3 đặc khu kinh tế mang lại lợi ích gì cho đất nước?

16/04/2018 10:57 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề như vậy khi thảo luận dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16-4

3 đặc khu kinh tế mang lại lợi ích gì cho đất nước? - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đồng ý luật chỉ quy định 3 đặc khu (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) để tránh tình trạng tràn lan - Ảnh: Quochoi.vn

"Một câu hỏi cần được trả lời rõ là 3 đặc khu này mang lại lợi ích gì cho đất nước. Chúng ta phải bỏ ra cái gì để thu được cái gì? Có thể trong ngắn hạn phải bỏ tiền ra đầu tư, nhưng trong dài hạn phải mang lại lợi ích thiết thực" - ông Hiển nêu vấn đề.

Cần hơn 1 triệu tỉ đồng đầu tư cho 3 đặc khu

Sau hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách mới đây, dự thảo luật đã tiếp tục được chỉnh lý, đặc biệt đã bỏ quy định về Hội đồng tư vấn đặc khu trong mô hình chính quyền đặc khu. Các chính sách ưu đãi cũng được điều chỉnh, bổ sung, có sự phân biệt giữa mỗi đặc khu.

Tuy vậy, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển vẫn "thấy các báo cáo, giải trình chưa đưa ra được lời giải thấu đáo. Như hôm qua báo chí đưa tin trong ngắn hạn cần tới hơn 1 triệu tỉ đồng để đầu tư cho 3 đặc khu. Trong số này thì ngân sách bỏ ra cũng đáng kể, đó là chưa tính các chính sách ưu đãi như ưu đãi thuế thì thực chất cũng là tiền ngân sách".

Ông Hiển đồng ý luật này chỉ quy định đối với 3 đặc khu: Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong "để tránh sự tràn lan sau này, như đã từng xảy ra đối với các khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu".

Đi sâu vào phân tích các yếu tố địa lợi, Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng ba đặc khu này có 3 vị trí địa lý khác nhau, đặc điểm khác nhau, như vậy cần có ưu tiên khác nhau để phát huy được thế mạnh của từng đặc khu, nên quy định danh mục ưu tiên đầu tư khác nhau đối với mỗi đặc khu là hợp lý.

Đề cập đến nguồn lực đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích: Về ngân sách đầu tư, như số tiền đề cập là cần trên 1 triệu tỉ đồng, thì phải khẳng định phần lớn là thu hút đầu tư chứ không phải là từ ngân sách. Ngân sách đầu tư phát triển cả nước 5 năm có 2 triệu tỉ đồng thì làm sao bỏ vào đây 1 triệu tỉ.

3 đặc khu kinh tế mang lại lợi ích gì cho đất nước? - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ quyết tâm làm bằng được Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc - Ảnh: LÊ KIÊN

Bộ máy tinh gọn            

"Muốn quản lý vượt trội thì bộ máy phải thiết kế, chất lượng thế nào? Tôi đồng ý chỉ có một văn phòng giúp việc chung cho HĐND và UBND. Nhưng chất lượng đội ngũ cán bộ, bộ máy giúp việc cụ thể thế nào thì chưa thấy rõ" - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu lên tiếng.

Đồng tình, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho rằng trong thời gian đầu vẫn phải kế thừa bộ máy hiện tại, nhưng phải có lộ trình để sớm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho bộ máy, đảm bảo yêu cầu quản lý, điều hành tại đặc khu.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng băn khoăn khi dự thảo Luật quy định có HĐND hoạt động với đa số đại biểu chuyên trách, nhưng lại không quy định có thường trực HĐND, không có các ban chuyên trách, vậy thì khi UBND trình các đề án, tờ trình thì xử lý thế nào?

"Rồi quy định Chủ tịch UBND có nhiều quyền, nhưng quyền với cấp phó thế nào thì chưa rõ, khi mà Phó chủ tịch UBND do HĐND bầu và chủ tịch UBND tỉnh phê chuẩn. Nếu trưởng đặc khu mà không có quyền, không điều hành được cấp phó thì rất khó làm việc" - ông Thanh bình luận.

Trong khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Về mô hình chính quyền địa phương hiện nay đã cơ bản thống nhất, có cả HĐND và UBND. 

Vừa rồi có nhà đầu tư bỏ ra 2 tỷ USD để đầu tư cái sân bay là người ta đã nhìn thấy triển vọng phát triển của một đặc khu, nơi có danh thắng của VN là thế giới. Chúng ta có thể đánh giá được những lợi ích mang lại, chứ không thể nói rằng làm đặc khu rồi 10 năm, 20 năm sau tổng kết lại thì không được lợi gì

Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

Đặc điểm lớn nhất là mô hình gọn nhẹ, HĐND không quá 15 người, hoạt động chuyên trách, UBND chỉ có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch. Dự thảo mới cũng bỏ quy định về hội đồng tư vấn đặc khu, bởi chúng ta đã có HĐND rồi còn quy định hội đồng tư vấn làm gì nữa.

"Quy định như vậy đảm bảo tính gọn nhẹ, hoạt động chuyên trách thì không cần cơ quan thường trực và các ban HĐND nữa. Dự thảo luật cũng đã quy định rõ cơ chế phòng ngừa và kiểm soát quyền lực để tránh lạm quyền" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Bà cũng khẳng định "quan điểm của chúng ta là làm bằng được luật này, trên cơ sở thận trọng, mở từ từ bởi luật chúng ta có thể sửa được, chứ không nên mở toang hết ra ngay từ đầu".

Dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án luật này tại kỳ họp giữa năm 2018, sau đó sẽ công bố thành lập các đặc khu kinh tế.  

Phải đánh thuế môi trường cao

Quy định thời hạn sử dụng đất 99 năm đối với các dự án đặc biệt, vậy thì phải quy định rõ thế nào là đặc biệt, để tránh tình trạng quy định đặc biệt sau này lại trở thành phổ biến.

Chính sách miễn giảm tiền đất như thế nào cần phải tính kỹ, hiện nay Phú Quốc, Vân Đồn đều đang sốt đất. Tôi không đồng tình chính sách miễn giảm tối đa, miễn giảm tràn lan, trong điều kiện thị trường đang nóng thế này.

Tại sao lại quy định ưu đãi kinh doanh bất động sản bằng chính sách thuế, chẳng lẽ chúng ta khuyến khích mua đi bán lại, lướt sóng bất động sản tại các khu vực này?

Thuế thu nhập cá nhân, chúng ta đã thu hút bằng rất nhiều cách như vào đây đầu tư đã được ưu đãi các loại thuế khác, rồi trả lương cao hơn…, vậy không nên miễn thuế thu nhập cá nhân. Tôi đề nghị đánh thuế môi trường cao tại các đặc khu, để bảo vệ và giữ gìn môi trường tại các khu vực này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

LÊ KIÊN

Tin mới nhất

12:46 AM

Trực tuyến Tunisia - Anh 0-0: Tam sư tấn công phủ đầu

TTO - Trong số những 'đại gia', chỉ Bỉ tạm làm người hâm mộ hài lòng yên tâm. Brazil, Argentina, Đức... đều gây thất vọng lớn. Hãy chờ xem Anh thi đấu thế nào trước đối thủ đến từ Bắc Phi.

10:45 PM

Dân Sài Gòn chi tiền triệu ăn Tết đoan Ngọ

TTO - Không ít người Sài Gòn chi tiền triệu để ăn Tết Đoan Ngọ (tức mùng 5 tháng 5 Âm lịch) với các mâm lễ hương hoa, bánh, trái cây, cơm rượu, bánh ú...

09:46 PM

Khi các 'hot girl' lên truyền hình bình luận World Cup!

TTO - Tôi nghĩ những ý kiến sau đây của mình sẽ gây khó chịu cho VTV, vì vậy, theo thói quen của người Việt, trước khi nói thật mất lòng thì hãy gởi cho nhau những lời có cánh trước đã!

09:36 PM

Bỉ - Panama 3-0, 'người nghèo' lực bất tòng tâm

TTO - Các bàn thắng của Bỉ vào lưới Panama đều là những pha bóng đầy kỹ thuật. Mertens vuốt bóng đẹp mắt ghi bàn còn sau đó De Bruyne vẫy má ngoài chuyền cho Lukaku đánh đầu. Sau đó Lukaku bấm bóng nâng tỉ số 3-0.

09:07 PM

Giá USD tự do hạ nhiệt nhưng vẫn trên 23.000 đồng/USD

TTO - Cuối ngày 18-6, giá USD tự do bán ra còn 23.060 đồng/USD, giảm 30 đồng/USD so với mức “đỉnh” hôm qua, còn giá bán USD ngân hàng cao nhất lên đến 22.880 đồng/USD.

09:07 PM

Công an TP.HCM bác tin cảnh sát cơ động giả dạng dân đi gây rối

TTO - Công an TP.HCM đã chứng minh thông tin cảnh sát giả dạng người dân đi gây rối được lan truyền trên mạng xã hội là thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

09:03 PM

Nam tài tử điển trai chết vì Ai Cập thua Uruguay 0-1

TTO - Nam diễn viên Ai Cập Maher Essam đã qua đời vì đột quỵ sau khi bị xuất huyết não trong trận cầu nghẹt thở giữa đội nhà và Uruguay tại World Cup 2018 ngày 15-6.

09:01 PM

HLV tuyển Panama hứa nốc hai chai Vodka nếu được đi tiếp

TTO - HLV tuyển Panama Hernan Dario Gomez hứa với giới truyền thông Nga sẽ một mình nốc cạn hai chai Vodka nếu đội nhà vượt qua vòng bảng của World Cup 2018.

08:44 PM

Lam Trường tự hào khoe 10 'ngựa chiến' tại The Voice 2018

TTO - Sau tập 5 của vòng Giấu mặt vào tối 17-6, huấn luyện viên Lam Trường đã có đủ 10 'chiến binh' cho đội mình. Và anh cũng đã nhanh chóng giới thiệu đội Lam Trường tại The Voice 2018 đầy trang trọng và tự hào.

08:25 PM

Yêu cầu Mường Thanh Đà Nẵng phải bồi thường thỏa đáng cho dân

TTO - Ngày 18-6, UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã báo cáo tình hình xử lý vi phạm tại công trình Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

08:23 PM

Chấn chỉnh việc 'đường dây nóng' ngân hàng thành ‘đường dây nguội’

TTO - Sau hàng loạt phản ảnh của chủ thẻ về việc không thể liên hệ đường dây nóng của ngân hàng để nhờ hỗ trợ khẩn cấp khi xảy ra sự cố, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng phải chấn chỉnh ngay tình trạng này.

08:23 PM

Siết việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng

TTO - Ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để thực hiện các chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ.