21/12/2020 21:10 GMT+7

Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác

VY DUNG - HỮU HẠNH
VY DUNG - HỮU HẠNH

TTO - Một sân chơi hội tụ nghệ thuật với hàng trăm tác phẩm của hơn 20 nghệ sĩ đang được trưng bày, chia sẻ từ nay đến hết tháng 2-2021 tại không gian Noirfoto Gallery, quận 2, TP.HCM.

Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác - Ảnh 1.

Công chúng đến thưởng lãm hàng trăm tác phẩm của các nghệ sĩ tại Noirfoto - Ảnh: HỮU HẠNH

Đây không phải là một triển lãm nhóm, mà là một điểm hẹn để các nghệ sĩ mang tác phẩm tâm đắc của mình đến chia sẻ với khán giả. Noirfoto sẽ hỗ trợ tuyển chọn, trưng bày, tiếp đón công chúng và liên tục thay mới những tác phẩm đã có người mua.

Nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc

Được khởi xướng bởi nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc, đây vừa là dịp họp mặt thân mật của các nghệ sĩ để cùng trưng bày, chia sẻ hàng trăm tác phẩm ảnh nghệ thuật với nhiều phong cách sáng tạo đa dạng, vừa là nơi để cộng đồng yêu nhiếp ảnh gặp gỡ, giao lưu, lựa chọn cho mình những tác phẩm yêu thích nhân dịp Giáng sinh và năm mới.

Khán giả sẽ được thưởng thức các bộ ảnh trở về từ triển lãm "Salon Ánh sáng" vừa trưng bày tại Hà Nội, gồm các tác phẩm "ghi lại ánh sáng" của 6 nhiếp ảnh gia là những du học sinh mang đến những trải nghiệm nghệ thuật nhiếp ảnh hoàn toàn mới.

Trong đó có những bộ ảnh không dùng đến máy ảnh, như bộ ảnh Chloris sử dụng kỹ thuật in nắng trên giấy ảnh (lumen print) của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc, hay bộ ảnh trừu tượng "23:59" với những thể nghiệm chất liệu và kỹ thuật chemigram của Trần Lê Quỳnh Anh...

Song song đó là rất nhiều tác phẩm tâm đắc của hơn 20 nghệ sĩ cùng mang đến đóng góp, được Noirfoto hỗ trợ tuyển chọn và trưng bày.

Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác - Ảnh 3.

Ông Mpangi Otte - viện trưởng Viện Goethe TP.HCM - chăm chú thưởng thức tác phẩm - Ảnh: HỮU HẠNH

Tôi rất ấn tượng khi thấy có đông người đến như vậy. Thật vui khi được chiêm ngưỡng cùng lúc nhiều góc nhìn nhiếp ảnh đa dạng và khác biệt đến từ cả các nhiếp ảnh gia Việt Nam lẫn nước ngoài, cùng nhau chia sẻ một bầu không khí nghệ thuật hài hòa. Tôi nghĩ đây sẽ là một trong những địa điểm nghệ thuật thú vị của TP.HCM để chia sẻ với bạn bè quốc tế

Ông Mpangi Otte - viện trưởng Viện Goethe TP.HCM

Một trong những bộ ảnh gây ấn tượng mạnh tại sự kiện là bộ "Bức thư gửi mẹ" của tác giả Cietisoo Nguyen, tên thật là Nguyễn Hữu Nguyên.

Bộ ảnh giãi bày những chất chứa cảm xúc trong suốt hai năm, từ khi Nguyên biết mẹ mình mắc bệnh ung thư cho đến khi mẹ qua đời.

Tất cả những giằng xé, đau đớn, khủng hoảng, vô định, gục ngã rồi đứng dậy được Nguyên thể hiện mạnh mẽ qua từng tác phẩm với kỹ thuật chồng hình và ngôn ngữ hình ảnh siêu thực.

Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác - Ảnh 6.

Một tác phẩm trong bộ ảnh "Bức thư gửi mẹ" của Cietisoo Nguyen - Ảnh: HỮU HẠNH

"Mỗi đêm chăm mẹ xong, mình đối diện mình trong phòng tối, thực sự biết ơn vì đã có nhiếp ảnh để giãi bày, nếu không chắc mình chết mất" - Nguyên tâm sự. Với Nguyên, nhiếp ảnh không chỉ là ghi lại đời sống thực tại, mà còn để hiểu rõ hơn thế giới nội tâm của chính mình.

"Khi làm bộ ảnh này, mình đã để lý trí ngủ yên, chỉ còn cảm xúc dẫn đường. Những đau đớn và mất mát không thể nói hết bằng lời hay ảnh chụp từ bên ngoài, nên mình chuyển sang chụp chồng hình, chồng những hình ảnh gợi nhớ về mẹ mà mình đã tích cóp rất lâu từ trước.

Làm ảnh với mình như nhật ký, mình chắp nhặt lại những dòng rời rạc, xếp thành bức thư để gửi đến mẹ".

Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác - Ảnh 7.

Tác giả Cietisoo Nguyen bên bức ảnh trong bộ "Bức thư gửi mẹ" - Ảnh: HỮU HẠNH

Sau triển lãm "Salon Ánh sáng" thành công tại Hà Nội, Cietisoo Nguyen tiếp tục đồng hành cùng nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc với vai trò giám đốc nghệ thuật cho các hoạt động mới tại Noirfoto.

Những nhiếp ảnh gia quen thuộc khác như Trần Lê Quỳnh Anh, Bạch Nam Hải, Trần Phương Vũ... cũng chung tay hỗ trợ, mở rộng sân chơi nhiếp ảnh nghệ thuật đến đông đảo khán giả.

"Mình muốn nghệ sĩ có sân chơi rộng hơn, khán giả thì được tiếp cận nhiều phong cách nhiếp ảnh đa dạng, chất lượng, và thú vị nhất là luôn có tác phẩm mới để thưởng thức" - nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc, người sáng lập Noirfoto, chia sẻ.

Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác - Ảnh 8.

Hai tác phẩm trong bộ ảnh "Chloris" với kỹ thuật in nắng trên giấy ảnh "lumen print" hoàn toàn mới, không dùng máy ảnh và cho ra tác phẩm độc bản của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc - Ảnh: HỮU HẠNH


Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác - Ảnh 9.

Tác phẩm “Chuyện ba người” của Trần Lê Quỳnh Anh. Cô thích kết hợp các kỹ thuật khác nhau như photogram, chemigram và lumen print để tạo ra vẻ đẹp huyền bí - Ảnh: HỮU HẠNH

Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác - Ảnh 10.

Tác phẩm trong bộ “Kết nối” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Quang Bách. Anh thích trải nghiệm văn hóa, tìm ra sự sống động và kết nối trong những nghi thức tâm linh, tạo nên những tác phẩm đầy mộng ảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Đến Noirfoto, xem Bức thư gửi mẹ và những thế giới nội tâm khác - Ảnh 11.

Một tác phẩm khác trong bộ ảnh "Bức thư gửi mẹ" của Cietisoo Nguyen - Ảnh: HỮU HẠNH

Dalat of Harmony: Tình yêu Đà Lạt trong chợ, trong sương Dalat of Harmony: Tình yêu Đà Lạt trong chợ, trong sương

TTO - Lý Hoàng Long, Hoài Linh, Trúc Công, Đỗ Thành Công - bốn nhà nhiếp ảnh nặng tình với Đà Lạt - sẽ có một buổi triển lãm đường phố diễn ra từ nay đến hết tháng 3-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận