10/07/2024 18:16 GMT+7

Đèn pha dùng sai sẽ thành 'kẻ thủ ác' thầm lặng

Sử dụng đèn pha không đúng sẽ gây lóa mắt, khiến xe ngược chiều không thấy đường, tự gây tai nạn hoặc đâm vào xe khác, trở thành "kẻ thủ ác" thầm lặng.

Sử dụng đèn pha không đúng sẽ gây lóa mắt khiến xe ngược chiều không thấy đường, tự gây tai nạn - Ảnh: Trương Nhất Vương

Sử dụng đèn pha không đúng sẽ gây lóa mắt khiến xe ngược chiều không thấy đường, tự gây tai nạn - Ảnh: Trương Nhất Vương

Như đã thông tin, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, nhiều bạn đọc bức xúc trước tình trạng không ít người lái ô tô và xe máy vô tư bật đèn pha, đèn trợ sáng rọi thẳng vào mặt người đi ngược lại.

Là tài xế lâu năm, bạn đọc Trương Nhất Vương cho rằng đây là "kẻ thủ ác" thầm lặng, ẩn trong lương tâm của người lái xe.

Nhằm góp thêm góc nhìn xung quanh câu chuyện này, Tuổi Trẻ Online giới thiệu chia sẻ này:

Bật đèn pha không đúng dễ trở thành "kẻ thủ ác" thầm lặng

Thời gian gần đây có nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra vào ban đêm và các yếu tố thường được chỉ ra do mất phanh, mất lái, tài xế buồn ngủ, lấn đường… mà quên mất lý do khác  quan trọng không kém, đó là do đèn pha gây chói mắt.

Thực tế, không ít lái xe ý thức kém, ỷ xe mình to, cao, đèn pha sáng hơn, thậm chí độ chế lắp thêm đèn siêu sáng, đèn vàng trên đầu xe rồi cùng lúc bật lên khiến lái xe ngược chiều lóa mắt, mất phương hướng.

Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra mà nguyên nhân chính do lỗi sử dụng đèn pha đầy ác ý chỉ người trong cuộc mới biết. Chưa kể lái xe phía trước bị ánh đèn xe sau rọi vào gương chiếu hậu gây phản sáng vào mắt lái xe, dẫn đến lóa mắt, không thấy đường, mất tập trung, mất kiểm soát...

Cũng có khi ngược lại, hành động rọi đèn pha vào người khác lại "gậy ông đập lưng ông" bởi nhiều lái xe mất kiểm soát bật pha ngược và cái kết thì ai cũng hiểu.

Sử dụng đèn pha đúng sẽ giúp người đi ngược chiều chú ý quan sát - Ảnh: Trương Nhất Vương

Sử dụng đèn pha đúng sẽ giúp người đi ngược chiều chú ý quan sát - Ảnh: Trương Nhất Vương

Hãy để đèn pha soi sáng "tâm" mình

Trong đời lái xe của mình, tôi đã nhiều lần đối diện với những tình huống xe ngược chiều dùng đèn pha gây lóa mắt. Khi đó tôi giảm tốc độ hoặc cần thiết dừng hẳn và tắt đèn để họ đi qua, sau đó mới tiếp tục hành trình nên đều may mắn tránh được tai họa.

Thường khi cách xe ngược chiều khoảng 100 - 150m, hai lái xe sẽ chuyển đèn pha (xa) sang đèn cốt (gần) và chỉ bật pha trở lại khi khoảng cách giữa hai xe còn 5 - 10m, giúp tăng khả năng quan sát, đi về đúng phần đường, bảo đảm an toàn.

Luật Giao thông đường bộ quy định: ban đêm không chỉ bắt buộc sử dụng đèn cốt khi tránh xe ngược chiều, chạy trong khu đông dân cư, mưa hay sương mù… mà phải dùng đèn cốt cả khi xe mình đi sau xe khác.

Những lái xe giỏi, lái xe có tâm còn tùy những điều kiện, hoàn cảnh cụ thể trên đường mà ứng xử.

Đôi khi đèn xe chiều ngược lại bị hỏng không chuyển về chiếu gần được, nếu lái xe nổi nóng kiểu "mày pha, tao pha cho mày xem" dẫn đến nguy hiểm cho cả hai.

Trường hợp này nên giảm tốc độ, đi sát vào lề phải và chủ động tắt đèn xe mình để xe chiều kia đi qua sau đó bật đèn trở lại (nếu biết xe mình hỏng đèn cốt cũng có thể chủ động tắt đèn kiểu này).

Hãy để đèn pha soi sáng tâm mình, gạn đục, khơi trong, bỏ bớt nóng nảy và những toan tính hiểm ác.

Mỗi lái xe, đặc biệt những người mới biết lái, cần để ý rèn luyện thao tác đổi đèn pha sang đèn cốt, đừng để gây họa cho chính mình và người khác, đừng để đèn pha trở thành mối hiểm họa khi tham gia giao thông.

Theo khoản 3, điều 5, nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền 800.000 - 1.000.000 đồng đối với lái xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây:

- Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

- Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

Cứ lên xe là mở hết đèn, cần xử lý sao với Cứ lên xe là mở hết đèn, cần xử lý sao với 'chiến thần đèn pha'?

Quy định về sử dụng đèn pha, đèn trợ sáng đã có nhưng nhiều người vẫn bật vô tội vạ, gây khó chịu cho người đi đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên