Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đêm nhạc jazz của những kẻ mộng mơ

29/12/2020 12:04 GMT+7

TTO - Lấy cảm hứng từ những bản nhạc trong 3 bộ phim từng được đề cử và giành giải thưởng Oscar như La La Land, Midnight In Paris và The Artist, các nghệ sĩ của LoudSound mở ra nhiều không gian âm nhạc qua 16 ca khúc được chơi xuyên suốt trong 2 giờ.

Đêm nhạc jazz của những kẻ mộng mơ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ contrabass Vũ Cẩm Tú của LoudSound - Ảnh: L.S.

Giữa Sài Gòn hoa lệ, bây giờ người ta có thể nghe rap ở khắp nơi, thậm chí ngay cả nhạc quảng cáo cũng là nhạc rap; người ta có thể dễ dàng tìm kiếm vài show rock ở những quán bar, người ta lại dễ dàng nghe pop ballad, acoustic tại quán cà phê nhạc sống, các đêm live show được đầu tư hoành tráng.

Nhưng jazz - thứ âm nhạc của những kẻ mộng mơ lãng đãng - lại không dễ kiếm một buổi live concert để người nghe được hòa mình trong thế giới nhạc jazz.

Nhưng may quá, tự nhiên vào một đêm cuối năm của năm 2020, những nghệ sĩ tài năng trong ban nhạc LoudSound từ Hà Nội đến Sài Gòn đánh lên từng phím đàn piano, kéo những tiếng violin, viola, ngân nga điệu trầm của cello và contrabass, thổi lên tiếng trumpet và đánh như lên đồng trên chiếc trống jazz, vậy là tạo nên một đêm nhạc rực rỡ mang tên "Midnight in Saigon" mà dịch nôm na là Sài Gòn quá nửa đêm.

Lấy cảm hứng từ những bản nhạc trong 3 bộ phim đình đám từng được đề cử và giành giải thưởng Oscar như La La Land, Midnight In Paris The Artist, các nghệ sĩ của LoudSound mở ra nhiều không gian âm nhạc qua 16 ca khúc được chơi xuyên suốt trong 2 tiếng.

"LoudSound 5: Midnight in Saigon" vừa diễn ra tại Nhà hát VOH Music One vào ngày 26 và 27-12, có sự tham gia của 7 nghệ sĩ trẻ: Lã Tuấn Cường (piano), Đỗ Ngọc Thảo My (violin), Phùng Hoài Thu (viola), Trần Hồng Nhung (cello), Vũ Cẩm Tú (contrabass), Hà Đình Huy (trống), Phạm Văn Hiếu (trumpet).

Họ đều là những nghệ sĩ có kinh nghiệm biểu diễn cùng các dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Đây là chương trình thứ 5 của LoudSound - dự án âm nhạc thính phòng ra đời từ năm 2018 với mong muốn tạo cho những người yêu thích nhạc thính phòng một không gian để khám phá thêm những nét đẹp của dòng nhạc vốn luôn kén người nghe. Mới lạ, hiện đại, phù hợp với giới trẻ, thoải mái và gần gũi là những gì dự án hướng đến.

Nhà soạn nhạc Beethoven đã từng định nghĩa âm nhạc bằng câu ví von "Âm nhạc khơi ngọn lửa trong tim người đàn ông và dâng lệ lên mắt người phụ nữ".

Đến với một buổi hòa nhạc, người đàn ông mang một con tim cần được thắp cháy, và người phụ nữ thì chuẩn bị khăn giấy để đợi chờ rung cảm làm rớt những giọt lệ. Và đêm nhạc jazz "Midnight in Saigon" chính là một đêm nhạc chất lượng như thế.

Ngày quốc tế nhạc jazz trực tuyến toàn cầu lúc 2h sáng 1-5 Ngày quốc tế nhạc jazz trực tuyến toàn cầu lúc 2h sáng 1-5

TTO - Thay vì chọn một địa điểm tổ chức buổi diễn chính vào tối 30-4 như hằng năm, sự kiện Ngày quốc tế nhạc jazz năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến trên YouTube vào 2h sáng 1-5 (giờ Việt Nam).

KIM PHỐ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận