19/01/2021 15:30 GMT+7

Đề xuất lập Quỹ vì Hoàng Sa

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - 'Điều làm tôi đau đáu, day dứt mãi là chưa tổ chức được đêm thắp nến tri ân những người lính đã ngã xuống vì Hoàng Sa' - ông Đặng Công Ngữ, chủ tịch đầu tiên của huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng), tâm sự.

Đề xuất lập Quỹ vì Hoàng Sa - Ảnh 1.

Học sinh Đà Nẵng tham quan, học tập tại Nhà trưng bày Hoàng Sa - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Đặng Công Ngữ nói rằng đấu tranh đòi chủ quyền Hoàng Sa là công việc bền bỉ mà cả dân tộc Việt Nam tiếp tục theo đuổi chứ không phải của riêng ai.

"Lúc còn làm chủ tịch, tôi có nhiều dự định, kế hoạch lắm, nhưng hoàn cảnh lúc đó chưa làm được. Điều làm tôi đau đáu, day dứt mãi trong lòng là chưa tổ chức được đêm thắp nến tri ân những người lính đã ngã xuống vì Hoàng Sa. Tôi vẫn đợi chờ và mong muốn một ngày nào đó ước nguyện này sẽ được thực hiện".

Ước nguyện cho Hoàng Sa

Cách đây hơn mười năm, câu chuyện đấu tranh đòi Hoàng Sa, thăm viếng các gia đình người lính Việt Nam Cộng hòa ngã xuống để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 luôn được coi là vấn đề nhạy cảm. Khi đó, ông Ngữ vẫn lặng lẽ tìm đến thăm gia đình những người lính Việt Nam Cộng hòa.

Ngày ông đến thăm gia đình cố trung tá Ngụy Văn Thà - hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ-10, đã tử trận khi bị tàu Trung Quốc bắn cháy tại Hoàng Sa năm 1974, và gia đình cố thiếu tá Nguyễn Thành Trí đã để lại xúc động mạnh mẽ trong dư luận xã hội. Thắp nén hương tri ân người quá cố, ông Ngữ chia sẻ mất mát to lớn với gia đình những người đã ngã xuống vì Hoàng Sa.

"Tri ân những người lính đã ngã xuống để chúng ta mạnh mẽ đứng lên và vững chắc bước tiếp trong cuộc đấu tranh gian khó này" - ông Ngữ tâm sự.

Điều ông Ngữ mong muốn nhất là chính quyền tổ chức một đêm thắp nến tưởng niệm bên bờ biển ngay con đường mang tên Hoàng Sa, tri ân những người đã ngã xuống.

Ông Ngữ nói: "Cuộc chiến đấu năm 1974 là một sự kiện. Hơn 47 năm qua và lâu hơn nữa, Hoàng Sa đã được ghi nhận trong sách sử là chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là thời Chúa Nguyễn. Theo tôi, sự kiện nào xảy ra mà liên quan đến đất đai, lãnh thổ của dân tộc thì phải được ghi".

Cần lập quỹ vì Hoàng Sa

Đề xuất lập Quỹ vì Hoàng Sa - Ảnh 2.

Ông Đặng Công Ngữ gặp mặt nhân chứng từng công tác chiến đấu tại Hoàng Sa - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Ngữ đề xuất lập Quỹ vì Hoàng Sa, để có điều kiện giúp đỡ ngư dân, phục vụ cho hoạt động sưu tầm nghiên cứu trong cuộc đấu tranh lâu dài đòi lại quần đảo này.

Ông tâm sự: "Tôi nghĩ là chúng ta huy động sức mạnh của nhân dân, cả sức mạnh tinh thần và vật chất, thì thắng lợi trong công cuộc bảo vệ chủ quyền sẽ mạnh hơn. Xây dựng những nền tảng hỗ trợ ngư dân là rất cần thiết. Cộng đồng thấy việc ý nghĩa thì sẽ sẵn sàng đóng góp, chúng ta hãy đón nhận".

Thăm và tặng quà nhân chứng Hoàng Sa trong ngày 19-1 Thăm và tặng quà nhân chứng Hoàng Sa trong ngày 19-1

TTO - Ngày 19-1, đoàn lãnh đạo UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) và cán bộ Nhà trưng bày Hoàng Sa đã đến thăm và tặng quà cho gia đình các nhân chứng Hoàng Sa.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0