10/02/2022 13:29 GMT+7

Đến bến Bạch Đằng: Đón gió sông, ngắm cầu, ngắm phố

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Bài viết "Cần thêm cây xanh cho công viên bến Bạch Đằng" (Tuổi Trẻ ngày 9-2) đã nhận được nhiều ý kiến bạn đọc phản hồi trên Tuổi Trẻ Online về công viên ven sông mới, hiện đại, tầm nhìn đẹp này.

Đến bến Bạch Đằng: Đón gió sông, ngắm cầu, ngắm phố - Ảnh 1.

Toàn cảnh công viên bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM, sáng 9-2 - Ảnh: TỰ TRUNG

Phản hồi bài viết, nhiều bạn đọc chia sẻ ý kiến tán thành thiết kế mới của bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM). Thiết kế công viên vắng bóng cây xanh là phù hợp vì không che chắn tầm nhìn ra sông, cũng như nhìn về tòa nhà Bitexco, Landmark 81, Bến Nhà Rồng, đường Nguyễn Huệ... Địa điểm này ngoài mục tiêu phục vụ nhu cầu giải trí của người dân, còn phải tận dụng và khai thác triệt để vẻ đẹp của sông Sài Gòn mà không phải thành phố nào cũng có.

Người dân có nhu cầu hóng mát có thể tới công viên Thống Nhất, Tao Đàn... với hệ thống cây xanh tuổi đời trăm năm. Công viên dọc bờ sông sau này còn khai thác tầm nhìn Thủ Thiêm nữa nên phải hiện đại và đẹp, thoáng đãng. Nếu có thêm mảng xanh thì nên chọn các loại cây thân thấp và tán đừng quá rộng.

Một bạn đọc khác viết: "Theo mình đây là công viên cảnh quan, không phải công viên cây xanh. Nơi này cần có tầm nhìn thoáng, hài hòa với tổng thể bối cảnh không gian chung đang triển khai như cầu bộ hành kết nối qua Thủ Thiêm, khu mua sắm ngầm dưới mặt đất... Công viên cảnh quan thú vị không nhằm mục đích tập thể dục, thể thao mà để tản bộ và chụp ảnh, đón gió sông vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Một ý kiến khác cũng cho rằng công viên ven sông bố trí ít cây to là đúng. "Hóng gió đa số sẽ vào buổi sáng hoặc chiều tối, không ai canh 12h trưa ra hóng gió cả".

Bên cạnh các ý kiến khen ngợi vẫn có nhiều bạn đọc mong muốn địa điểm này có thêm cây xanh. "Thiết kế rất nhiều công viên ở Việt Nam hiện nay các nhà quy hoạch xây dựng bố trí trồng rất ít cây xanh bóng mát mà chỉ chú ý tạo tiểu cảnh, hoa lá cành... Những cái đó nếu ở công viên xứ ôn đới thì có thể thích hợp nhưng ở khí hậu nhiệt đới nước ta (nhất là ở các tỉnh phía Nam) hoàn toàn không phù hợp tí nào", bạn đọc Minh góp ý.

Tương tự, một bạn đọc khác cho rằng một công viên có vị trí đẹp đáng giá nghìn vàng khi nhìn ra bờ sông Sài Gòn, nên xem xét trồng thêm cây thấp, tiểu cảnh hay kiểng để giảm bớt cái nóng những tháng mùa khô.

Một số ý kiến khác góp ý về việc bố trí thùng rác nhiều hơn. Bến Bạch Đằng cải tạo xong, không gian kết nối với phố đi bộ nên người dân đến đông, việc này là cần kíp và nên lưu ý để bảo vệ môi trường và cảnh quan sạch đẹp.

Thiết kế khai thác tầm nhìn sông - phố

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 9-2, ông Nguyễn Thanh Nhã - giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM - cho biết: "Đây không phải công viên mà là thiết kế cảnh quan bến sông. Thiết kế mới của địa điểm này kéo dài từ cột cờ Thủ Ngữ đến khu vực trưng bày súng thần công, tạo hình mềm mại ôm theo bờ sông. Ngoài ra còn có một chút cách điệu cánh hoa sen là quốc hoa nước ta, cách đó không xa là Bến Nhà Rồng - địa điểm gắn bó với Bác.

Chúng tôi làm đơn giản, tạo không gian thoáng đãng, không cầu kỳ. Thiết kế bến Bạch Đằng như các không gian công cộng gần bờ sông khác, không nhiều cây như các công viên cây xanh. Ngoài ra, gần bờ sông mà trồng cây lớn, khi cây phát triển rễ sẽ trúng kè đá bên dưới, gây hư hỏng công trình.

Địa điểm này là để người dân đi dạo nên cảnh quan, không gian trống để ngắm cảnh là chính. Các bạn có thể thấy các bờ cảng của Úc như Sydney, bến Thượng Hải ở Trung Quốc hay các bến ở Singapore đều thiết kế vậy. Gần nhất là ở Đà Nẵng, hay bến dọc sông Hương ở Huế cũng chú trọng tầm nhìn trong thiết kế.

Còn về thùng rác sẽ bổ sung, công trình đang đợi đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật và sẽ bố trí đầy đủ để phục vụ người dân".

Bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM) sau khi đưa vào khai thác từ trước Tết Nhâm Dần đã trở thành điểm đến mới của TP. Với tầm nhìn "đáng đồng tiền bát gạo" bên phố bên sông, thiết kế hiện đại đã nhận được nhiều lời khen.

Công viên bến Bạch Đằng: Rất đẹp nhưng Công viên bến Bạch Đằng: Rất đẹp nhưng 'hơi ít cây, nắng lên là nóng quá'

TTO - Đưa vào hoạt động từ trước Tết Nhâm Dần, công viên bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM đã thay đổi diện mạo sau khi được cải tạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên