Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đến trường, quyết định 'cân não'

03/12/2021 07:58 GMT+7

TTO - Đi học là chuyện rất bình thường và quá quen thuộc với mọi người, vậy mà đi học trong những ngày sắp tới lại thành chuyện bàn luận sôi nổi trong mọi gia đình có con đang tuổi đến trường.

Bởi đây là đi học khi dịch COVID-19 đang trong hồi giằng co quyết liệt và biến thể mới Omicron ngấp nghé đến Đông Nam Á.

Chưa lúc nào các nhà quản lý giáo dục và quản lý xã hội lại gặp khó khăn đến vậy, phải đắn đo như vậy khi đưa ra quyết định - đưa học sinh trở lại trường học trong khi đại dịch chưa biết khi nào kết thúc. 

Một quyết định vốn rất bình thường trong những năm chưa có đại dịch giờ đây lại thành một quyết định vô cùng khó khăn bởi đây là đi học trong tình hình bình thường mới. 

Chắc hẳn các nhà quản lý đã phải so đo, cân nhắc đủ điều lợi hại, dự kiến các loại tình huống có thể xảy ra và xác định được cách ứng phó rồi mới đi đến quyết định này. 

Việc tổ chức thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 học trước để rút kinh nghiệm trước khi mở rộng cho toàn bộ học sinh phổ thông đến trường thể hiện sự thận trọng của nhà quản lý khi buộc phải "dò đá qua sông". Giờ đây "trái banh" đã đến chân người khác: giáo viên các trường và cha mẹ học sinh.

Học sinh đi học trở lại thì giáo viên hẳn ít người nghĩ rằng mình có thể lên lớp bình thường như trước kia là theo nội dung từng bài quy định trong sách giáo khoa. 

Trái lại người thầy phải tìm cách làm quen với học sinh, giúp mỗi học sinh có thể san lấp những lỗ hổng trong các bài học trực tuyến, hệ thống hóa lại kiến thức, củng cố các kỹ năng, ổn định lại tâm lý và nền nếp... 

Hơn thế thầy cô còn phải chuẩn bị tư tưởng và phương án để đối phó với các tình huống không mong muốn nhưng sẽ có thể xảy ra trong lớp. Dạy bây giờ là dạy trong tình hình bình thường mới.

Học sinh đi học trở lại như cá gặp nước, cha mẹ mừng vì con được đảm bảo quyền lợi học tập. 

Nhưng từ nay cha mẹ ngoài việc chở con đến trường và rước con về giờ đây còn phải chuẩn bị nào khẩu trang, chai khử khuẩn kèm đủ lời dặn dò tới trường phải làm gì, không được làm gì, lại còn kiểm tra sức khỏe con trước khi đến trường và sau khi từ trường về để phát hiện kịp thời nếu có lây nhiễm. 

Cho con đi học bây giờ là đi học trong tình hình bình thường mới.

Con em của chúng ta sắp được trở lại trường sau nhiều tháng phải ở nhà và học trực tuyến. Trở lại mà được "vũ trang" bằng 3 thứ áo giáp. Áo giáp thứ nhất là tuổi thơ: học sinh lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 12 chống chịu COVID-19 tốt hơn người lớn. 

Áo giáp thứ hai là ý thức cùng thói quen phòng dịch. Áo giáp thứ ba chỉ có học sinh từ 12 - 17 tuổi mới có, đó là đã tiêm phòng hai mũi vắc xin ngừa COVID-19. Dù biết rằng hai mũi vắc xin chỉ giúp giảm chứ không loại trừ hoàn toàn lây nhiễm, thậm chí trở nặng nhưng điều đó cũng đã khiến chúng ta an tâm hơn trước. 

Rất mong học sinh tiểu học chúng ta cũng sớm có áo giáp vắc xin như học sinh tiểu học của một số nước trên thế giới. Khi đó cả xã hội, đặc biệt là gia đình có trẻ học lớp 1, không còn quá lo lắng khi học sinh đi học trở lại trong tình hình bình thường mới.

TP.HCM: Học sinh chưa tiêm vắc xin cũng phải được đảm bảo an toàn trở lại trường TP.HCM: Học sinh chưa tiêm vắc xin cũng phải được đảm bảo an toàn trở lại trường

TTO - Quyết định của UBND TP.HCM về việc thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trực tiếp từ ngày 13-12 đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều về việc cho học sinh lớp 1 đến trường.

TS HỒ THIỆU HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận