Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Đề xuất mô hình bí thư kiêm chủ tịch ở đặc khu kinh tế

23/04/2018 17:02 GMT+7

TTO - Theo dự kiến, 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc khi được thành lập sẽ có mô hình tổ chức chính quyền và hệ thống chính trị rất tinh gọn.

Đề xuất mô hình bí thư kiêm chủ tịch ở đặc khu kinh tế - Ảnh 1.

Phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị - Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 23-4, ông Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tổ chức trung ương, phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, đã chủ trì hội nghị về xây dựng hệ thống chính trị tại các đặc khu.

Trình bày mô hình tổ chức chính quyền đặc khu theo quy định của dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết chính quyền địa phương đặc khu được xác định là một cấp chính quyền với HĐND có 9-15 đại biểu, đa số là chuyên trách, không tổ chức thường trực HĐND và các ban của HĐND.

UBND đặc khu sẽ có chủ tịch và 2 phó chủ tịch. Chủ tịch UBND đặc khu do HĐND đặc khu bầu theo giới thiệu của bộ trưởng Bộ Nội vụ sau khi thống nhất với chủ tịch UBND tỉnh và trình Thủ tướng phê chuẩn sau khi HĐND bầu.

Phó chủ tịch UBND do HĐND bầu theo giới thiệu của chủ tịch UBND đặc khu và được chủ tịch UBND tỉnh phê chuẩn.

Còn về định hướng mô hình tổ chức chính trị của đặc khu, phó trưởng ban Tổ chức trung ương Mai Văn Chính cho biết dự kiến thành lập đảng bộ đặc khu là đảng bộ cấp huyện trực thuộc đảng bộ tỉnh.

Ban chấp hành đảng bộ đặc khu có 21- 27 người, Ban thường vụ đảng ủy không quá 7-9 người.

Đề xuất mô hình bí thư kiêm chủ tịch ở đặc khu kinh tế - Ảnh 2.

Dự kiến về vốn đầu tư và lĩnh vực phát triển mũi nhọn của 3 đặc khu - Đồ họa: TT

Ủng hộ định hướng tổ chức mô hình chính quyền và tổ chức chính trị theo hướng tinh gọn như trên, bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đề nghị tổ chức theo mô hình bí thư kiêm chủ tịch UBND tại đặc khu.

Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà Lê Thanh Quang đồng tình đề nghị này. Ông Quang kiến nghị luật quy định chủ tịch UBND đặc khu do Ban thường vụ Tỉnh uỷ xem xét, sau đó chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu để HĐND đặc khu bầu, chứ không theo phương án bộ trưởng Bộ Nội vụ giới thiệu.

Ông Quang cũng nhấn mạnh chính sách đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. "Chúng tôi dự kiến khi thành lập đặc khu Bắc Vân Phong thì cần bổ sung đội ngũ cán bộ 70-80 người có trình độ cao, đồng thời với quá trình tinh giản bộ máy", bí thư Khánh Hoà nói.

Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Kiên Giang Đặng Tuyết Em cho cho biết Kiên Giang cũng dự kiến "sắp xếp đội ngũ cán bộ, những người không đáp ứng yêu cầu thì phải có chính sách để luân chuyển, đồng thời với tăng cường đội ngũ chất lượng cho đặc khu Phú Quốc".

Tất cả các ý kiến đại diện bộ, ngành, đoàn thể tại hội nghị đồng ý mô hình bí thư kiêm chủ tịch đặc khu. 

Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Bùi Văn Nam cho rằng mô hình như vậy sẽ tạo đột phá về tổ chức, thẩm quyền, nhiệm vụ của người đứng đầu, đảm bảo yêu cầu quản lý và phát triển đặc khu.

Đối với việc thành lập, tổ chức trung tâm hành chính công của đặc khu, ông Nguyễn Văn Đọc đề nghị quy định đây là một cơ quan nhà nước chứ không phải là đơn vị sự nghiệp. Tâm huyết với đề xuất này, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh trung tâm hành chính công phải thực hiện tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại chỗ để đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Trưởng ban Tổ chức trung ương khẳng định đến thời điểm này, nhiều vấn đề, định hướng cơ bản trong xây dựng đặc khu kinh tế đã được thống nhất cao, đặc biệt là tổ chức bộ máy hành chính, hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Ông Phạm Minh Chính cũng lưu ý quan điểm xây dựng hệ thống chính trị phải đảm bảo tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và quyền làm chủ của nhân dân.

Tìm kiếm nhân tài quản trị đặc khu Tìm kiếm nhân tài quản trị đặc khu

TTO - Đặc khu, đặc biệt và đặc thù... Trong nhiều nội dung cần bàn về một đặc khu hành chính kinh tế mới, phải chăng đã đến lúc yếu tố con người cần đặt lên hàng đầu?

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận