12/05/2022 10:26 GMT+7

Đen Vâu lên tiếng về ca từ bị cho là 'coi thường phụ nữ, bạo lực gia đình'

MI LY
MI LY

TTO - Những ngày qua, đoạn ca từ 'Đi trong mùa hè' của Đen gây tranh cãi với ý khuyên người vợ 'trật tự', không được phản biện khi chồng xem bóng đá, hay chồng có thể sẽ 'vũ phu', biến thành 'lực lượng vũ trang'.

MV Đi trong mùa hè - Đen, nhạc sĩ Trần Tiến

Tối 11-5, qua đại diện truyền thông, rapper Đen lên tiếng giải thích về dụng ý đằng sau đoạn ca từ Đi trong mùa hè gây tranh cãi.

Ca từ như sau: "Nếu anh nói là Việt Nam vô địch, em đừng nên cố để mà phản biện. Người như em chỉ nên làm nữ chính, em không thích hợp để vào vai phản diện. Và khi anh nói là Việt Nam muôn năm, mong em trật tự như một người thủ thư. Lời em nói theo thống kê xác suất, tỉ lệ 1 phần triệu biến anh thành người vũ phu ("anh đùa đấy").

Ở trên mạng anh là phe ôn hòa, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ. Lúc bình thường thì em là chủ nhà, nhưng khi nổi còi phải sang tên đổi chủ. Sách tử vi nói anh đại lâm mộc, nhưng xem bóng đá anh lại là lửa dễ lan. Em mà chuyển kênh, anh sẽ từ một cậu bé, hóa thân thành lực lượng vũ trang".

Trên mạng xã hội, một số fanpage như Genderation Vietnam hay Goodvertisings in Vietnam phản biện Đen. Genderation Vietnam cho rằng đoạn ca từ thể hiện góc nhìn định kiến rằng nữ giới thường không thích, không hiểu biết về thể thao, đồng thời có ý rằng ngầm ẩn người nam sẽ có hành vi bạo lực nếu người nữ không đồng tình với quan điểm về thể thao của anh.

Còn Goodvertisings in Vietnam cho rằng: "Lời bài hát có một số đoạn khá nhạy cảm, củng cố và áp đặt khuôn mẫu phụ nữ không hiểu biết về bóng đá. Hơn nữa, một số ca từ còn có khuynh hướng bình thường hóa bạo lực gia đình, núp bóng tinh thần yêu nước".

Đen Vâu lên tiếng về ca từ bị cho là coi thường phụ nữ, bạo lực gia đình - Ảnh 2.

Rapper Đen lên tiếng về tranh cãi xung quanh ca từ Đi trong mùa hè - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tối 11-5, Đen lên tiếng về vấn đề này. Anh giải thích Đi trong mùa hè khắc họa một người đàn ông sợ vợ mê bóng đá, một người vốn đi về trễ là bị vợ mắng, đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền. Anh chàng này mạnh mồm với vợ để thể hiện tình yêu bóng đá của mình.

Đen nói: "Đen có ý tưởng viết đoạn này là từ gia đình một anh chị hàng xóm yêu bóng đá gần sát nhà. Sau khi viết xong cũng đã hỏi cảm nghĩ của một số người xem cảm nhận của mọi người như thế nào? Mọi người nói rằng, cũng giống như đa số gia đình nhỏ khác, hầu như ông chồng sợ vợ nào cũng mạnh mồm như thế chứ không phải là nói quá.

Ở những gia đình như vậy, chị vợ là "chủ nhà", anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện, chỉ duy nhất có một điều là với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch - dù ai nói thế nào đi chăng nữa, và đó là điều duy nhất anh ấy dám phản kháng với vợ.

Nhưng anh chồng cũng chỉ là mạnh mồm phản kháng thế thôi ("tỉ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu") chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè "anh đùa đấy".

Còn từ "bảo thủ" nghĩa là dù ai nói gì đi nữa thì trong tim anh ấy, "Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm" là không bao giờ thay đổi.

Thông điệp của đoạn này thực ra rất đơn giản là: bất kỳ người Việt Nam nào, kể cả những anh chồng sợ vợ cũng luôn hướng tới đội tuyển Việt Nam với một niềm tin mạnh mẽ là "Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm"".

Đen Vâu lên tiếng về ca từ bị cho là coi thường phụ nữ, bạo lực gia đình - Ảnh 3.

Đen khẳng định anh không có ý muốn cổ xúy bạo lực - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Về luồng ý kiến cho rằng đoạn ca từ cổ xúy bạo lực, Đen nói: "Đen đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác.

Việc lời của bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu ra, làm cho mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp mà mình muốn truyền tải, lan tỏa là một điều đáng tiếc. Đen luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp của mọi người; mình xin ghi nhận tất cả những ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này".

Sau 45 tiếng phát hành, MV Đi trong mùa hè đạt số 1 thịnh hành trên YouTube Việt Nam.

MV cổ động bóng đá của Đen Vâu và Trần Tiến: Nhiều lời khen và cả góp ý MV cổ động bóng đá của Đen Vâu và Trần Tiến: Nhiều lời khen và cả góp ý

TTO - MV 'Đi trong mùa hè' của Đen Vâu và nhạc sĩ Trần Tiến có hình ảnh khá đẹp, hoành tráng, ca khúc ra mắt nhận nhiều lời khen nhưng cũng không ít lời góp ý.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên