11/06/2020 11:40 GMT+7

Đến miền Trung mà ngỡ 'lạc trôi' ở... miền Tây

NGUYỄN XUÂN PHƯƠNG
NGUYỄN XUÂN PHƯƠNG

TTO - Nếu rừng tràm Trà Sư (An Giang) nổi tiếng với hệ sinh thái điển hình ở vùng ngập nước phía Tây sông Hậu, thì ở dải đất miền Trung cũng có "người anh em song sinh": rừng ngập mặn bàu Cá Cái ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đến miền Trung mà ngỡ lạc trôi ở... miền Tây - Ảnh 1.

Bàu Cá Cái - Ảnh: NGUYỄN DUY SINH

Chỉ khoảng 5 - 6 năm gần đây, vùng đất này, nơi tôi sinh ra và lớn lên, mới trở thành điểm đến hấp dẫn, mê hoặc bao du khách.

Quỹ Khí hậu xanh (GCF) đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam.

Kể từ đó, hàng ngàn cây cóc trắng mọc lên. Không những trở thành rừng phòng hộ chắn sóng và cải thiện môi trường sinh thái, mỗi khi mùa thu tới, cóc trắng rụng lá mang đến vẻ đẹp vừa hoang sơ, lạ lẫm, vừa lãng mạn và đẹp vô cùng.

Khung cảnh nơi đây còn được điểm xuyết bằng hình ảnh đàn cò tung cánh, đàn vịt trời ở khắp mọi nơi, chưa kể chim muông líu lo mỗi ngày. Bên dưới là những mảng thực vật đa dạng với hoa sen, hoa súng, đặc biệt là những vạt bèo nước phủ đầy tạo thành những mảng xanh bắt mắt.

Đến miền Trung mà ngỡ lạc trôi ở... miền Tây - Ảnh 2.

Bàu Cá Cái đang dần thu hút khách nhờ tiếng lành đồn xa - Ảnh: NGUYỄN DUY SINh

Chỉ khoảng một năm nay, "tiếng lành đồn xa", du khách khắp nơi đến bàu Cá Cái để được thưởng thức bầu không khí trong lành, yên ả, để được đắm chìm vào vẻ đẹp tự nhiên đang ngày càng đẹp hơn này.

Biết bao du khách cảm thấy thích thú khi được thả lưới, dùng vó để đánh bắt cá với ngư dân địa phương, hay đi chiếc tắc ráng hoặc xuồng ba lá tham quan khu rừng ngập mặn.

Chỉ bấy nhiêu thôi đủ hiểu vì sao ví von bàu Cá Cái là "anh em song sinh" với rừng tràm Trà Sư (An Giang). Và nếu đến đây du lịch, có thể sẽ có cảm giác ngỡ ngàng sao "đến miền Trung mà như đang lạc trôi ở... miền Tây".

Đến bàu Cá Cái mùa nào đẹp nhất? Có lẽ sẽ khó trả lời vì mùa nào nơi đây cũng đẹp. Những dịch vụ ăn uống, lưu trú dần được mọc lên hay những tour tham quan được mở nhiều hơn.

Làng quê bình dị ngày nào giờ bỗng chốc được đón những du khách phương xa. Chính điều này đã khiến cho những người con ở vùng đất này, như tôi, kỳ vọng vào một tương lai không xa, cuộc sống người dân sẽ khấm khá hơn, đủ đầy hơn.

Biết đâu đấy một thời gian nữa, rừng ngập mặn bàu Cá Cái rồi cũng sẽ nổi tiếng hơn, sánh ngang với các địa điểm du lịch khác trên cả nước, tạo được những dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách với vô vàn trải nghiệm thú vị.

Đến miền Trung mà ngỡ lạc trôi ở... miền Tây - Ảnh 3.

Ảnh: NGUYỄN DUY SINH

Đến miền Trung mà ngỡ lạc trôi ở... miền Tây - Ảnh 4.

Ảnh: NGUYỄN DUY SINH

Đến miền Trung mà ngỡ lạc trôi ở... miền Tây - Ảnh 5.

Ảnh: NGUYỄN DUY SINH

Đến miền Trung mà ngỡ lạc trôi ở... miền Tây - Ảnh 6.

Ảnh: NGUYỄN DUY SINH

Thể lệ cuộc thi "Quê hương tôi" (19-5-2020 - 15-8-2020)

Nhằm giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp đất nước, phong tục, tập quán, con người Việt Nam cũng như thúc đẩy phục hồi ngành du lịch sau dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết "Quê hương tôi".

Chủ đề cuộc thi:

- Giới thiệu, chia sẻ cảm nhận của bạn đọc về những nét độc đáo của quê hương mình đến với mọi người Việt Nam, nhằm thúc đẩy ngành du lịch nội địa hồi phục nhanh chóng sau dịch COVID-19 (chú trọng đến yếu tố tình cảm, nhân văn, cảnh đẹp của con người, vùng đất thông qua sự kiện, lễ hội, văn hóa, ẩm thực, địa danh, trang phục truyền thống...).

Đối tượng tham gia:

- Tất cả người Việt Nam, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp.

Thời gian nhận tác phẩm:

- Từ ngày 19-5-2020 đến hết ngày 15-8-2020.

Quy cách bài dự thi:

- Bài viết tối đa 800 chữ, khuyến khích kèm theo ảnh, video minh họa.

- Bài viết được thể hiện bằng tiếng Việt.

- Tác giả ghi địa chỉ, điện thoại, email (nếu có) để ban tổ chức (BTC) liên lạc.

- Bài dự thi chưa từng tham gia bất kỳ cuộc thi viết được tổ chức trước đây, hiện không tham gia trong bất kỳ cuộc thi viết đang được tổ chức. Bài dự thi chưa từng được đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Cách thức tham gia:

- Bài viết dự thi gửi đến BTC theo 2 cách:

+ Gửi qua địa chỉ email antuongvietnam@tuoitre.com.vn

+ Gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ: báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ngoài bì thư ghi rõ tham gia cuộc thi viết "Quê hương tôi".

- Bạn đọc vào trang web https://dulich.tuoitre.vn/que-huong.htm để xem bài dự thi đã qua sơ loại.

Cơ cấu giải thưởng:

Giải chung cuộc:

• 1 giải nhất: Trị giá 20 triệu đồng, gồm 10 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 10 triệu đồng.

• 2 giải nhì: Mỗi giải trị giá 15 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 10 triệu đồng.

• 3 giải ba: Mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng.

• 10 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 2 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 3 triệu đồng.

- Người đoạt giải thưởng được hỗ trợ 2 đêm phòng khách sạn để tham dự lễ trao giải, khách sạn do BTC chọn và đặt phòng.

- Lễ trao giải dự kiến diễn ra trước 30-8-2020.

Quy định chung:

- Tác giả chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin trong bài viết và bản quyền bài viết.

- Cán bộ, phóng viên, công nhân viên báo Tuổi Trẻ và các đơn vị đồng hành chương trình này được tham gia viết bài nhằm cổ súy cho hồi phục du lịch Việt Nam nhưng không được xét chấm giải.

- Trong thời gian diễn ra cuộc thi, bài dự thi được chọn đăng trên báo in báo Tuổi Trẻ, TTO sẽ được báo Tuổi Trẻ trả nhuận bút.

- BTC được quyền sử dụng bài dự thi đoạt giải cho mục đích tuyên truyền, đối ngoại, in ấn các tài liệu quảng bá tiếp thị cho mục đích phát triển du lịch Việt trong và sau cuộc thi. Đối với bài dự thi không đoạt giải nhưng được sử dụng cho mục đích vừa nêu sẽ được trả nhuận bút 300.000 đồng/bài.

- Người đoạt giải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

- Giải thưởng bằng hiện vật sẽ không được quy đổi thành tiền.

- Nếu có bằng chứng hiển nhiên người tham gia gian lận và sao chép tác phẩm thì kết quả của người thắng cuộc sẽ bị hủy bỏ.

- Nếu có một vấn đề phát sinh trong hoặc sau cuộc thi, mà vấn đề này nằm ngoài quy định đang có, BTC có toàn quyền thảo luận để đưa ra quyết định xử lý vấn đề.

BAN TỔ CHỨC

Đến miền Trung mà ngỡ lạc trôi ở... miền Tây - Ảnh 8.
Hè đến rồi, lặn biển ngắm san hô nào! Hè đến rồi, lặn biển ngắm san hô nào!

TTO - Thiên nhiên ưu đãi cho Việt Nam đường bờ biển dài 3.260km từ Bắc xuống Nam, cùng hàng ngàn hòn đảo xinh đẹp với những rạn san hô đủ sắc màu, góp phần làm cho du lịch biển Việt Nam thêm phần hấp dẫn.

NGUYỄN XUÂN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên