12/11/2020 19:53 GMT+7

Đến với vùng lúa gạo ngập úng, giếng toàn nước lũ

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Ngày 12-11, đại diện báo Tuổi Trẻ và lãnh đạo Tỉnh đoàn Phú Yên tiếp tục mang quà cứu trợ khẩn cấp của bạn đọc đến với người dân vùng bị lũ cô lập ở tỉnh Phú Yên.

Đến với vùng lúa gạo ngập úng, giếng toàn nước lũ - Ảnh 1.

Anh Lương Minh Tùng - phó bí thư Tỉnh đoàn, chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Phú Yên - giúp một cụ ông ở huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) cột quà cứu trợ khẩn cấp của Tuổi Trẻ lên xe đạp - Ảnh: BẢO KÍNH

Sáng 12-11, lũ cũng vừa rút khỏi thôn Long Hòa (xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên), nơi bị cô lập suốt 2 ngày 2 đêm mà không phương tiện nào đến được. Lũ rút, thiệt hại hiện ra. Những vườn chuối, đu đủ, cây ăn quả ngã rạp dưới nước lũ vẫn còn xâm xấp. Người dân cả thôn tất tả rửa dội, dọn dẹp nhà cửa, đẩy lớp bùn non cao gần đầu gối ra khỏi nhà…

Thấy mưa là run

Vừa trở về nhà sau khi chạy lũ suốt 2 ngày đêm, gương mặt đầy vết chân chim của cụ bà Lê Thị Ý (77 tuổi) dường như nhăn nheo hơn khi nhìn thạp gạo nở bung vì ngâm trong lũ, mấy bao lúa dù đã được hàng xóm kê lên bàn mà vẫn bị ướt. 

"Hơn chục con gà giò (gà lớn lỡ cỡ) cũng trôi chết đâu hết rồi. Giếng nước thì ngập nước lũ, mới nhờ thằng cháu hàng xóm chạy vô thị trấn La Hai mua giùm thùng nước suối về dùng tạm nhưng đường đầy bùn nhão nó chưa đi được. May quá giờ mấy cháu mang được nước đóng chai với bánh mì, xúc xích vô, bà dùng được cả ngày nay rồi hẵng tính tiếp" - cụ Ý nói.

Đến với vùng lúa gạo ngập úng, giếng toàn nước lũ - Ảnh 2.

Trao quà cứu trợ khẩn cấp của báo Tuổi Trẻ đến với người dân vùng ngập lũ, bị cô lập 2 ngày đêm ở thôn Long Hòa (xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: BẢO KÍNH

Cụ ông Trần Đức Hữu (81 tuổi) thì chỉ mặc chiếc quần đùi, khoác áo tơi bằng bao nilon khi nhận quà cứu trợ khẩn cấp của Tuổi Trẻ. Cụ nói đi chạy lũ về thì áo quần ướt hết nên chỉ khoác tấm nilông để phụ dọn dẹp nhà cửa. 

"Ở thôn này giờ muốn đi mua gì cũng không được vì nhà ai cũng ngập cả, mà đi vô thị trấn La Hai thì đường sá còn đầy bùn đất, nên có nhu yếu phẩm của báo Tuổi Trẻ và tỉnh đoàn đến kịp lúc vầy thì quá cám ơn" - cụ Hữu bày tỏ.

Ông Lê Xuân Quang - trưởng thôn Long Hòa - cho hay nước lũ về quá nhanh, quá mạnh vào chiều tối 10-11 khiến hầu hết các gia đình trong thôn kê dọn đồ đạc không kịp. 

"Thôn có 148 hộ thì 140 nhà đã bị ngập rồi. Dân sơ tán tại chỗ, cầm cự suốt 2 ngày 2 đêm ở các nhà tránh lũ hoặc nhà cao ráo trong thôn vì chẳng có phương tiện nào vượt qua được dòng chảy sông Cô để vào tiếp tế" - ông Quang nói.

Nhìn bầu trời xám xịt, mưa bắt đầu rơi nặng hạt, bà Nguyễn Thị Ghi (80 tuổi) cảm thán: "Giờ thấy trời mưa là tui run!".

Gặp khó đủ bề

Cùng ngày, Tuổi Trẻ cũng mang quà cứu trợ khẩn cấp đến tặng người dân ở xóm Suối Máng (xã Bình Nông, thị xã Sông Cầu). Người dân nơi dây bị lũ quét gây ngập nhà cửa trong hơn 3 giờ đồng hồ chiều tối 10-11. Hiện khu vực này đi lại khó khăn do đường sá bị núi sạt lở lầy lội.

Đến với vùng lúa gạo ngập úng, giếng toàn nước lũ - Ảnh 3.

Ông Lê Ngọc Minh nhặt nhạnh, sửa sang lại chuồng nuôi gà bị sập. Gia đình ông rầu rĩ vì mất 50 con gà do lũ cuốn - Ảnh: DUY THANH

Ông Lê Ngọc Minh, người dân ở khu vực này, chưa hết bàng hoàng nhớ lại rằng chiều tối 10-11, mưa lớn mịt mù, bỗng chốc nước lũ từ trên núi đổ về ồ ạt. 

"Nước suối Máng dâng lên bên trái nhà, nước sông Bình Nông dâng lên bên phải. Đường liên thôn ngập trắng trong vòng một giờ đồng hồ. Cả xóm 12 nhà đều bị lũ cô lập hết. 5 người trong nhà tôi phải mặc áo mưa đứng lên tường rào để tránh lũ vì nước ngập nhà rồi. Tôi ở đây mấy chục năm, chứng kiến trận lũ lịch sử năm 2009, nay trận này lớn thứ hai đây. Thật sợ!" - ông Minh kể.

Nước ngập nhanh, việc kê dọn đồ đạc không trở tay kịp nên lúa gạo bị ướt. Chuồng gà 50 con bị sập, lũ cuốn mất cả, vợ chồng ông Minh rầu rĩ suốt mấy hôm nay. Phần khác, vì lũ, giếng nước cả xóm bị ngập, đường bị tắc do sạt lở, cầu Bãi Tràn bị lũ cuốn trôi, muốn ra trung tâm xã Xuân Lâm phải đi đường vòng 4-5 cây số, dân trong xóm thiếu nước sạch để uống, thiếu thực phẩm tươi để dùng.

Đến với vùng lúa gạo ngập úng, giếng toàn nước lũ - Ảnh 4.

Quà cứu trợ của Tuổi Trẻ đến tận tay người dân vùng lũ thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên - Ảnh: BẢO KÍNH

Chia sẻ với những khó khăn của bà con, trong đợt này, báo Tuổi Trẻ đã trao tổng cộng 300 suất quà cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ bị cô lập ở các huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu của Phú Yên với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Báo Tuổi Trẻ cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ tỉnh Phú Yên Báo Tuổi Trẻ cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ tỉnh Phú Yên

TTO - Báo Tuổi Trẻ trao 300 suất quà (400.000 đồng/suất) cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ tỉnh Phú Yên.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên