17/12/2020 19:27 GMT+7

Hậu đại hội Hội Nhiếp ảnh TP.HCM: Nhiều tranh cãi đòi hủy kết quả bầu

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM

TTO - Câu chuyện hậu đại hội Hội Nhiếp ảnh TP.HCM vẫn chưa ‘hạ nhiệt’ khi vẫn còn nhiều hội viên tranh cãi, thậm chí đòi kiện và hủy kết quả bầu cử.

Hậu đại hội Hội Nhiếp ảnh TP.HCM: Nhiều tranh cãi đòi hủy kết quả bầu - Ảnh 1.

Đại hội Hội Nhiếp ảnh TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 gây nhiều tranh cãi

Cuộc họp ban chấp hành mở rộng Hội Nhiếp ảnh TP.HCM ngày 17-12 một lần nữa làm nóng vấn đề này.

Bầu sai điều lệ hội dẫn đến khiếu nại

Ngày 17-12, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM có cuộc họp ban chấp hành mở rộng tại trụ sở hội (122 Sương Nguyệt Anh, quận 1) với sự tham dự của các chi hội trưởng, chi hội phó. Ban chấp hành Hội Nhiếp ảnh TP.HCM thông báo tình hình mới của hội để phần nào trấn an hội viên trước nhiều luồng thông tin trái chiều.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020 - thông báo diễn biến vụ việc và nhân sự nhiệm kỳ mới mà ban chỉ đạo đại hội thông qua, gồm 6 người trong ban chấp hành có số phiếu tín nhiệm quá bán: Ngô Đức Cần, Huỳnh Trí Dũng, Nguyễn Thanh Tâm, Hoàng Trung Thủy, Nguyễn Hồng Nga và Đoàn Hoài Trung.

Trước đó, Đại hội Hội Nhiếp ảnh TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 bầu được 6 người đảm bảo điều lệ hội nhưng số lượng cần bầu là 11 người. Đoàn chủ tịch đại hội xin ý kiến thì đại hội thống nhất chọn danh sách nhân sự lấy theo số phiếu tín nhiệm từ trên xuống (nhưng các cá nhân được bổ sung này đều không có số phiếu tín nhiệm quá bán) để đủ 11 người.

5 người được bầu bổ sung gồm Huỳnh Phạm Anh Dũng, Vũ Bích Hà, Ngô Thị Hồng Loan, Nguyễn Minh Tân và Nguyễn Phước Toàn. Và bà Ngô Thị Hồng Loan được bầu làm chủ tịch hội.

Tuy nhiên sau đó, có đơn khiếu nại của 13 hội gửi đến các cơ quan quản lý. Ban chấp hành hội bầu lại lãnh đạo, ông Đoàn Hoài Trung giữ chức chủ tịch hội, phó chủ tịch hội là bà Nguyễn Hồng Nga.

Hậu đại hội Hội Nhiếp ảnh TP.HCM: Nhiều tranh cãi đòi hủy kết quả bầu - Ảnh 2.

Ban tổ chức Đại hội Hội Nhiếp ảnh TP.HCM gửi thư xin lỗi đến hội viên

"Gây tiếng xấu"

"Đúng là đại hội có sai, đó là khuyết điểm nên thông báo lại cho tất cả hội viên biết, đồng thời hội cũng gửi thư riêng xin lỗi 5 người được đưa vào danh sách bổ sung. Anh Ngô Đức Cần xin rút khỏi ban chấp hành nhưng việc xin rút khỏi này chưa được giải quyết.

Còn tôi tình nguyện là ủy viên ban chấp hành để hỗ trợ ban chấp hành mới trong một thời gian. Sau đó, tôi rút hẳn" - ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020, cho biết.

Trước thông tin này, nhiều hội viên là chi hội trưởng, chi hội phó tham dự cuộc họp tỏ ra bức xúc.

"Tôi không tin vào ban chấp hành, không tin vào các anh nữa. Bản thân tôi không tham gia hội, sắp tới sẽ có nhiều người ra khỏi hội nếu mọi vấn đề không được giải quyết rõ ràng, thỏa đáng", một hội viên nói.

"Các vị né tránh trách nhiệm cá nhân, làm sai mà không có ai nhận kỷ luật, các vị lại ngồi đây điều hành chúng tôi. Chúng tôi cần cụ thể hơn lời xin lỗi, đó là sự từ nhiệm" - hội viên này bức xúc.

Cũng có ý kiến cho rằng những ý kiến góp ý tại đại hội không được tôn trọng, yêu cầu cơ quan quản lý ra quyết định hủy bỏ kết quả đại hội.

Trong khi đó, ông Hoàng Thạch Vân nêu ý kiến: "Chúng ta không bàn chuyện đã qua, kết luận của ban chỉ đạo cũng không thay đổi được, cứ làm theo quy định, đoàn chủ tịch sai, đại biểu cũng có sai (giơ tay bầu là sai). Chúng ta bình tĩnh, đoàn kết, tiếp tục xây dựng, duy trì hoạt động của hội.

Còn những anh em có tâm huyết, có ý tưởng hoạt động sẽ không ai cấm cản thực hiện, không phải ai ngồi vào ghế chủ tịch, ghế phó chủ tịch mới làm được điều đó. Hội viên ai cũng có thể làm được".

"Nên để ban chấp hành mới hoạt động một năm, có đúng nghị quyết, chương trình, nguyện vọng của anh em hội viên hay không. Nếu chưa thì chúng ta có ý kiến, tiếp tục xây dựng. Chúng ta xới lên không giải quyết được gốc rễ lại gây mất đoàn kết" - ông Hoàng Thạch Vân nói.

Đại diện ban chấp hành Hội Nhiếp ảnh TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 nhấn mạnh: "Chúng tôi xin hứa sẽ làm hết tinh thần, trách nhiệm, để xây dựng hội đoàn kết, đổi mới, dân chủ và ngày càng phát triển, đạt được những điều chúng ta mong muốn".

Nhiều hội viên cũng đề xuất hội cần tổ chức đại hội bất thường trong thời gian sớm nhất để kiện toàn ban chấp hành Hội Nhiếp ảnh, đẩy mạnh các hoạt động của hội.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu: Người lưu giữ ký ức bằng ánh sáng Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu: Người lưu giữ ký ức bằng ánh sáng

TTO - Hôm nay 6-12, nhân tròn 30 năm ngày mất của nhiếp ảnh gia tài danh Nguyễn Bá Mậu (1990 - 2020), 124 tác phẩm - trong đó có hơn 40 ảnh về Đà Lạt - của ông sẽ được trưng bày trong triển lãm mang tên 'Nguyễn Bá Mậu và tác phẩm'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên