Thứ 7, ngày 7 tháng 12 năm 2019
Đen và trắng trong khuôn mặt người
TTO - Triển lãm của họa sĩ Trần Ngọc Sinh không có tên. Nếu phải đặt một cái tên, người xem có thể gọi buổi trưng bày này là Những người xa lạ như chủ đề xuyên suốt các tác phẩm.

Họa sĩ Trần Ngọc Sinh (trái) bên một tác phẩm của anh tại triển lãm - Ảnh: KHẢ LINH
Họa sĩ Trần Ngọc Sinh thành thực bộc lộ niềm hứng thú riêng tư về hình ảnh những con người lạ lẫm. Chín bức tranh được treo tại RedDoor (151/3 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM) là một sự giãi bày gần như trọn vẹn về cảm quan nghệ thuật của anh, dù các chuỗi dự án vẫn sẽ được tiếp nối.
Với mực đen trên giấy trắng, không cần giải quyết quá nhiều vấn đề tương tác màu, họa sĩ Trần Ngọc Sinh dành không gian tranh để khảo sát cả vẻ đẹp và sự thô ráp, xấu xí trong con người. Đúng với chữ "băm vằm" mà tác giả đã dùng, anh chia nhỏ chủ thể thành từng mảnh riêng biệt, đặt chúng ở những vị trí hoàn toàn không liên đới nhau, chêm một loạt nhân dạng khác ở giữa và bóp méo các chi tiết.
Hoàn toàn khác với trường phái lập thể khi nỗ lực nắm bắt sự chuyển động nhịp nhàng của con người và hạn chế chi tiết rời, tranh của họa sĩ Trần Ngọc Sinh để lại những mảng đen rất lớn, bộc lộ một khoảng cách vô hạn giữa con người với nhau. Vì vậy, con người trong tranh càng dày đặc, những khuôn mặt càng bị băm nhỏ, mảng đen sâu hơn và con người lại càng cô đơn. Nghịch lý này được tác giả gợi lên bằng những đường bút mạnh, sắc và kỹ thuật chồng mực.
Có hai vệt chủ đề tiếp nối nhau trong loạt tranh: hình ảnh con người và hình ảnh một loại sinh vật nửa người - nửa thú. Bị lấp đầy bởi những con người cắt nhỏ trong đời sống xã hội nhiều biến chuyển, nét vẽ của họa sĩ dần chuyển sang gợi tả những hình thù dị dạng hơn. Anh lai tạo các loài thú mới, đưa chúng vào một không gian để bộc lộ những ẩn ý về mối quan hệ liên sinh giữa người với người, vật với vật và người với vật. Triển lãm của họa sĩ Trần Ngọc Sinh sẽ kéo dài đến hết tháng 1-2020.
-
TTO - 19h hôm nay, tuyển Việt Nam gặp Campuchia. Nếu thầy trò Park Hang Seo thắng, bóng đá Việt Nam sẽ vào chung kết SEA Games lần đầu tiên kể từ năm 2009. Tuổi Trẻ Online xin tiếp sóng trực tiếp trận đấu. Bản quyền thuộc về Next Sports.
-
TTO - Phút 45+2, Thái Quý thực hiện đường chuyền chuẩn xác vào trong cho Đức Chinh đánh đầu ghi bàn nâng tỉ số lên 3-0 cho U22 Việt Nam.
-
TTO - Phút 26, từ đường chuyền của đồng đội, Đức Chinh bứt tốc vượt qua hậu vệ U22 Campuchia rồi đánh bại thủ môn Keo Soksela trong pha đối mặt, ghi bàn nâng tỉ số lên 2-0.
-
TTO - Một cô gái ở Ấn Độ bị hiếp dâm, sau đó đến tòa án để làm chứng thì bị chính những kẻ đã hiếp dâm thiêu sống. Cô gái đã qua đời tại bệnh viện.
-
TTO - Nithyananda Swami đang bị cảnh sát truy nã vì các cáo buộc cưỡng hiếp tín đồ và chăn dắt hàng chục trẻ em ăn xin vừa tuyên bố sáng lập quốc gia Hindu giáo "thuần khiết nhất thế giới".
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận