Ngày quốc tế nhạc jazz trực tuyến toàn cầu lúc 2h sáng 1-5

30/04/2020 21:22 GMT+7

TTO - Thay vì chọn một địa điểm tổ chức buổi diễn chính vào tối 30-4 như hằng năm, sự kiện Ngày quốc tế nhạc jazz năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến trên YouTube vào 2h sáng 1-5 (giờ Việt Nam).

Ngày quốc tế nhạc jazz trực tuyến toàn cầu lúc 2h sáng 1-5 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ piano huyền thoại Herbie Hancock - đại sứ thiện chí của UNESCO - là "chủ xị" của sự kiện Ngày quốc tế nhạc jazz 2020 - Ảnh: Grammy.com

Giống như một số sự kiện nghệ thuật được tổ chức mấy tuần gần đây, buổi hòa nhạc trực tuyến Ngày quốc tế nhạc jazz 2020 quy tụ đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng như Lang Lang, Marcus Miller, Charlie Puth, John McLaughin, De Dee Bridgewater…

Họ đến từ khắp năm châu và hứa hẹn sẽ mang tới những màn trình diễn cực kỳ đặc sắc cho những người yêu nhạc jazz.

Vào tháng 11-2011, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chọn ngày 30-4 hàng năm là Ngày quốc tế nhạc jazz để tôn vinh loại hình nghệ thuật độc đáo này. 

Từ đó tới nay, hàng năm đến dịp này, một buổi hòa nhạc quy tụ đông đảo các nghệ sĩ nhạc jazz trên khắp thế giới sẽ được tổ chức tại một địa điểm nhất định. Buổi diễn cũng được trình chiếu trực tiếp để khán giả toàn cầu có thể thưởng thức. 

Ngày quốc tế nhạc jazz trực tuyến toàn cầu lúc 2h sáng 1-5 - Ảnh 2.

Charlie Puth sẽ tham gia buổi hòa nhạc trực tuyến Ngày quốc tế nhạc jazz 2020 - Ảnh: Mixclusive

Bên cạnh sự kiện chính này, sẽ có nhiều hoạt động giáo dục, hội nghị, giao lưu, biểu diễn quy mô nhỏ được tổ chức trong vòng một tuần trước đó.

Đặc biệt, từ khi Ngày quốc tế nhạc jazz ra đời, nghệ sĩ piano huyền thoại Herbie Hancock với vai trò đại sứ thiện chí của UNESCO cũng là "chủ xị" của sự kiện này hằng năm. Năm nay, ở tuổi 80, Herbie Hancock tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ trên.

Ban đầu, dự kiến sự kiện năm nay được tổ chức tại thành phố Cape Town, Nam Phi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, UNESCO cũng như các nhà tổ chức đã quyết định chuyển hướng biến sự kiện ở một địa điểm cố định thành sự kiện toàn cầu bằng hình thức trình chiếu trực tuyến trên YouTube vào 15h ngày 30-4 theo giờ Mỹ (2h sáng, giờ Việt Nam). 

Chúng ta sẽ có một sự kiện nghệ thuật toàn cầu đúng với ý nghĩa đầy đủ của nó khi mỗi nghệ sĩ đến từ những vùng đất khác nhau sẽ cùng trình diễn trực tuyến trên Internet để tôn vinh thứ âm nhạc tuyệt vời mà chúng ta say mê

Nghệ sĩ Herbie Hancock


Đa số các tư liệu lịch sử ghi nhận nhạc jazz bắt đầu xuất hiện tại Mỹ từ khoảng những năm 1912 tại vùng New Orleans. Jazz là sản phẩm nghệ thuật của người Mỹ gốc Phi nhưng sau hơn 1 thế kỷ phát triển, jazz đã trở thành một di sản âm nhạc toàn cầu với những phân nhánh đa dạng và được chơi trên khắp thế giới. 

Sự kiện Ngày quốc tế nhạc jazz của UNESCO ra đời để tôn vinh các nghệ sĩ chơi nhạc jazz và những người đang tiếp tục truyền bá thứ âm nhạc đầy cảm hứng đó tới ngày hôm nay.

Một cách tiếp cận khác với jazz Một cách tiếp cận khác với jazz

TTO - Phát hành album của nghệ sĩ tuổi mới ngoài 20 là chuyện hiếm có với hãng đĩa huyền thoại Blue Note. Điều đó đủ nói lên tài năng của cặp đôi đại diện ưu tú của 'băng jazz London' là Tom Misch và Yussef Dayes.

ĐỘC CẦM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận