Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

'Biển - Đời': Triển lãm từ rác ven biển

28/09/2019 20:44 GMT+7

TTO - Họa sĩ Nguyễn Lương Sáng đã mất 5 năm đi dọc bờ biển 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để nhặt rác ven biển về làm triển lãm sắp đặt.

Biển - Đời: Triển lãm từ rác ven biển - Ảnh 1.

Tác phẩm sắp đặt Chuyện biển 1 của họa sĩ Nguyễn Lương Sáng - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Chiều 28-9, triển lãm sắp đặt Biển - Đời của họa sĩ Nguyễn Lương Sáng đã khai mạc tại New Space Arts Foundation (Thừa Thiên Huế).

Triển lãm trưng bày 21 tác phẩm, trong đó có 18 bức tranh sơn dầu và 3 không gian sắp đặt. Điều khiến người xem thích thú là ở 3 không gian sắp đặt được tác giả xây dựng từ những vật dụng tưởng chừng bị vứt đi ở các bãi biển như tấm lưới rách, miếng xốp, mảnh thuyền vỡ, chai thủy tinh…

Với ba chủ đề về chuyện biển, người xem được trải nghiệm một không gian nghệ thuật sắp đặt độc đáo khi như chìm vào những câu chuyện của người dân miệt biển.

Biển - Đời: Triển lãm từ rác ven biển - Ảnh 2.

Tác phẩm tranh sơn dầu Tĩnh lặng bên biển trưng bày tại triển lãm - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Biển - Đời là một hành trình của tác giả trong sáng tạo và chiêm nghiệm về cuộc sống.

Sinh ra và lớn lên ở miền ven biển nghèo của tỉnh Quảng Bình, họa sĩ Nguyễn Lương Sáng hiểu được biển mang lại cho con người cả niềm vui và nỗi buồn.

Niềm vui khi những phiên biển đầy ắp cá bạc và nỗi buồn khi những con tàu bị thiên tai, nhân tai đánh vỡ nát trong cuộc mưu sinh, gìn giữ chủ quyền. Biển là đời, là máu xương của người ngư dân.

Biển - Đời: Triển lãm từ rác ven biển - Ảnh 3.

Họa sĩ Nguyễn Lương Sáng bên tác phẩm sắp đặt Chuyện biển 1 - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

"Tôi đã mất 5 năm đi dọc tất cả các vùng biển của 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để nhặt nhạnh những mẩu rác mà sóng biển đánh trôi dạt vào bờ và lấy cảm hứng sáng tác. Qua triển lãm này, tôi cũng mong muốn truyền tải thông điệp hãy bảo vệ môi trường" - họa sĩ Nguyễn Lương Sáng nói.

Triển lãm kéo dài từ ngày 28-9 đến hết 28-10.

‘Cô bé môi trường’ Greta Thunberg chụp ảnh cùng khủng bố IS? ‘Cô bé môi trường’ Greta Thunberg chụp ảnh cùng khủng bố IS?

TTO - Bức ảnh đó từng được cư dân mạng thêu dệt thành câu chuyện một cô bé bị bán làm nô lệ tình dục, phải kết hôn sớm, và còn chứng kiến cảnh cha mình bị chặt đầu, mẹ mình bị cưỡng hiếp.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận