệnh viện phải có chỗ để xe cho bệnh nhân và người nhà.

Bạn có đồng ý với quan điểm phải dẹp ngay bãi xe vỉa hè? Theo bạn, trong tình hình hiện nay còn cách nào khác để giải quyết tình trạng ngăn chiếm lối đi của người đi bộ, đồng thời thời không gây bất tiện cho người đi xe máy? Mời bạn gởi email đến địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Xin cảm ơn!

Dẹp bãi xe vỉa hè bệnh viện, được không? Dẹp bãi xe vỉa hè bệnh viện, được không?

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã đề nghị các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11 chỉ đạo tháo dỡ ngay hàng rào trên vỉa hè, trả nguyên trạng vỉa hè cho người đi bộ và người khuyết tật. Sự quyết liệt này được dư luận đồng tình ngay. Nhưng...

TR.D (tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận